Các công thức súp hạt sen cho bé ăn dặm thường được các mẹ yêu thích vì vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ 3 cách nấu súp cho bé một cách đơn giản nhất. Các mẹ nên tham khảo ngay nhé!
Hạt sen có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Việc thêm hạt sen vào thực đơn ăn dặm giúp hỗ trợ sự phát triển của não bộ và cải thiện sức khỏe tim mạch cho bé. Ngoài ra, việc tiêu thụ hạt sen cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé.
Gợi ý cho các mẹ 03 công thức nấu súp hạt sen cho bé ăn dặm một cách đơn giản nhất
Súp hạt sen với bí đỏ
Súp hạt sen kết hợp bí đỏ và sườn non là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung chất xơ cho bé. Món ăn này cũng giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, canxi và các chất chống oxy hóa, giúp bé phát triển toàn diện và tăng cường hệ thống xương của bé.
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 300 gram
- Hạt sen: 200 gram
- Sườn non: 500 gram
- Nước mắm
- Dầu ăn dặm cho bé
- Hành khô
Cách thực hiện
- Rửa sạch và chặt sườn non thành từng miếng vừa ăn, sau đó chần qua nước sôi trong 1 - 2 phút, ướp với mắm và dầu ăn trong 15 - 20 phút để thịt thấm gia vị.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn, sau đó thêm sườn non vào, đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Tiếp theo, thêm vào 300ml nước.
- Gọt vỏ và rửa sạch bí đỏ, sau đó cắt thành miếng nhỏ. Lột vỏ và rửa sạch hạt sen, loại bỏ tim sen.
- Khi nước dùng sườn non sôi, thêm hạt sen và bí đỏ vào nấu cho tới khi chín mềm.
- Nêm gia vị theo khẩu vị và bạn đã có ngay món súp hạt sen cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng.
Cách nấu súp hạt sen cho bé ăn dặm kết hợp với bí đỏ và sườn non
Súp hạt sen cho bé ăn dặm với thịt gà
Để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho bé, mẹ có thể thực hiện cách nấu súp hạt sen cho bé ăn dặm bằng cách kết hợp hạt quinoa, ức gà, cà rốt và súp lơ. Cà rốt là thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Súp lơ cung cấp chất xơ và vitamin K, rất có ích cho sự phát triển xương ở trẻ.
Nguyên liệu
- Thịt gà: 300 gram
- Hạt quinoa: 100 gram
- Súp lơ
- Mộc nhĩ
- Hạt sen: 100 gram
- Cà rốt: ½ củ
- Bột năng
- Sả, gừng
Cách thực hiện
- Mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho tới khi nở đều thì đem rửa sạch với nước sau đó băm nhỏ.
- Cà rốt cạo vỏ, đem rửa với nước cùng súp lơ rồi thái miếng vừa ăn.
- Sơ chế hạt sen thật kỹ với nước (để súp không bị đắng, mẹ cần bỏ hết tim sen).
- Cho hạt quinoa vào nước, đun trên lửa nhỏ tới khi nở mềm.
- Thịt gà rửa sạch, hấp cách thủy cùng sả, gừng cho thơm sau đó xé sợi vừa ăn cho bé.
- Sử dụng nước hấp gà để luộc cà rốt và súp lơ. Khi rau củ chín, thêm thịt gà, mộc nhĩ, hạt sen và hạt quinoa vào đun sôi khoảng 3 - 5 phút.
- Hoà tan bột năng cùng nước sau đó thêm từ từ vào nồi và đảo đều là món ăn đã sẵn sàng cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu nấu súp hạt sen cùng thịt gà, hạt quinoa và cà rốt cho bé ăn dặm
Phương pháp nấu súp hạt sen dành cho bé ăn dặm với thịt băm
Súp hạt sen ăn dặm kết hợp bí đỏ, thịt băm và đậu Hà Lan là một lựa chọn dễ làm và có hương vị béo ngậy. Đậu Hà Lan cung cấp nhiều tinh bột và protein, giúp phòng chống thiếu máu ở trẻ nhỏ và các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Thành phần
- Bí đỏ: 200 gram
- Hạt sen: 100 gram
- Thịt băm: 50 gram
- Đậu Hà Lan: 100 gram
- Bột tỏi
- Nước súp gà
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện
- Bí đỏ sau khi lột vỏ, sạch và cắt thành miếng vừa bé ăn. Đậu Hà Lan tách hạt, hạt sen lấy bỏ phần tim và rửa sạch.
- Hầm các loại rau củ đã chuẩn bị cùng nước dùng gà cho đến khi chín mềm.
- Thịt băm được xào thơm với bột tỏi và dầu, sau đó kết hợp vào súp rau củ đang hầm.
- Dùng máy xay để nhuyễn hỗn hợp súp cho phù hợp với khẩu phần ăn của bé, sau đó nêm gia vị theo khẩu vị.
Phương pháp nấu súp hạt sen cho bé ăn dặm với bí đỏ, đậu Hà Lan giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Mẹ cần chú ý điều gì khi nấu súp hạt sen cho bé ăn dặm
Trong quá trình chế biến các công thức súp hạt sen cho bé ăn dặm, để đảm bảo bé hấp thu dinh dưỡng một cách an toàn, mẹ nên lưu ý những điểm sau:
- Từ 6 tháng tuổi, bé có thể thưởng thức những món chế biến từ hạt sen. Tuy nhiên, mẹ cần tìm hiểu ý kiến của bác sĩ và thử dị ứng thực phẩm trước khi cho bé ăn để tránh tình trạng dị ứng thức ăn.
- Mặc dù hạt sen giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe của bé, nhưng các chuyên gia khuyến cáo mẹ không nên cho bé ăn quá 50 gram hạt sen trong một bữa ăn.
- Khi nấu súp hạt sen cho bé, mẹ nên chọn hạt sen tươi. Nếu có thể, mua hạt sen hữu cơ để đảm bảo sức khỏe của bé.
- Nếu còn súp hạt sen thừa, mẹ có thể bảo quản trong hộp đựng thực phẩm sạch và để trong tủ lạnh. Súp hạt sen đã nấu chín có thể lưu trong tủ lạnh trong 2 - 3 ngày.
Bài viết trên Mytour đã chia sẻ với mẹ 3 công thức nấu súp hạt sen cho bé ăn dặm bổ dưỡng. Hi vọng mẹ thực hiện thành công để thêm phong phú cho thực đơn ăn dặm của bé. Thường xuyên ghé thăm Mytour để cập nhật thêm những món ngon cho bé nhé!
Lan Anh tổng hợp