Cá chép không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến cá chép để món ăn thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Mytour sẽ chia sẻ cho bạn một vài mẹo nhỏ để làm món cá chép thơm ngon như ý.
Loại bỏ vị đắng từ mật cá
Khi mua cá chép, mật cá thường gây ra vị đắng và không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mật cá không tan trong nước, vì vậy việc rửa cũng không giúp loại bỏ hết.
Để loại bỏ vị đắng, bạn có thể sử dụng rượu trắng hoặc bột men chà xát lên thịt cá, sau đó rửa lại với nước sạch để loại bỏ mật cá.
Khử mùi tanh
Cắt bỏ màng cá và nhìn hai bên thịt cá, bạn sẽ thấy những sợi gân màu trắng. Sử dụng nhíp để rút sợi gân này ra, sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
Nếu bạn vẫn còn lo lắng, bạn có thể ngâm cá chép trong nước pha chút giấm hoặc hạt tiêu để loại bỏ hết mùi tanh.
Hấp cá chép
Khi hấp cá, bạn có thể cho thêm một ít gừng vào bụng cá, giúp cá thêm ấm bụng và tăng hương vị.
Đặt một miếng mỡ gà dưới đáy cá trước khi hấp sẽ làm cá thêm béo ngọt mà không ngán.
Vài lát hành tây lót dưới đáy cá giúp cá chín đều và thơm ngon mà không bị nát.
Chiên cá chép
Khi chiên cá chép, nên chiên trong dầu nhiều để lớp vảy và da cá giòn rụm, thịt cá sẽ săn chắc và ngọt ngon mà không bị dính vào chảo.
Trước khi chiên cá, hãy dùng khăn giấy lau khô cá kỹ. Sau đó, cho 1 - 2 lát gừng tươi vào chảo dầu, gừng sẽ làm tăng thêm hương vị của cá và giúp cá không bị nát.
Chiên cá ở lửa nhỏ cho đến khi cá chuyển sang màu vàng đều, sau đó lật cá.
Nấu canh cá chép
Để canh cá chép không có mùi tanh và thịt cá ngọt, bạn nên nấu chung với các loại thực phẩm có vị chua như cà chua, thơm, me…
Chiên cá trước trước khi nấu sẽ làm thịt cá săn chắc và ngọt hơn.
Nếu không muốn chiên cá trước, hãy đợi nước sôi thật lên trước khi cho cá vào, sau đó tiếp tục nấu với lửa lớn.
Cá chép ngon và dinh dưỡng nhất trong 1 - 2 giờ sau khi lấy ra từ nước. Hy vọng với những mẹo trên, bạn sẽ tự tay chế biến được món cá chép ngon cho cả gia đình thưởng thức.