Hàu là một loại hải sản không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong quá trình chế biến, việc tách vỏ hàu thường là một thách thức lớn do vỏ hàu rất cứng. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tách vỏ hàu một cách đơn giản, nhanh chóng, an toàn và không gây mệt mỏi.
Rất nhiều người đã từng gặp khó khăn khi tách vỏ hàu, vì vỏ quá cứng gây đau tay hoặc khi tách ra thì thịt hàu bị hỏng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ học cách tách vỏ hàu một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không làm tổn thương tay, áp dụng cho cả hàu sữa và hàu đá - hai loại hàu phổ biến ở Việt Nam.
Dụng cụ
- Dao nhọn
- Búa (đối với hàu đá hoặc hàu không hé miệng)
Cách thực hiện
Trước khi tách vỏ, hãy rửa sạch vỏ hàu bằng cách sử dụng vòi nước áp lực mạnh để loại bỏ bụi bẩn, cặn bẩn trên bề mặt vỏ xù xì của hàu hoặc có thể dùng bàn chải để chà sạch. Lưu ý: Nếu hàu không ăn liền, đừng rửa vỏ ngay để tránh làm hại hàu.
Quan sát xem có khe hở ở mép hàu không. Nếu có, dùng mũi dao nhọn đâm vào cho đến khi dao chạm vào bên trong. Sau đó, xoay nhẹ lưỡi dao để vỏ hàu bung ra. Giữ dao sát ở trên mặt vỏ dẹp để cắt phần cơ nối giữa hai mảnh vỏ. Cuối cùng, bẻ phần vỏ dẹp ra để hoàn thành.
Nếu ở mép hàu không có khe hở hoặc khe hở quá nhỏ hoặc đối với hàu đá có vỏ dày hơn, bạn cần sử dụng búa để đập vỡ mép hàu một phần. Sau đó, thực hiện như trên.
Sau khi tách hàu, bạn có thể thưởng thức ngay (ăn sống) hoặc chế biến thành các món nướng, hấp tuỳ ý.
Đơn giản như vậy đấy, phải không? Việc tách hàu thực sự không khó nhưng nếu không biết cách tách đúng và nhanh chóng, bạn sẽ gặp khó khăn. Tin rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ tự tin tách hàu cho gia đình thưởng thức nhé!