Hiện nay, thức ăn nhanh đã trở nên phổ biến đối với chúng ta. Ngoài việc tiện lợi và nhanh chóng, chúng cũng chứa đựng những yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe khi sử dụng quá mức. Hãy cùng tìm hiểu 6 tác động mà thức ăn nhanh gây ra cho cơ thể của chúng ta.
1. Tăng cân
Tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân và béo phì. Thức ăn nhanh chứa lượng calo, carbohydrate, chất béo và đường rất cao, nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng. Điều này không chỉ làm tăng cân mà còn gây áp lực lên các khớp, đặc biệt là hông và đầu gối, gây khó khăn trong vận động và tăng nguy cơ gãy xương.
2. Bệnh Tim Mạch và Huyết Áp
Chế độ ăn giàu muối cũng có nguy cơ đối với những người mắc bệnh về huyết áp. Tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây tăng huyết áp và làm tổn thương mạch máu. Nó cũng tăng nguy cơ suy tim, đau tim và đột quỵ. Chất béo trong một số loại thức ăn nhanh như pizza, gà rán, khoai tây chiên, được tạo ra trong quá trình chế biến thực phẩm, không tốt cho sức khỏe con người. Hấp thụ quá nhiều chất béo này có thể tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh đái tháo đường.
3. Ảnh Hưởng Đến Hệ Tiêu Hóa
Hầu hết các loại thức ăn nhanh ít hoặc không có chất xơ nhưng lại chứa nhiều carbohydrat. Sử dụng chế độ ăn này quá mức có thể gây táo bón, làm giảm vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Tiêu thụ quá nhiều natri trong thức ăn nhanh có thể làm cơ thể tích trữ nước, gây sưng húp, đầy hơi và chướng bụng.
4. Ảnh Hưởng Đến Hệ Thần Kinh Trung Ương
Thức ăn nhanh có thể khiến dạ dày bị quá tải ngay lập tức, nhưng trên thực tế không hề có lợi ích dài hạn. Những người thường xuyên tiêu thụ bánh ngọt và thức ăn nhanh có nguy cơ mắc các rối loạn tâm lý như trầm cảm, suy giảm trí nhớ, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong thức ăn nhanh có thể dẫn đến sự hình thành mảng trong não, gây ra các hậu quả độc hại trong tương lai.
5. Ảnh Hưởng Đến Làn Da
Làn da của chúng ta không chỉ cần được chăm sóc bằng mỹ phẩm mà còn phụ thuộc vào thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Nếu khẩu phần ăn hàng ngày của bạn chứa quá nhiều carbohydrate, lượng đường trong máu có thể tăng đột ngột. Điều này có thể làm giảm mức độ collagen và dẫn đến các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn. Muối có thể làm cơ thể giữ nước gây bọng dưới mắt. Lượng chất béo bão hòa cao kích hoạt hormone gây ra mụn trứng cá. Thức ăn nhanh cũng gây khô da do thiếu nước và có thể gây ra bệnh chàm da.
6. Tăng Lượng Đường Trong Máu
Hầu hết các loại thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, gà rán, xúc xích, khoai tây chiên, trà sữa, nước có gas... đều chứa nhiều carbohydrate, ít hoặc không có chất xơ. Sau khi tiêu thụ, carbohydrate trong thức ăn nhanh được giải phóng dưới dạng đường glucose vào máu. Điều này dẫn đến tăng đường trong máu. Cơ thể phản ứng bằng cách tiết insulin để cân bằng, nhưng việc nạp carbohydrate lớn vào cơ thể liên tục có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin và mắc bệnh đái tháo đường type 2 và tăng cân.