Bạn đã biết điều gì về mì bò Đài Loan chưa?
Nền ẩm thực Đài Loan nổi tiếng với rất nhiều món ăn được chế biến từ nguyên liệu đơn giản nhưng có hương vị độc đáo và thơm ngon khó cưỡng. Mì bò Đài Loan là một ví dụ tiêu biểu cùng với các món như đậu phụ thối, bánh bao kẹp. Dù có thành phần nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị của mì này cũng có thể khiến bạn phải ngất ngây và không thể quên.
Có thể nói, món mì bò Đài Loan này đã chiếm trọn trái tim của không ít người yêu thích ẩm thực ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Hầu hết các quán mì bò Đài Loan nằm ở trung tâm thường đông đúc vào mùa du lịch hoặc những khung giờ cao điểm trong ngày. Hãy cùng Mytour.vn khám phá sức hấp dẫn không thể cưỡng lại của món mì “thần thánh” này nhé!
Mặc dù được chế biến từ nguyên liệu phổ biến, nhưng món mì bò Đài Loan vẫn mang lại hương vị độc đáo và thơm ngon nhất
Tất cả những điều bạn cần biết về mì bò Đài Bắc
2.1 Nguyên liệu chế biến mì bò Đài Loan
Mặc dù có hương vị thơm ngon và hấp dẫn, nhưng mì bò Đài Loan lại sử dụng nguyên liệu chế biến khá đơn giản, bao gồm:
- Mì
- Thịt bò cắt sợi
- Gừng, tỏi, hành tây, hành lá
- Cà chua, rau cải thìa
- Lá nguyệt quế, bạch đậu khấu, cam thảo, hồi, tiểu hồi, câu kỷ tử
- Tiêu Tứ Xuyên, ớt Trung Quốc, đường nâu
- Nước tương, dầu mè
- Rượu trắng
Thành phần quan trọng nhất để tạo ra hương vị đậm đà, không thể cưỡng lại của nước dùng mì bò là các loại gia vị tạo hương. Sợi mì to dai và màu vàng nhạt cùng với thịt bò có phần thịt nạc, mỡ tạo nên đặc trưng riêng biệt cho món ăn này.
2.2 Hương vị đặc biệt của mì Đài Bắc
Khi phục vụ, tô mì bò Đài Loan vẫn nóng hổi, phát ra hương thơm dễ chịu. Một bát mì như thế bao gồm sợi mì lớn ở dưới, thịt bò xắt mỏng và nước dùng đậm đà.
Sợi mì được làm từ bột gạo có độ đàn hồi tốt, không bị nhão sau thời gian. Thịt bò được ninh mềm, tan ngay trong miệng, với hương vị béo ngậy của nạc và mỡ. Nước dùng được nấu từ các loại gia vị đặc trưng, thêm tiêu và ớt cay nồng.
Hương vị của mì bò nổi tiếng ở Đài Bắc thường là sự kết hợp hoàn hảo giữa phong cách nấu nướng tinh tế và các nguyên liệu thơm ngon hòa quyện với nhau.
Một bát mì sẽ bao gồm sợi mì lớn màu vàng ở dưới, thịt bò tươi ở giữa và nước dùng đậm đà của các loại gia vị ở trên
Hướng dẫn làm mì bò Đài Loan đơn giản
Công thức làm mì bò Đài Loan khá phức tạp. Trước tiên, bạn cần xử lý các loại gia vị bằng cách rang chúng trên chảo nóng trong khoảng 10 phút, sau đó cho vào túi lọc.
Tiếp theo là nấu nước dùng. Bạn cần sắp xếp các nguyên liệu vào nồi theo thứ tự: gừng, tỏi, hành tây và hành lá, sau đó là ớt Trung Quốc và đường phèn. Khi đã đảo đều, thêm vào nước tương, rượu trắng và dầu hắc xì theo lượng cần. Cuối cùng, thêm thịt bò và cà chua đã xào sơ vào nồi, đổ nước vào và thêm túi lọc gia vị.
Trong quá trình này, bạn cũng có thể luộc thịt bắp bò, rau cải và nấu mì. Sau cùng, chỉ cần xếp mì, thịt và rau cải vào tô, đợi nước sôi là có thể thưởng thức.
Xử lý các loại gia vị và nấu nước dùng là hai bước quan trọng nhất trong quá trình làm mì bò Đài Loan, mặc dù tốn nhiều thời gian nhưng chính đây là yếu tố quyết định cho hương vị thơm ngon, không thể cưỡng lại của món ăn
Top những quán mì bò Đài Loan ngon nhất tại Đài Loan
4.1 Quán mì bò Lin Dong Fang
Địa chỉ: Số 322, Phường 2, Đường Bade, Quận Zhongshan, Thành phố Đài Bắc
Giờ mở cửa: Từ 11h00 đến 3h00 mỗi ngày trong tuần
Quán mì bò Lin Dong Fang được đánh giá cao từ nước dùng cho đến các món ăn kèm. Một trong những món bán chạy nhất của quán là tô mì chứa nhiều gân bò dai giòn, chỉ ăn một phần là đã no căng bụng.
Mì bò Đài Loan tại quán Lin Dong Fang nhận được nhiều lời khen về nước dùng thơm ngon, đậm đà và đồ ăn kèm được chế biến công phu
4.2 Quán mì bò Niu Dian
Địa chỉ: Số 91, Phố Kunming, Quận Wanhua, Thành phố Đài Bắc
Giờ mở cửa: Từ 11h30 đến 15h00 và từ 17h00 đến 19h30 từ thứ Tư đến Chủ Nhật
Niu Dian là địa điểm chuyên phục vụ món mì bò Đài Loan làm say lòng biết bao thực khách. Hương vị độc đáo của mì tại đây là sự hòa quyện hoàn hảo giữa ẩm thực Đài Loan và kỹ thuật nấu nướng phương Tây. Mì bò Niu Dian đã ba lần lọt vào danh sách món ngon của Michelin.
Quán Niu Dian với mì bò Đài Loan nổi tiếng đã trở thành điểm đến quen thuộc của cộng đồng địa phương suốt gần 20 năm
4.3 Quán mì bò Yong Kang Beef
Địa chỉ: Số 17, Ngõ 31, Phường 2, Đường Jinshan, Quận Da’an, Thành phố Đài Bắc
Giờ mở cửa: Từ 11h00 đến 20h50 mỗi ngày trong tuần
Yong Kang, thành lập từ năm 1963, được coi là một trong những quán mì bò ngon nhất ở Thành phố Đài Bắc. Nước dùng của quán có hương vị cay nồng đặc trưng không thể nhầm lẫn. Mì bò Hong Shao thơm ngon và độc đáo là món signature của quán.
Điều làm nên sự đặc biệt của mì bò Đài Loan tại quán Yong Kang chính là hương vị nước dùng đậm đà, cay nồng
4.4 Quán mì bò Liu Shandong
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 14, Phường 1, Đường Kaifeng, Quận Zhongzheng, Thành phố Đài Bắc
Giờ mở cửa: Từ 8h00 đến 20h00 từ thứ Hai đến thứ Bảy
Quán Liu Shandong nằm sâu trong một con hẻm nhỏ, nhưng vẫn thu hút đông đảo tín đồ ẩm thực đến thưởng món mì bò thơm ngon, hấp dẫn. Bởi vì đầu bếp của quán là người địa phương nên mì bò Đài Loan tại đây được đánh giá là chuẩn vị nhất trong số những địa điểm chuyên phục vụ món đặc sản này.
Mặc dù nằm sâu trong con hẻm nhỏ, nhưng quán mì bò Đài Loan Liu Shandong vẫn thu hút rất nhiều du khách
4.5 Quán mì bò Halal Chinese
Địa chỉ: Số 72-7, Đường Yanji, Quận Da’an, Thành phố Đài Bắc
Giờ mở cửa: Từ 11h30 đến 14h00 và từ 17h00 đến 20h30 từ thứ Hai đến Chủ Nhật
Ban đầu, Halal Chinese chỉ là một cửa hàng bán thịt bò tươi. Để thu hút khách hàng, họ đã bắt đầu nấu và bán mì bò. Vào năm 1997, Halal Chinese mở cửa hàng mì bò đầu tiên và nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Đây là một trong số ít địa chỉ bán mì bò có nguồn thịt chất lượng cao được chứng nhận bởi Nhà thờ Hồi giáo Đài Bắc.
Thịt bò được sử dụng để chế biến mì tại Halal Chinese đã được Nhà thờ Hồi giáo Đài Bắc chứng nhận về chất lượng
4.6 Quán mì bò Đài Bắc Jian Hong
Địa chỉ: Số 45-6, Phố Luoyang, Quận Wanhua, Thành phố Đài Bắc
Giờ mở cửa: Mở cửa 24/24, tất cả các ngày trong tuần
Jian Hong là quán mì bò từng được vinh danh giải thưởng Bib Gourmand trong Sách hướng dẫn Michelin năm 2018 tại Đài Bắc. Ngoài mì thịt bò, quán còn có nhiều loại topping khác như ba chỉ, gân, tim, phổi, v.v. Với việc mở cửa 24/24, bạn có thể ghé thưởng thức món mì bò thơm ngon bất cứ lúc nào.
Quán mì bò Jian Hong mở cửa 24/24, luôn sẵn sàng phục vụ các thực khách gần xa
Mì bò Đài Loan là một món ăn đặc biệt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng tín đồ du lịch. Từ sợi mì dai dai, thịt bò mềm, đến nước dùng thơm ngon và đậm đà, tất cả đều tạo nên sức hút không thể cưỡng lại của món ăn này. Nếu bạn có dịp du lịch Đài Loan, hãy thử món mì thơm ngon và hấp dẫn này nhé!
Thuỳ Dương
Nguồn: Tổng hợp