Một tô mì hoành thánh | |
Loại | Mì |
---|---|
Bữa | Bữa ăn chính |
Xuất xứ | Trung Quốc |
Vùng hoặc bang | Quảng Đông, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines và Thái Lan |
Nhiệt độ dùng | Nóng |
Thành phần chính | Mì sợi, trứng, thịt heo, tôm |
|
Mì hoành thánh | |||
Phồn thể | 雲吞麵 | ||
---|---|---|---|
Giản thể | 云吞面 | ||
Nghĩa đen | Mì hoành thánh | ||
|
Mì hoành thánh (hay còn gọi là mì vằn thắn) (Bính âm Hán ngữ: Yúntūn miàn; phiên âm tiếng Quảng Châu: wàhn tān mihn) là món mì Quảng Đông. Mì hoành thánh được biết đến từ thời nhà Đường (618-907). Món ăn này phổ biến ở miền Nam Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Thường được thưởng thức trong nước dùng nóng, được trang trí với rau cải và hoành thánh. Loại rau thường sử dụng là kai-lan, hay còn gọi là cải xoăn Trung Quốc. Có một loại sủi cảo khác được gọi là shui jiao, đôi khi được sử dụng thay cho hoành thánh. (Hoành thánh tôm thường được gọi là sủi cảo Hồng Kông (shui jiao) 蝦 餛飩 , 大多 稱為). Hoành thánh thường chứa tôm, thịt gà hoặc thịt lợn, hành lá, và một số đầu bếp còn thêm nấm và nấm đen. Ở Indonesia, mì hoành thánh được gọi là mie pangsit.
Quảng Châu và Hồng Kông
Ở Quảng Châu và Hồng Kông, mì hoành thánh thường được phục vụ trong món súp nóng hổi với hoành thánh tôm và trang trí bằng rau lá. Có nhiều biến thể của món ăn phổ biến này, với các lớp và cách trang trí khác nhau. Ví dụ, mì và hoành thánh có thể được phục vụ riêng biệt, mì khô với lớp trang trí phía trên, hoặc trộn với nước sốt và nhúng mì vào súp để ăn.
Có bốn đặc điểm riêng biệt: Thứ nhất, hoành thánh chủ yếu là tôm, với một lượng nhỏ thịt lợn băm, hoặc không có thịt lợn. Cách làm truyền thống cho hoành thánh bao gồm 70% tôm và 30% thịt lợn. Thứ hai, người hâm mộ sẽ nhấn mạnh vào mì mỏng tươi, mịn như al dente, là đặc trưng trong nhiều loại mì trứng khi nấu chín. Thứ ba, nước dùng có màu nâu nhạt (được chế biến từ cá bơn khô) và thường được hấp nóng. Cuối cùng, hẹ được sử dụng để trang trí. Hai đặc điểm đầu tiên mang lại cảm giác ướt nhưng giòn cho món ăn. Hai đặc điểm cuối cùng làm nổi bật độ độc đáo của món ăn.
Để đảm bảo mì al dente hoàn hảo và không có mùi 'tanh' của mì, quy trình và trình tự nấu phải được tuân thủ một cách tỉ mỉ. Hoành thánh được nấu trước, sau đó đặt vào bát. Sợi mì chỉ cần chần chừ trong 10 giây, sau đó rửa sạch dưới nước lạnh và cho vào bát phục vụ. Nước dùng bouillon nóng sau đó được múc lên mì hoành thánh. Nước dùng phải thơm ngon, nhưng không quá đậm để không làm mất đi hương vị tinh tế của hoành thánh và mì mà nó mang lại.
Khi phục vụ, muỗng được đặt ở dưới cùng, với hoành thánh ở trên và mì ở trên cùng. Bởi vì nếu mì ngâm quá lâu trong nước súp, nó sẽ quá mềm, điều này được chú trọng đặc biệt bởi các nhà hàng mì hoành thánh uy tín nhất.
Mặc dù 'mì hoành thánh' thường được liên kết với món ăn mì và hoành thánh phục vụ trong nước dùng bouillon nóng, nhưng món ăn cũng có thể được phục vụ 'khô', như trong lo mein 撈麵), nơi mì và hoành thánh được đặt trên một lớp lớn mì.
Malaysia
Malaysia cung cấp nhiều phiên bản khác nhau của món ăn này, từ các bang khác nhau như Johor, Pahang, Perak, Penang, Sarawak và Selangor. Phiên bản Malaysia khác với nguyên bản ở chỗ thêm lát xá xíu vào món ăn, cùng với súp và hoành thánh trong bát riêng, mì thường được phục vụ khô, ăn với dầu hào và được trang trí với hành lá thái nhỏ. Một số quán còn có hoành thánh chiên giòn trong các phiên bản khô.
Thường được phục vụ ướt, phiên bản Hồng Kông có thể được tìm thấy tại các quán mì Quảng Đông với mì khô hoặc súp. Ở Malacca, hoành thánh thường được phục vụ cùng với mì và súp hoành thánh có thể được phục vụ riêng biệt. Phiên bản Malacca cũng thường cay hơn các phiên bản Malaysia khác vì sử dụng một loại tương ớt không đường đặc biệt.
Wanton Mee chay cũng được phục vụ tại Malaysia trong các nhà hàng chay. Thay vì sử dụng thịt lợn để làm xá xíu, họ sử dụng gluten lúa mì.
Philippines
Có ba thể loại mì hoành thánh khác nhau được tìm thấy tại quốc gia này. Một trong số đó là mami, một món mì có mì trứng, hoành thánh và nhiều loại rau khác trong nước dùng nóng. Loại thứ hai là pancit molo, tương tự như mami, nhưng mì được bọc hoành thánh. Món mì thứ ba là mì trứng xào được bán bởi những người bán hàng rong và trong các quầy hàng 'đứng' nhỏ. Tại đây, mì được xào với đậu xanh mầm và rau quả, được ăn kèm với nhiều loại nước chấm, và cuối cùng là hoành thánh.
Singapore
Mì hoành thánh Singapore bao gồm mì, rau (tốt nhất là cai-xin), thịt lợn nướng (xá xíu) và sủi cảo cỡ nhỏ hoặc hoành thánh. Món này có thể được phục vụ khô hoặc dưới dạng súp, với súp là lựa chọn phổ biến hơn trước đây. Nếu được phục vụ khô, hoành thánh sẽ được đặt trong một bát súp riêng. Shui jiao hoặc bánh bao tôm cũng có sẵn tại một số quầy hàng, và phiên bản gốc Hồng Kông có sẵn tại các nhà hàng Quảng Đông và quán mì. Hoành thánh chiên (hoành thánh được chiên trong dầu) đôi khi được dùng thay vì nấu trong súp. Các phiên bản của mì hoành thánh ở Singapore và Malaysia tương đồng nhau, mặc dù phiên bản Singapore ít sử dụng nước tương hơn và thường được ăn kèm với tương ớt.
Thái Lan
Mì hoành thánh (tiếng Thái: บะหมี่เกี๊ยว ; bami kiao) cũng rất phổ biến ở Thái Lan, tương tự như ở Malaysia và Singapore, món này thường được phục vụ cùng thịt lợn nướng và được gọi là bami mu daeng kiao (tiếng Thái: บะหมี่หมูแดงเกี๊ยว ; mu daeng có nghĩa là 'thịt lợn đỏ'). Tương tự như nhiều món phở có nguồn gốc Trung Quốc tại Thái Lan, món này có ớt được chế biến trong giấm, cùng với mảnh ớt khô, đường và nước mắm để tăng hương vị. Mì thường được ăn dưới dạng súp nhưng cũng có thể được ăn khô với nước dùng kèm theo.
Việt Nam
Mì sợi là một loại mì Việt-Trung, được người nhập cư Trung Quốc giới thiệu tới Việt Nam. Mì hoành thánh là phiên bản Việt của mì hoành thánh Trung Hoa. Mì có thể được dùng với súp hoặc ăn khô. Thành phần chính bao gồm mì lúa mì vàng (mì trứng) với nước dùng từ thịt lợn, thịt lợn xay, hẹ, và các loại thịt khác tùy theo vùng miền và phong cách chế biến. Hoành thánh thường có nhân từ thịt bằm cuộn trong lá hoành thánh. Tuy nhiên, có nhiều cách chế biến hoành thánh khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền và hương vị đặc trưng.
- Danh sách các món ăn Trung Quốc
- Danh sách các món súp Trung Quốc
- Danh sách các món mì
- Danh sách các món súp
- Hoành thánh