Một tô mì Quảng | |
Loại | Mì sợi |
---|---|
Bữa | Món chính |
Xuất xứ | Việt Nam |
Vùng hoặc bang | Quảng Nam - Đà Nẵng |
Ẩm thực quốc gia kết hợp | Ẩm thực Việt Nam |
Nhiệt độ dùng | Ấm |
Thành phần chính | Mỳ gạo, tôm, thịt lợn hoặc thịt gà (đôi khi có cá hoặc thịt bò), rau thơm |
Thành phần sử dụng phổ biến | Nghệ, Lạc, bánh tráng nướng, ớt, chanh |
|
Ẩm thực Sài Gòn |
---|
Tổng quan[hiện] |
Nguyên liệu, sản vật[hiện] |
Liên quan[hiện] |
Mì Quảng là món ăn truyền thống của vùng Quảng Nam, nổi bật với hương vị độc đáo và phong phú.
Đặc trưng
Sợi mì Quảng được chế biến từ bột gạo xay nhuyễn, pha màu vàng từ hạt dành dành và trứng, sau đó trải mỏng thành lớp bánh và cắt thành sợi mỏng khoảng 5-10mm. Mì Quảng thường được ăn kèm với nhiều loại rau sống như húng quế, xà lách, cải non, giá, ngò rí, rau răm, hành hoa và hoa chuối. Món ăn thường có thịt lợn, tôm, gà, cá lóc và trứng luộc, cùng với nước dùng hầm từ xương heo, hành lá, rau thơm và ớt đỏ. Nước dùng, được gọi là nước nhân, là một loại nước lèo cô đặc. Mì Quảng còn có thể ăn kèm với bánh tráng mè và đậu phộng rang.
Di sản ẩm thực
Vào ngày 2 tháng 11 năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội thảo khoa học đầu tiên về mì Quảng. Hội thảo đã mở ra cơ hội để tiếp tục công tác khảo sát, nghiên cứu, và hoàn thiện hồ sơ nhằm công nhận món mì đặc sản này là di sản văn hóa phi vật thể của khu vực.
Chú thích
- Mì Quảng - Đặc sản nổi bật của Quảng Nam Lưu trữ 2014-04-20 tại Wayback Machine
- Mì ngon xứ Quảng
- Mì Quảng - Hơn cả món ăn, là ký ức và văn hóa của người xứ Quảng