Mì Quảng là một trong những món đặc sản ngon của miền Trung, vừa giản dị vừa gần gũi. Sợi mì Quảng được làm từ bột gạo giống như các loại bún, phở,... nhưng lại mang một hương vị và cảm giác hoàn toàn khác biệt.
Nhiều du khách đã trầm trồ trước hương vị đặc biệt của món mì Quảng (Ảnh: Sưu tầm)Mì Quảng được xem như biểu tượng của ẩm thực Đà Nẵng, Quảng Nam, và nếu bạn đã trót yêu vị ngọt của sợi mì dai mềm và hương vị đậm đà của nước dùng mì Quảng, hãy thử sức vào bếp để tự tay nấu một bát mì ngon theo kiểu miền Trung này.
1. Mì Quảng - Biểu tượng ẩm thực Đà Nẵng, Quảng Nam
Nếu bạn đã từng ghé qua Đà Nẵng, Quảng Nam, chắc chắn không thể quên được một món ăn đặc sản, bình dị của vùng đất này - Mì Quảng.
Sợi mì Quảng có độ dày từ 5 - 10mm, được làm từ bột gạo xay mịn pha nước từ hạt dành dành và trứng. Trên lớp mì là thịt heo, cá lóc, thịt gà, tôm, ếch, trứng cút luộc, được nấu trong nước dùng từ xương heo. Ngoài ra, người ta còn thêm lạc rang, hành lá thái nhỏ, ớt đỏ, rau thơm,... để tạo thêm hương vị cho tô mì.
Mì Quảng là biểu tượng của ẩm thực miền Trung (Ảnh: Sưu tầm)Dưới lớp mì là đủ loại rau sống như húng quế, giá trắng, rau mùi, xà lách tươi, cải non mới nụ, rau răm, hành hoa thái nhỏ và hoa chuối xắt mỏng. Khi thưởng thức mì Quảng, phải kèm theo ớt xanh to mới thấm đúng vị. Ngoài ra, mì thường được kết hợp với bánh tráng mè và lạc rang giòn thơm, tạo nên hương vị đặc trưng của miền Quảng.
2. Cách nấu mì Quảng đậm đà hương vị miền Trung
Mì Quảng có nhiều biến thể như mì tôm thịt, mì gà, mì ếch, mì vịt, mì sườn non, mì cá lóc,... Với sự thay đổi về nguyên liệu chính, mỗi món mì Quảng lại mang hương vị đặc trưng riêng. Mặc dù không phức tạp trong cách nấu, nhưng vẫn đòi hỏi nhiều công đoạn. Dưới đây là cách nấu 3 món mì Quảng được ưa chuộng nhất hiện nay:
2.1. Cách nấu mì Quảng tôm thịt ngon tuyệt
Nguyên liệu:
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 400g sợi mì Quảng, 500g xương đuôi heo, 500g tôm, 500g thịt ba chỉ, 20 quả trứng cút luộc, 200ml dầu lạc, 100g lạc, 1 củ hành tây, 1/2 củ cải trắng, 15 củ nén, 5 củ hành tím, 3 nhánh hành lá, 1 nhánh nghệ, 3 nhánh mùi tàu, 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh dầu điều, 10 cái bánh đa, 5 muỗng canh nước mắm, chút muối, đường, mì chính, tiêu xay.
Nguyên liệu nấu mì Quảng (Ảnh: Sưu tầm)Cách nấu:
- Cách nấu nước lèo mì Quảng: Chần sơ 500g xương đuôi heo trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Sau đó, đun sôi khoảng 3 lít nước, cho xương heo và nấu với lửa vừa trong 40 phút rồi thêm hành tây, củ cải trắng vào, nấu thêm 50 phút. Tiếp theo, thêm 1.5 lít nước vào nồi, bật lửa lớn tới khi nước sôi thì tắt bếp;
- Sơ chế và giã nguyên liệu: Dùng chày giã nhuyễn 20g lạc, 1 củ nghệ. Với 80g lạc còn lại, rang rồi xát sạch vỏ. Tiếp theo, giã nhuyễn củ nén, băm nhuyễn hành tím. Rửa sạch và cắt nhỏ 3 nhánh hành lá và 3 nhánh mùi tàu;
- Sơ chế và ướp thịt ba chỉ: Chần sơ thịt với nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại, xắt thành từng lát mỏng. Ướp thịt trong 30 phút với 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa tiêu, 2 thìa hành tím băm, 1 thìa đường, 1 thìa củ nén (dùng thìa cafe);
- Sơ chế và ướp tôm: Bỏ đầu, chân và chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch, để ráo. Ướp tôm 30 phút với 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa củ nén băm (thìa cafe);
- Làm dầu lạc và củ nén: Cho 200ml dầu lạc vào chảo, đun sôi tới khi dầu bốc khói thì tắt bếp, để nguội. Cho 100ml dầu lạc vào chảo mới, đun sôi, cho 1 nửa củ nén còn lại vào phi thơm tới khi vàng thì vớt ra;
- Xào tôm và thịt ba chỉ: Đun sôi 1 muỗng canh dầu lạc rồi cho tôm vào xào khoảng 5 phút thì vớt ra. Tiếp theo, đun sôi 3 muỗng canh dầu lạc, cho phần củ nén còn lại và lạc, nghệ vào phi thơm. Cuối cùng, đun sôi thịt ba chỉ với lửa lớn khoảng 4 phút;
- Nấu nước nhân: Cho vào chảo thịt 1.5 lít nước dùng, trứng cút, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh mì chính, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu điều và tôm. Để nước nhân sệt hơn, đánh 1 quả trứng gà, đổ vào, nấu sôi nước;
- Hoàn thành: Cho vào nước dùng 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe đường và 1 muỗng canh nước mắm, đun sôi, nêm vừa ăn.
Khi ăn, bạn ngâm sơ mì Quảng trong nước ấm khoảng 60°C, sau đó đặt vào tô kèm theo trứng, thịt, tôm, trứng cút, hòa tan trong 1/2 thìa cafe dầu lạc, thêm hành lá, mùi tàu, củ nén rang vàng, hạt lạc rang, bánh đa. Cuối cùng, bạn đổ nước nhân và thưởng thức.
2.2. Phương pháp nấu mì Quảng gà hảo hạng miền Trung
Thành phần:
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 800g sợi mì Quảng, 1 con gà (khoảng 1.5kg), 15 quả trứng cút, 500ml nước dừa, 4 cái bánh tráng mè nướng, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh dầu điều, 3 nhánh hành lá, 1 củ hành tây, 10 củ nén, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh hạt nêm, muối, rau ăn kèm (xà lách, hoa chuối, rau húng lủi).
Món mì Quảng gà là một sự kết hợp ngon và dễ chế biến (Ảnh: Sưu tầm)Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Trước hết, ngâm gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Đối với củ nén và hành tây, lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Rau ăn kèm cần được rửa sạch; hành lá cần được cắt nhỏ; lạc rang cần được đập dập;
- Ướp gà và luộc trứng cút: Ướp gà khoảng 15 phút với một nửa hành tây và củ nén băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh bột nghệ. Với trứng cút, luộc chín sau đó để nguội, bóc vỏ;
- Nấu nước dùng mì Quảng: Đầu tiên, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu điều. Khi dầu nóng, thêm hành tây, củ nén băm và 1/2 muỗng canh bột nghệ vào phi thơm. Tiếp theo, đổ thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại, sau đó thêm vào 500ml nước dừa và 700ml nước lọc, đảo đều trên lửa lớn. Khi nước sôi, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đảo đều và giảm lửa, nấu trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, nêm gia vị và thêm trứng cút vào, nấu thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp.
Cuối cùng, đun sôi nước, trụng mì trong 1 - 2 phút, sau đó vớt ra tô. Cho thịt gà, trứng cút, ít hành lá, lạc rang lên trên, đổ nước dùng và thưởng thức với các loại rau ăn kèm.
3. Cách làm mì Quảng ếch đơn giản áp dụng ngay tại nhà
Nguyên liệu:
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 1kg sợi mì Quảng, 500g thịt ếch, 80g thịt ếch băm, 500g xương heo, 120g thịt heo băm, 25g nghệ, 5g ớt xiêm xanh, 10g ớt đỏ, 5g tỏi, 40g sả, 90g hành tím, 30g củ nén, 150g hành tây, 20g đầu hành, 20g bột gạo, nước lọc, đường trắng, dầu điều, dầu ăn, nước mắm, dầu hào, muối, tiêu.
Mì Quảng ếch “kích thích” vị giác (Ảnh: sưu tầm)Cách nấu:
- Sơ chế và ướp ếch: Bạn giã nhuyễn 10g củ nén, 10g hành tím, 15g nghệ, 5g tỏi, 5g ớt xiêm xanh và 10g sả. Sau đó, bạn làm sạch 500g ếch, để ráo nước. Tiếp theo, cho ếch và các nguyên liệu vừa giã vào tô, thêm vào 15ml nước mắm, 30g đường, 15ml dầu điều, dầu hào, muối, tiêu, trộn đều lên và ướp trong 30 phút;
- Nấu nước dùng: Bạn chần sơ xương heo với nước sôi rồi rửa sạch. Tiếp đó, cho xương heo vào nồi với 700ml nước lọc, đun sôi, hớt bọt để nước dùng trong. Sau đó, cho vào nồi 150g hành tây, 50g hành tím, 20g đầu hành lá, 30g sả đập dập, đun nhỏ lửa trong 30 phút;
- Xào thịt ếch: Bạn phi thơm 20g hành tím, 20g củ nén, 10g nghệ với 2 muỗng canh dầu ăn. Tiếp theo, cho thịt ếch vào xào tới khi thịt săn lại thì thêm nước hầm xương vào nồi, nêm chút đường, nước mắm, đun sôi đều rồi tắt bếp;
-
- Hoàn thành: Thêm vào nồi nước sốt khoảng 250ml nước lọc, chút đường, nước mắm, hạt tiêu, đun sôi lên. Sau đó, bạn pha 20g bột gạo với 1 muỗng canh nước lọc, đổ vào nồi thịt, khuấy đều. Tiếp theo, bạn đun nhỏ lửa cho tới khi sốt thịt sánh lại thì thêm vào 10g hành lá, 10g ớt, khuấy đều rồi tắt bếp.
Khi thưởng thức, bạn nên trụng mì Quảng trong khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra tô. Tiếp theo, cho thịt ếch, hành lá, lạc rang, một ít rau thơm lên trên, rồi chan nước sốt và thưởng thức. Món này nên được kèm theo rau sống, bánh tráng nướng giòn, chanh và ớt.
3. Quán mì Quảng ngon ở Đà Nẵng thu hút khách hàng nhất
Đà Nẵng là ngôi nhà của nhiều món ngon, nổi bật là mì Quảng. Khi bạn đến du lịch Đà Nẵng, hãy cùng khám phá những quán mì Quảng tuyệt vời ngay sau đây nhé!
3.1. Quán mì Quảng Gạo
Quán mì Quảng Gạo nằm ở trung tâm thành phố Đà Nẵng, là một trong những địa điểm được nhiều du khách và cư dân địa phương ưa thích. Ghé thăm quán, bạn có thể thưởng thức đa dạng hương vị mì Quảng như gà, ếch, hến, bò, tôm thịt,... Mì Quảng tại đây được đánh giá là đậm đà vị ngon với dầu lạc thơm béo, sợi mì dai, bánh tráng giòn thơm,...
Quán mì Quảng Gạo là điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: 53 Quang Trung, Hải Châu, Đà Nẵng và 176 Hà Huy Tập, Thanh Khê, Đà Nẵng;
- Giá tham khảo: 25.000 - 40.000 VNĐ/tô;
- Giờ mở cửa: 6:00 - 21:00.
3.2. Quán mì Quảng Bà Mua
Quán mì Quảng Bà Mua ở Đà Nẵng là địa điểm quen thuộc của cả dân địa phương và du khách. Tại đây, bạn có thể thưởng thức nhiều loại mì như mì gà, mì bò, mì tôm thịt, mì sứa, mì ếch,... với hương vị đặc trưng của miền Trung, rất hấp dẫn.
Hãy ghé thăm quán Bà Mua để thưởng thức mì Quảng và bánh tráng cuốn thịt heo (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: 19 - 21 Trần Bình Trọng, Hải Châu, Đà Nẵng;
- Giá tham khảo: 25.000 - 44.000 VNĐ/tô;
- Giờ mở cửa: 6:00 - 21:00.
3.3. Quán mì Quảng ếch Bếp Trang
Trước đây, món mì Quảng ếch ít được biết đến. Nhưng sau hơn 6 năm được Bếp Trang giới thiệu, món ăn này đã trở thành một điểm sáng trong ẩm thực Đà Nẵng. Và khi nhắc đến mì Quảng ếch Đà Nẵng, Bếp Trang luôn là cái tên hàng đầu mà thực khách nghĩ tới.
Bếp Trang nổi tiếng với món mì Quảng ếch (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: 441 Ông Ích Khiêm, Hải Châu, Đà Nẵng;
- Giá tham khảo: 29.000 - 64.000 VNĐ/tô;
- Giờ mở cửa: 7:00 - 22:00.
3.4. Quán mì Quảng gà quê Tam Kỳ
Mì Quảng gà quê Tam Kỳ là một trong những quán ăn nổi tiếng, được nhiều người dân Đà Nẵng và du khách biết đến. Nơi đây được biết đến với món mì gà thơm ngon, thấm vị với mức giá “rẻ nhất hệ mặt trời”. Nếu đã đến Đà Nẵng mà chưa thưởng thức món mì Quảng tại đây thì chắc chắn du khách sẽ nuối tiếc.
Món mì xứ Quảng đậm đà hương vị miền Trung (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: 51 Thái Thị Bôi, Thanh Khê, Đà Nẵng;
- Giá tham khảo: 15.000 - 20.000 VNĐ/tô;
- Giờ mở cửa: 6:00 - 10:00.
3.5. Quán mì Quảng Thi
Đây là một quán ăn có phong cách thưởng thức mì Quảng độc đáo với các món ăn kèm độc đáo như bánh mì, phá lấu,... Ngoài ra, quán còn có nhiều loại mì Quảng khác nhau cho thực khách lựa chọn như mì gà, mì sườn, mì cá lóc,...
Đừng quên ghé quán mì Thi và thưởng thức món mì Quảng Đà Nẵng đặc sản- Địa chỉ: 251 Hoàng Diệu, Hải Châu, Đà Nẵng;
- Giá tham khảo: 18.000 - 30.000 VNĐ/tô;
- Giờ mở cửa: 8:00 - 21:00.
Để thưởng thức mì Quảng và các món ngon tại Đà Nẵng, du khách nên lựa chọn một địa chỉ lưu trú có vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc di chuyển và khám phá mọi ngóc ngách của Đà thành. Và Vinpearl Resort & Spa Đà Nẵng chắc chắn là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho du khách.
Vinpearl Resort & Spa Đà Nẵng là một trong những khách sạn/resort nghỉ dưỡng chất lượng 5 sao, hội tụ nhiều tinh hoa của Đà Nẵng - Hội An. Những điểm đặc biệt tại Vinpearl Đà Nẵng bao gồm:
Kiến trúc sang trọng hòa quyện với thiên nhiên tại Vinpearl Resort & Spa Đà Nẵng- Vị trí đẹp, thuận tiện cho mọi hành trình du ngoạn của du khách;
- Nghỉ dưỡng tại không gian đẳng cấp, tiện nghi, chuẩn 5 sao;
- Tận hưởng tiện ích đẳng cấp như massage thư giãn, bể bơi hiện đại,...;
- Thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng.
4. Nhất định phải ghé thăm quán mì Quảng ngon ở Hội An
Trong lòng du khách, Hội An luôn được xem là nơi lãng mạn với không gian đẹp, những chiếc đèn lồng lung linh sắc màu, sáng lấp lánh dưới ánh đèn đêm. Không chỉ vậy, khi đến du lịch Hội An, du khách còn được mê hoặc bởi các món ăn đặc sắc, đặc biệt là mì Quảng. Hãy cùng khám phá những quán mì Quảng nổi tiếng nhất ở Hội An:
4.1. Quán mì Quảng Dì Hát
Mì Quảng Dì Hát, dù chỉ là một gánh hàng rong nhỏ xinh, nhưng lại mang lại trải nghiệm không kém gì so với nhiều nhà hàng cao cấp. Mỗi tô mì ở đây đều đầy đặn, được nêm gia vị vừa phải. Sợi mì được ướp với nghệ nên có màu vàng rực rỡ, kết hợp với màu nâu đất của thịt, màu xanh của hành lá,... đã khiến lòng biết bao thực khách khi ghé thăm Hội An.
Bát mì tại quán Dì Hát rất đầy đặn (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: 4 Phan Châu Trinh, Hội An, Quảng Nam;
- Giá tham khảo: 15.000 - 25.000 VNĐ/tô;
- Giờ mở cửa: 17:00 - 22:00.
4.2. Quán mì Quảng Bà Minh
Quán mì Bà Minh nằm bên bờ sông Thu Bồn yên bình, thơ mộng. Tô mì tại đây có sợi bánh màu vàng dai, thịt xá xíu, gà, trứng vịt rất đầy đặn. Sự kết hợp của các loại nguyên liệu tươi ngon đã tạo nên hương vị thanh mát, ngon quên lối về của tô mì Quảng tại quán Bà Minh.
Quán mì Bà Minh với những món ngon Hội An khiến bạn không muốn rời đi (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam;
- Giá tham khảo: 25.000 - 50.000 VNĐ/tô;
- Giờ mở cửa: 7:00 - 21:00.
4.3. Quán mì Quảng Ông Hai
Quán mì Quảng Ông Hai có không gian rộng rãi và sạch sẽ, nhân viên phục vụ rất nhanh nhẹn và nhiệt tình. Tô mì Quảng của quán hấp dẫn bởi sợi mì mềm, nước dùng ngọt thanh, thịt mềm vừa ăn và rau sống sạch sẽ, tươi ngon. Vì thế, nếu đang tìm kiếm một địa chỉ nếm thử món đặc sản Hội An này thì bạn hãy ghé ngay quán Ông Hai nhé.
Quán Ông Hai là địa điểm du khách không thể bỏ qua khi tới Hội An vì món mì Quảng ở đây rất ngon (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: 6A Trương Minh Lượng, Hội An, Quảng Nam;
- Giá tham khảo: 15.000 - 40.000 VNĐ/tô;
- Giờ mở cửa: 6:00 - 22:00.
4.4. Quán mì Quảng 92
Quán mì Quảng 92 được nổi tiếng với sợi mì dai ngon, nước dùng làm theo bí quyết gia truyền. Quán cung cấp đủ các loại mì Quảng như gà, bò, tôm. Đây cũng là địa điểm được rất nhiều người dân địa phương và du khách yêu thích.
Đừng quên thưởng thức mì Quảng gà ở đây nhé (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: 71A Trần Hưng Đạo, Hội An, Quảng Nam;
- Giá tham khảo: 25.000 - 28.000 VNĐ/tô;
- Giờ mở cửa: 6:00 - 18:00.
4.5. Quán mì Quảng Bà Linh
Quán mì Quảng Bà Linh tạo cảm giác gần gũi với bàn ghế sạch sẽ, gọn gàng. Mỗi tô mì Quảng Hội An ở đây không lớn nhưng luôn đầy đặn cả rau, thịt và mì. Sợi mì có màu vàng của nghệ, thịt mềm và được ướp vừa miệng, nước dùng đậm đà. Đây là địa điểm mà ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng phải “gật gù” khen ngợi.
Món mì tại quán Bà Linh hấp dẫn cả về hình ảnh lẫn hương vị (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: 137 Phan Châu Trinh, Hội An, Quảng Nam;
- Giá tham khảo: 25.000 - 95.000 VNĐ/tô;
- Giờ mở cửa: 6:30 - 22:00.
Hội An không chỉ nổi tiếng với mì Quảng thơm ngon mà còn có nhiều đặc sản khác hấp dẫn. Trên hành trình khám phá ẩm thực Hội An, du khách nên tìm cho mình một nơi lưu trú thuận lợi vị trí và dịch vụ tốt. Có 2 gợi ý tuyệt vời cho du khách là:
Trải nghiệm không gian nghỉ dưỡng sang trọng tại Vinpearl Resort & Spa Hội An- Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An: Tọa lạc tại bờ biển Bình Minh, khu nghỉ dưỡng này sở hữu bể bơi tràn rộng 2.300m2. Từ đây, du khách có thể ghé thăm công viên giải trí VinWonders Nam Hội An, vườn thú River Safari chỉ trong vài phút di chuyển. Đồng thời, du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản của Hội An như cao lầu, cơm gà, mì Quảng,...;
- Vinpearl Resort & Spa Hội An: Nằm dọc theo bãi biển Cửa Đại, khu nghỉ dưỡng này có bể bơi vô cực rộng 1.344m2. Với kiến trúc lãng mạn Địa Trung Hải và tầm nhìn ra Cù Lao Chàm, đây chắc chắn là điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời cho du khách khi đến với Hội An.
- Miễn phí 02 đêm nghỉ tại các khách sạn/resort trên toàn hệ thống
- Giảm giá lên tới 10% cho PHÒNG, 5% cho giá tour và các trải nghiệm
- Giảm giá tới 50% cho dịch vụ ẩm thực và phí sân golf
- Thẻ hội viên được cấp miễn phí, không phí duy trì
Ai đã từng thưởng thức mì Quảng sẽ không quên được hương vị đặc trưng, đậm đà của nó. Nếu muốn thưởng thức hương vị chính gốc của món đặc sản này, hãy sắp xếp thời gian để đến vùng đất miền Trung đẹp như tranh ở Đà Nẵng - Hội An nhé!