Một tô hủ tiếu tôm | |
Bữa | Bữa sáng, tối |
---|---|
Xuất xứ | Việt Nam |
Vùng hoặc bang | Đông Nam Á |
Ẩm thực quốc gia kết hợp | Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam |
Sáng tạo bởi | Người Tiều, người Việt |
Năm sáng chế | Giữa thế kỷ 20 |
Thành phần chính | Bánh hủ tiếu, thịt gia súc, thịt gia cầm, hải sản, nước dùng (làm từ xương heo, rau củ) |
Biến thể | Hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu bò kho, hủ tiếu xào |
Năng lượng thực phẩm (cho mỗi khẩu phần) | 400 kcal (1675 kJ) |
|
Hủ tiếu | |||
Tên tiếng Trung | |||
---|---|---|---|
Tiếng Trung | 粿條 | ||
| |||
Tên tiếng Việt | |||
Tiếng Việt | hủ tiếu | ||
Tên tiếng Thái | |||
Tiếng Thái | ก๋วยเตี๋ยว |
Ẩm thực Sài Gòn |
---|
Tổng quan[hiện] |
Nguyên liệu, sản vật[hiện] |
Liên quan[hiện] |
Mì Quảng (bắt nguồn từ tiếng Triều Châu “粿條” guêdiou, âm Hán Việt: quả điều), còn được viết là mì quả (trong phương ngữ tiếng Việt miền Nam quả đồng âm với quả), là món ăn dùng chế phẩm gạo dạng sợi của người Triều Châu và người Mân Nam, có nhiều điểm tương tự như sa hà phấn của người Quảng Đông và bản điều của người Khách Gia, được truyền nhập tới nhiều vùng ở trong và ngoài nước Trung Quốc, trở thành món ăn thường gặp ở vùng Hoa Nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á như ở miền Nam Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Singapore, v.v.
Mì Quảng phát triển rất mạnh ở miền Nam Việt Nam từ những năm 50, đặc biệt là tại Sài Gòn, rất dễ tìm thấy quán mì quảng trên đường phố hoặc xe mì quảng đẩy ở đầu hẻm. Có thể nói Mì Quảng là món ăn đặc trưng tại đây, tương tự như phở ở Hà Nội hay bún bò tại Huế. Mì Quảng thường là món ăn sáng hoặc ăn tối, người miền Nam ít ăn trưa với mì quảng.
Nguyên liệu chính của món mì quảng là bánh mì quảng, nước dùng chính là với thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ bánh mì quảng với nước dùng, rồi cho các nguyên liệu phụ vào như giá đỗ, hẹ, thịt bằm vào. Có thể ăn với thịt bò viên và tương ớt, tương đen.
Các loại mì quảng
Mì Quảng thịnh hành ở Nam Bộ, và có nhiều loại mì quảng:
- Mì Quảng Nam Vang: có 2 loại chính: mì quảng khô và mì quảng nước
- Mì Quảng sa tế: có nguồn gốc từ người Tiều
- Mì Quảng Mỹ Tho: có thêm tôm, mực, hải sản, ốc, đặc sản của Mỹ Tho
- Mì Quảng Trung Hoa: có mùi xì dầu
- Mì Quảng Sa Đéc: Làm từ bột tươi Sa Đéc, có hương thơm đặc trưng của làng bột gạo Sa Đéc, nơi duy nhất có nguồn nước với độ pH bằng 7 nên sợi mì quảng dai, thơm ngon đặc trưng. Các cơ sở sản xuất nổi tiếng: Mì Quảng Lãnh Nam Sa Đéc, Bà Năm Sa Đéc, Hòa Hưng, Bích Chi,...
- Mì Quảng gõ: Mì Quảng bán dạo bình dân, gồm mì quảng bò viên, mì quảng nạc (thịt heo), giò. Tên gọi bắt nguồn từ những xe đẩy bán mì quảng có một bộ dụng cụ gồm hai thanh gỗ hoặc kim loại gõ vào nhau để phát ra âm thanh đặc trưng, dễ nhận biết thay cho tiếng rao.
- Mì Quảng mực
Tất cả các loại mì quảng trên đều có thể tìm thấy ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác tại Việt Nam.