Chắc chắn các bạn ở miền Tây đã quen thuộc với trái này - một loại trái độc đáo, vỏ không đẹp mắt nhưng lại có hương vị đặc biệt. Đã đoán ra chưa? Hãy khám phá cùng Mytour ngay nhé!
Trái quách là loại trái thường xuất hiện ở miền Tây, thường vào mùa vào tháng 10 âm lịch hàng năm, có mùi vị độc đáo. Dù có mùi lạ nhưng lại rất ngon. Hãy cùng Mytour khám phá những lợi ích và cách thưởng thức trái quách có vỏ sần sùi nhưng hương vị không thể quên nhé!
Giới thiệu về trái quách
Trái quách có nguồn gốc từ vùng Indomalaya, còn được biết đến với tên khoa học là Limonia acidissima L. Ở Việt Nam, trái quách thường mọc nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ở Trà Vinh.
Trái quách không đẹp nhưng lại có vị ngonTrái quách có hình dạng giống quả bưởi, với lớp vỏ màu trắng xám dày và sần sùi bên ngoài. Khi mở ra, có phần thịt sợi và hạt phẳng. Thịt của trái trắng, nhưng khi chín sẽ chuyển sang màu nâu và đen dần.
Hương vị của trái quách mang đậm chất ngọt, chua và hương thơm quyến rũ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được phần hạt giòn giòn tạo ra một trải nghiệm mới lạ.
Thành phần dinh dưỡng
Bên cạnh hương vị thơm ngon, trái quách còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g quả quách cung cấp khoảng:
- 31g carbohydrate
- 2g chất đạm
- 140 calo
- Ngoài ra, quả chín còn chứa beta – carotene, vitamin A, vitamin B (riboflavin và thiamin), và một lượng vitamin C đáng kể
Công dụng của trái quách
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ trong trái quách giúp ngăn ngừa táo bón và làm mềm phân, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng tiêu hóa.
Trái quách có lợi cho hệ tiêu hóaThanh nhiệt cơ thể
Trái quách chín giàu vitamin C và khoáng chất, giúp cân bằng nước cơ thể, điều hòa nước và điện giải, cũng như thanh nhiệt cơ thể hàng ngày.
Một cốc nước quách lạnh sẽ làm mát cơ thểTăng cường hệ miễn dịch
Sử dụng trái quách sẽ tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Chất chống oxi hóa và vitamin trong trái quách giúp tái tạo và nuôi dưỡng tế bào, giữ cho hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh.
Trái quách làm tăng sức đề kháng của cơ thểCách sử dụng trái quách
Quách dầm đường đá
Món tráng miệng mát lạnh cho những ngày hè nóng bức, cách làm đơn giản. Bạn chỉ cần cắt trái quách ra và lấy phần thịt cho vào ly với ít đường và đá nhuyễn, sau đó dằm nhỏ là có thể thưởng thức được.
Quách dầm đường đáQuách ngâm rượu
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể ngâm trái quách trong rượu để dùng trong thời gian dài mà không lo bị hỏng.
Lẩu gà nấu trái quách
Ngoài việc ngâm rượu hoặc dùng để dầm, bạn cũng có thể sử dụng trái quách làm thành phần chính trong món lẩu gà hấp dẫn.
Để nấu món lẩu gà với trái quách, chỉ cần ướp thịt gà, nấu nước dùng và nêm gia vị cho vừa khẩu vị, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon độc đáo.
Lẩu gà với trái quáchỞ trên là một bài viết chi tiết về một loại trái cây đặc biệt, có vỏ xấu nhưng lại mang hương vị đặc trưng chỉ có ở miền Tây, mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour để thưởng thức ngay nhé: