Miến, còn gọi là bún tàu, là loại thực phẩm dạng sợi khô làm từ bột khoai lang, bột dong, bột đậu xanh hoặc bột sắn, bán theo từng bó nhỏ. Sợi miến từ bột dong thường ngon hơn vì dai, trong, không bị nở khi ăn. Miến là thực phẩm khô phổ biến trong các hàng quán và gia đình Việt Nam, chỉ đứng sau bún. Ở các thành phố lớn, miến cũng xuất hiện trong nhiều món ăn đường phố như miến ngan, miến cua, miến lươn, miến trộn Hàn Quốc,...
Nguyên gốc
Từ 'miến' (chữ Hán: 麵) trong tiếng Việt được mượn từ tiếng Trung. Trong tiếng Trung, 'miến' 麵 có nghĩa là loại thức ăn dạng sợi làm từ bột, cần trụng nước sôi khi ăn. Tuy nhiên, trong tiếng Việt, 'miến' chỉ riêng một dạng thức ăn này. Trong tiếng Trung, miến được gọi là '粉絲' (Hán-Việt: phấn ti) hoặc '粉條' (phấn điều).
Chế biến
Khi ăn, rửa sạch miến và trụng trong nồi nước dùng, rồi bỏ trực tiếp vào bát. Trong các ngày lễ, tết, cúng giỗ ở các vùng nông thôn miền Bắc Việt Nam, không thể thiếu bát miến măng khô nấu cùng lòng gà, mộc nhĩ, nấm hương và các gia vị khác. Có thể ăn kèm với cơm tẻ hoặc ăn riêng. Trong món nem, miến được cắt nhỏ và trộn vào.