Sốt chiên mắm, một biểu tượng của sự ngon mắn, đặc biệt phù hợp với món gà chiên. Cách làm nước sốt gà chiên mắm vô cùng dễ dàng, chỉ cần lưu ngay công thức tuyệt vời từ Mytour dưới đây là bạn sẽ có ngay thành phẩm thơm ngon, đúng vị.
1. Hướng dẫn làm nước sốt gà chiên mắm đơn giản
Để tạo ra nước sốt gà chiên mắm đỉnh cao như ở nhà hàng, dưới đây là các bước làm chi tiết để bạn thực hiện ngay:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 700 ml
- Đường: 400 gram
- Bột ngọt: 50 gram
- Tương ớt: 500 gram
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Dầu hào
- Tỏi: 1 củ
Hình ảnh minh họa: Sưu tầm
Bước 2: Bắt đầu chế biến
- Chuẩn bị nguyên liệu: Nước mắm, đường, bột ngọt vào nồi, thêm tương ớt, tiêu xay và khuấy đều.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, chú ý điều chỉnh lửa vừa và khuấy đều để đường tan chảy. Đảo đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, sau đó tắt bếp.
- Bước 3: Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ và thêm vào nồi, bạn đã có nước sốt gà chiên mắm thơm ngon đúng điệu.
2. Kết quả hoàn hảo
Về hương vị: Nước sốt gà chiên mắm có vị mặn vừa, không quá đậm. Hòa quyện với vị cay nhẹ của tương ớt, hạt tiêu và vị ngọt của đường. Về màu sắc: Màu sắc nước sốt phải bắt mắt, đẹp đỏ nâu. Tránh đun quá lâu để tránh màu nước sốt chuyển sang đen tối, mất đi sự hấp dẫn. Đồng thời, nước sốt cần có độ sánh vừa, không quá loãng.
3. Môi trường hấp dẫn
3. Bí quyết bảo quản nước sốt lâu dài
Nước sốt gà chiên mắm cần được bảo quản cẩn thận để giữ hương vị và độ ngon. Nếu bạn muốn nước sốt của mình lâu bền mà vẫn giữ ngon miệng, dưới đây là một số cách Mytour muốn chia sẻ với bạn:
- Cách 1: Đóng gói kín, hút chân không để tránh không khí xâm nhập, giữ cho nước sốt lâu và giữ được hương vị ngon.
- Cách 2: Bảo quản ở nhiệt độ thấp, đặt vào đóng hộp và để trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng từ từ. Khi lấy sốt, hãy sử dụng dụng cụ riêng và đậy kín sau mỗi lần sử dụng, sau đó đặt vào tủ để kéo dài thời gian sử dụng.
- Cách 3: Làm lạnh nước sốt ở nhiệt độ thích hợp, để nước sốt ở phòng với nhiệt độ phù hợp, giữ cho môi trường xung quanh không làm ảnh hưởng đến chất lượng sốt chiên mắm.
4. Mẹo nhỏ để nước sốt gà chiên mắm thêm phần hấp dẫn
- Sử dụng mắm nguyên chất hoặc mắm Nam Ngư để nước sốt thêm thơm ngon. Tránh sử dụng mắm cất vì có thể làm nặng mùi.
- Khi thêm gia vị vào nước sốt gà chiên mắm, lưu ý kiểm soát lượng ngọt và cay sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình, tránh tình trạng quá ngọt hoặc quá cay.
- Khi làm sốt mắm, đảm bảo đun mắm không quá sôi để tránh nước sốt chuyển sang màu đen không hấp dẫn.
- Không nên thêm tỏi vào nước sốt khi nóng, để tránh tỏi ớt bị chìm xuống và làm mất đi vẻ đẹp của sốt.
Trên đây là bí quyết để tạo ra nước sốt gà chiên mắm đơn giản, thơm ngon, và nhanh chóng từ Blog Mytour. Chúc bạn thành công với công thức này. Hãy theo dõi trang để cập nhật nhiều công thức và cách chế biến món ăn đa dạng từ nhiều vùng miền khác nhau nhé!
Khám phá thêm các công thức nước sốt khác:
- Cách làm nước sốt bò né
- Cách làm nước sốt bò bít tết