Trong quá khứ, mỡ heo thường được sử dụng phổ biến trong việc chế biến thức ăn. Nhưng ngày nay, dầu ăn dần thay thế. Vậy giữa mỡ heo và dầu ăn, loại nào tốt hơn?
Gần đây, theo nghiên cứu của nhà khoa học tại Framingham, mỡ heo không phải là nguyên nhân gây béo phì, gan nhiễm mỡ,... như thông tin truyền thông đã đưa. Thậm chí, mỡ heo được xếp thứ 8 trong top 10 thực phẩm bổ dưỡng nhất (theo BBC). Từ đó, mọi người đặt câu hỏi liệu mỡ heo và dầu ăn, loại nào tốt hơn?
Để hiểu rõ hơn về việc mỡ heo xếp thứ 8 trong top 10 thực phẩm bổ dưỡng nhất, hãy tham khảo thêm: Thực tế về mỡ heo là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất.
Thành phần dinh dưỡng
Mỡ heo chứa khoảng 40% chất béo bão hòa và 60% chất béo không bão hòa. Đây là một loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Mỗi ngày, cơ thể cần hấp thụ đủ 5 dưỡng chất thiết yếu như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất để đảm bảo năng lượng cho cơ thể.
Dầu ăn có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và có dạng lỏng. Hiện có nhiều loại dầu ăn khác nhau như dầu olive, dầu đậu nành, dầu hạt hướng dương,... Mỗi loại có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, nhưng chúng đều chứa Triglyceride, hay còn gọi là chất béo trung tính, có nguồn gốc từ glycerin và 3 axit béo.
Công dụng
Với những dưỡng chất tự nhiên, mỡ heo trở thành nguồn thực phẩm bổ dưỡng, thường được dùng để bổ sung vitamin A cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh xương và rối loạn nội tiết. Ngoài ra, mỡ heo còn tham gia vào việc cấu tạo màng tế bào thần kinh, trong khi dầu ăn không có khả năng này vì hầu hết dầu ăn được chiết xuất từ thực vật.
Để hiểu rõ hơn về công dụng của mỡ heo, bạn có thể tham khảo thêm tại: Tác dụng chữa bệnh từ mỡ lợn có thể bạn chưa biết?
Dù vậy, dầu ăn cũng không kém phần quan trọng. Thành phần chính được chiết xuất từ các loại hạt như hướng dương, đậu nành, olive,... nên những loại dầu này có lượng cholesterol thấp, axit béo không no dồi dào, giúp cơ thể chuyển hóa cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về huyết áp, tim mạch và cung cấp năng lượng cho cơ thể, tương tự như mỡ heo.
Nếu bạn vẫn chưa biết cách chọn mua dầu ăn, mời bạn tham khảo tại: Cách chọn mua dầu ăn tốt cho sức khỏe.
Cách sử dụng
Nếu nói về tính tiện lợi và nhanh chóng, dầu ăn có lẽ sẽ chiếm ưu thế hơn. Để sử dụng mỡ heo, trước hết bạn phải làm sạch mỡ, sau đó chiên miếng mỡ để được dầu, nguội và đổ vào chai để sử dụng dần.
Cả 2 loại đều có thể dùng để chế biến các món xào nấu. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ cho rằng, họ thích sử dụng mỡ heo hơn vì nó tạo cho món ăn một màu sắc rất bắt mắt, phần mỡ óng ả cùng mùi thơm đặc trưng mà không loại nguyên liệu nào có thể thay thế được.
Đối tượng sử dụng
Dù chứa nhiều dưỡng chất quan trọng nhưng mỡ heo không phù hợp với nhóm người từ 50 tuổi trở lên. Vì giai đoạn này, cơ thể bắt đầu yếu đi nên nếu bổ sung nhiều mỡ sẽ khiến lượng cholesteron tăng cao, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Ngược lại, bổ sung mỡ heo cho trẻ em có thể thúc đẩy sự phát triển thể chất và ngăn ngừa các bệnh về mắt.
Còn với dầu ăn, mỗi loại được sản xuất với liều lượng thành phần khác nhau để phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi nhu cầu. Nếu bạn muốn giảm cân hoặc giảm cholesterol thì có thể sử dụng dầu đậu phộng, đậu nành, hoặc dầu quả bơ,... Chúng được chiết xuất từ hạt nên không gây tăng cân. Dành cho trẻ em, có các loại dầu ăn được bổ sung nhiều omega-3, omega-6, vitamin A, vitamin K,... những khoáng chất quan trọng cho sự phát triển toàn diện.
Nếu bạn còn thắc mắc về chọn dầu ăn cho bé, đừng bỏ qua bài viết này: Lý do nên chọn dầu ăn cho bé mà không phải dầu ăn thông thường?
Hương vị khi chế biến món ăn
Khi chế biến món ăn, mỡ heo được nhiều người ưa chuộng vì hương thơm đặc trưng, đặc biệt là trong các món kho, xào. Chỉ cần phi tỏi thôi cũng có thể cảm nhận được hương thơm đặc trưng, và món ăn với mỡ heo cũng đỡ ngán hơn.
Còn dầu ăn thì không tạo ra hương thơm như mỡ heo, khiến món ăn dễ gây ngán hơn.
Nên dùng mỡ heo hay dầu ăn?
Qua thông tin đã chia sẻ, thấy rằng mỡ heo và dầu ăn đều có đặc điểm riêng và cách chế biến khác nhau, nhưng cả hai đều cung cấp giá trị dinh dưỡng như nhau.
Bất kể sử dụng mỡ heo hay dầu ăn, đều nên dùng với lượng vừa phải, tránh lạm dụng để không gây mất cân bằng trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu thường mắc đau đầu, mỡ heo là lựa chọn tốt vì nó có thể giúp giảm đau và tham gia vào cấu trúc tế bào thần kinh. Còn dầu ăn có nhiều loại khác nhau, bạn có thể chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình.
Cả mỡ heo và dầu ăn đều có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Mỗi loại có đặc điểm và cách chế biến khác nhau. Bạn có thể linh hoạt sử dụng để tạo sự đa dạng trong bữa ăn gia đình, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
- Sử dụng mãi một loại dầu ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn
- Những sai lầm nguy hiểm khi sử dụng dầu ăn mà hầu như ai cũng mắc phải
Mua dầu ăn chính hãng, chất lượng, giá ưu đãi tại Mytour: