Bún bò Huế, một biểu tượng của ẩm thực đặc sản, đã làm say lòng không ít thực khách khó tính. Nhưng hôm nay, mời bạn bước vào bếp, thử sức với bát bún bò Huế phong cách miền Nam, thật sự thú vị!
150 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
3-4 người
Bún bò là món ăn ngon quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Qua nhiều vùng miền, bún bò được biến tấu để tăng thêm hương vị, độ ngon và sự hấp dẫn khác nhau. Bài viết này của Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún bò Huế miền Nam sao cho chuẩn vị và thành công để chiêu đãi cả nhà. Cùng tìm hiểu nhé!
Nguyên liệu làm bún bò Huế miền Nam
- 650g bắp bò
- 400g gân bò
- Ớt, tỏi, gừng, hành tím, sả, cà chua, nước dừa, ngò gai, giá, húng lủi, quế, ngò rí, hành lá, hành tây
- Gia vị: Bột nêm bò, đường, bột nghệ, ớt bột Paprika, rượu mai quế lộ, dầu màu điều, nước mắm, bột ngọt, dầu tỏi phi, bột năng, đường phèn,
Mẹo hay: Để chọn được thịt bò ngon và tươi, bạn cần chọn thịt bò có màu đỏ tươi, các thớ thịt nhỏ và có mỡ trắng hoặc ngả vàng. Trên bề mặt của thịt bò khô, không bị nhũn, dùng tay ấn xuống thì thịt có sự đàn hồi.
Hướng dẫn cách thực hiện bát bún bò Huế miền Nam
Bước 1 Tiền xử lý thịt bò
Sau khi mua bắp bò và gân bò, bạn cần rửa sạch và loại bỏ mùi khó chịu. Tiếp theo, bạn cắt thịt thành từng lát mỏng đều, khoảng 1.5 cm, dài từ 4-5 cm.
Mẹo hay:Tiền xử lý thịt bò cho món bún bò Huế phong cách miền Nam
- Để loại bỏ mùi khó chịu của thịt bò, bạn có thể sử dụng gừng bóp nhẹ và xoa đều lên thịt bò, sau đó rửa sạch với nước.
- Hoặc bạn có thể đắp thịt trong rượu trắng hoặc rượu vang trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch với nước, sẽ giúp thịt bò mất mùi khó chịu.
- Bạn cũng có thể pha nước muối nhạt, sau đó thêm vài lát gừng và vài giọt rượu để ngâm thịt bò trong 30 phút rồi rửa sạch.
Bước 2 Tiền xử lý các nguyên liệu khác
Lấy tỏi, gừng, hành tím lột vỏ và rửa sạch cùng với ớt và sả, sau đó đặt vào cối xay để xay nhuyễn từng loại nguyên liệu: 75g ớt, 10g tỏi, 3g gừng, 15g hành tím và 30g sả. Nếu không có cối xay, bạn có thể sử dụng dao để băm nhuyễn.
Dùng 1 trái cà chua băm nhuyễn. Hành tây gọt vỏ và rửa sạch, sau đó thái thành từng lát mỏng đặt vào tô nước đá để giữ độ giòn. Các loại rau như ngò gai, quế, ngò rí, hành lá được rửa sạch và để ráo, sau đó thái nhỏ. Giá, húng quế rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác cho việc nấu bún bò Huế phong cách miền NamBước 3 Làm sa tế
Trên bếp, đặt một nồi và thêm vào nồi 7 muỗng canh dầu màu điều, 75g ớt đã băm nhuyễn, 2 muỗng canh sả, 1 muỗng canh hành tím, tỏi, gừng băm, sau đó đảo đều cho đến khi thơm. Tiếp theo, bạn nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều và tắt bếp làm sa tế hoàn chỉnh.
Làm sa tế cho món bún bò Huế phong cách miền NamBước 4 Ướp thịt
Trước khi ướp thịt, bạn sử dụng 2 muỗng canh sa tế kết hợp với cà chua đã băm nhuyễn đun sôi trong nồi ở lửa nhỏ trong 3-4 phút rồi tắt bếp.
Bạn thêm vào thịt đã được chuẩn bị các loại gia vị theo công thức: 1 muỗng canh bột nêm bò, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê ớt bột paprika, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 2 muỗng canh dầu tỏi phi.
Sau đó, bạn kết hợp 1 muỗng cà phê tỏi, gừng, hành tím đã băm nhuyễn, 1 muỗng canh sả với phần sa tế đã nấu cùng cà chua, sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 15-20 phút.
Mẹo hay: Nếu không có rượu mai quế lộ, bạn có thể thay thế bằng 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương và 1 muỗng canh rượu trắng.
Bước 5 Nấu bún bò Huế phong cách miền Nam
Trong nồi áp suất đã sôi, bạn đổ 1 muỗng canh sa tế và thêm thịt bò đã ướp vào xào cho thịt săn chắc trong khoảng 10 phút.
Tiếp theo, hãy thêm vào nồi 1 lít nước dừa và 750 ml nước sôi, sau đó đậy nắp và nấu cho thịt chín mềm.
Chuẩn bị món bún bò Huế phong cách miền NamSau 10 phút, mở nắp và thêm gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh bột nêm, 10g đường phèn, 2 muỗng canh bột năng đã pha trong 80 ml nước lọc, khuấy đều và đun sôi trở lại để hoàn thiện.
Mẹo hay: Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể nấu bằng nồi thông thường với thời gian dài hơn từ 20-30 phút.
Bát bún bò Huế miền Nam hoàn thiện, thơm ngon
Món bún bò Huế miền Nam đã hoàn thiện, đẹp mắt và thơm ngonBắt đầu bày bún trong tô, sau đó đổ nước dùng từ nồi vào, kèm theo các loại rau. Tô bún bò Huế có màu đỏ rực rỡ từ dầu màu và sa tế, thu hút mọi ánh nhìn. Hương vị thơm phức của thịt bò, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ đặc trưng, mềm mại mà không bị nát của thịt, thấm đều gia vị, tạo nên một sự hấp dẫn không thể chối từ.
Ở trên, Mytour đã tổng kết cách chuẩn bị món bún bò Huế miền Nam thơm ngon không thể cưỡng lại. Hãy sẵn sàng thử sức trong việc nấu ăn và thưởng thức cùng gia đình nhé! Chúc bạn thành công với món ăn này.
Chọn mua thịt bò chất lượng tại Mytour để nấu bún bò Huế miền Nam: