Cháo cật heo không chỉ là món ngon cho người lớn mà còn là nguồn dưỡng chất quý báu cho những đứa trẻ nhỏ. Với hương vị và màu sắc hấp dẫn, hãy tham khảo cách nấu cháo cật heo cho bé trong bài viết này để tạo ra những bữa ăn dinh dưỡng cho bé yêu của bạn!
Lợi ích dinh dưỡng của cháo cật heo cho bé ăn dặm
Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, cật heo chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, sắt, vitamin, protein,... những chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho trẻ.
Nhiều mẹ thường thắc mắc liệu có nên cho bé ăn cật heo không, và giờ đây câu trả lời đã được đưa ra!
Tuy nhiên, chỉ nên cho bé ăn cháo cật heo khi bé đã đủ 12 tháng tuổi trở lên và chỉ trong lượng vừa đủ. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên nghiệp để có thực đơn phù hợp nhất cho bé.
Đứa bé bao nhiêu tháng thì có thể ăn cật heo?
Trước khi nấu cháo cật heo cho con, mẹ cần biết rằng đứa bé mấy tháng thì có thể ăn cật heo. Theo các chuyên gia, độ tuổi lý tưởng nhất để bé ăn cật heo là từ 12 tháng trở lên. Khi bé đạt đến độ tuổi này, mẹ có thể thêm cật heo vào thực đơn ăn dặm của bé với lượng vừa đủ.
Bí quyết nấu cháo cật heo cho bé ăn dặm
Nấu cháo cật heo cho bé kết hợp với bí đỏ
Nguyên liệu:
- 500g xương heo
- 30g cật heo
- 15g gạo tẻ
- 15g gạo nếp
- 1/2 quả bí đỏ
- Hành lá, hành khô
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường, muối
Phương pháp nấu cháo cật heo cho bé:
Bước 1: Rửa sạch xương heo sau khi đã chia thành khúc, đặt vào nồi nước và thêm một chút muối, sau đó đun sôi. Đừng quên vớt bọt đều để nước sạch và ngon hơn. Hầm xương khoảng 2 tiếng, sau đó vớt xương ra.
Bước 2: Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, rồi đặt ra để ráo nước.
Bước 3: Hành khô băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn và sau đó cho gạo vào rang. Rang cho đến khi hạt gạo khô, không còn dính nước, sau đó tắt lửa. Đây là bí quyết để nấu cháo cật heo thơm ngon.
Bước 4: Rửa sạch cật heo, chà muối vào cả bên trong và bên ngoài. Băm nhỏ cật heo và ướp với một ít nước mắm. Bí đỏ sau khi bỏ vỏ và rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ.
Bước 5: Đun sôi nước hầm xương, thêm gạo rang và bí đỏ, nấu cho đến khi gạo nhừ. Sau đó, thêm cật heo vào nấu chung. Cuối cùng, nêm gia vị sao cho vừa miệng, thêm hành lá cắt nhỏ và khuấy đều. Vậy là mẹ đã hoàn thành món cháo cật heo bí đỏ thơm ngon, hấp dẫn cho bé rồi đấy!
Cháo cật heo hòa quyện cùng củ cải trắng cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 20g gạo
- 30g cật heo
- 30g củ cải trắng
- Gia vị: nước mắm, muối
Cách nấu cháo cật heo cùng củ cải trắng cho bé
Bước 1: Làm sạch gạo, đặt vào nồi và ninh nhừ trên bếp.
Bước 2: Rửa sạch cật heo và băm nhỏ. Gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
Bước 3: Khi nồi cháo đã sôi, thêm cật heo và củ cải trắng vào, khuấy đều. Cuối cùng, nêm nếm gia vị cho bé vừa ăn.
Cách nấu cháo cật heo cùng cà rốt và đậu que
Nguyên liệu
- Cật heo
- Cà rốt
- Đậu que
- Gạo tẻ
- Dầu ăn, nước mắm
- Hành tím
Cách nấu cháo cật heo cùng cà rốt và đậu que cho bé ăn dặm
Bước 1: Rửa sạch cật heo, sau đó khứa các đường dọc lên bề mặt cật và ngâm với nước muối trong 5 phút. Rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Cắt cật thành từng miếng vừa ăn hoặc băm nhuyễn để bé ăn dễ dàng. Ướp cật với hành tím và nước mắm trong 20 phút.
Bước 2: Gạo được vo sạch, loại bỏ sạn và để ráo. Đặt nồi lên bếp, đun sôi gạo và nước. Khi hạt gạo chín mềm, thêm cật heo ướp vào, đảo đều cho đến khi cật chín.
Bước 3: Cà rốt được gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Luộc chín cà rốt và sau đó, tùy theo sở thích của bé, bạn có thể xay nhuyễn cho mịn.
Bước 5: Đậu que sau khi rửa sạch với nước muối, luộc chín. Sau đó, có thể cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy ý.