Bơ sau khi được hái xuống thường mất một thời gian khá lâu để chín. Áp dụng ngay những cách dưới đây sẽ giúp bơ chín nhanh hơn mà không cần dùng đến hoá chất.
Bơ, loại trái cây được rất nhiều người yêu thích vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể được sử dụng để làm đẹp hoặc làm thức uống giải nhiệt trong ngày nắng nóng. Tuy nhiên, bơ thường mất khá lâu để chín từ khi được hái từ cây. Vậy làm thế nào để bơ chín nhanh hơn? Cùng khám phá ngay phương pháp dưới đây.
Đặt bơ vào thùng gạo
Phương pháp này được nhiều người lựa chọn vì đơn giản và tiện lợi. Chỉ cần 2 - 3 ngày là bơ đã chín đều và có thể sử dụng ngay.
Bơ xanh sau khi đã rửa sạch và lau khô được đặt vào thùng gạo và đậy nắp lại. Nhiệt độ trong thùng gạo sẽ giúp bơ chín nhanh hơn.
Chọn mua sản phẩm tại Mytour:
Cách này cũng có thể sử dụng để làm chín các loại trái cây khác như sa pô chê, vú sữa,...
Đặt bên cạnh các loại trái cây khác
Đây là một phương pháp rất hay và đơn giản, không cần kỹ thuật gì phức tạp. Bạn chỉ cần đặt bơ vào túi giấy cùng với những loại trái cây có sẵn trong nhà như táo hoặc chuối. Rồi bọc kín lại, hãy đảm bảo không có ánh sáng nào lọt vào bên trong.
Phương pháp này sẽ giúp bơ chín nhanh hơn nhờ khí gas từ các loại quả khác. Chỉ cần đợi khoảng 1 - 3 ngày là bơ sẽ chín.
Sử dụng lò vi sóng
Nếu nhà bạn có lò vi sóng, bạn có thể tận dụng chúng để làm cho bơ chín nhanh hơn. Nhiệt độ cao trong lò sẽ làm cho bơ mềm hơn nhưng vẫn giữ được hương vị ngon, không bị đắng.
Bạn dùng nĩa chọc xung quanh trái bơ, đặt chúng vào lò vi sóng quay khoảng 30 - 40 giây rồi lấy ra.
Sau khi bơ được nướng, màu sắc rất đẹp, y như chín tự nhiên. Bạn có thể sử dụng để làm sinh tố hoặc nấu ăn.
Sử dụng lò nướng
Tương tự như lò vi sóng, nhiệt độ cao trong lò nướng cũng có thể sử dụng để làm cho bơ chín nhanh hơn mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên.
Bạn rửa sạch bơ, lau khô rồi bọc vào giấy bạc, bỏ vào chén chịu nhiệt. Sau đó bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 90 độ C. Đặt bát trong lò 5 – 10 phút là có thể lấy bơ ra để chế biến.
Đối với phương pháp này, bạn lưu ý không nên bật lò quá nóng và để quá lâu. Sẽ khiến bơ bị cháy và chín nát, ăn sẽ không ngon nữa.
Sử dụng một chậu nước
Một phương pháp đơn giản tiếp theo đó chính là ủ bơ trong thau nước. Bạn hãy chuẩn bị một chiếc thau lớn, cho bơ vào và ngâm trong khoảng 20 phút, thực hiện mỗi ngày giảm đi 3 - 5 phút. Sau đó, bạn lấy bơ ra và để cho ráo nước, dùng 1 cái khăn ẩm phủ lên. Với cách này, bơ sẽ chín từ từ và không bị héo, chín sau khoảng 2 - 5 ngày.
Dùng vải
Sử dụng vải giúp bơ chín nhanhVải cũng là vật dụng dễ tìm kiếm mà bạn có thể sử dụng để ủ bơ chín nhanh hơn.
Sau đó, bạn lót một tấm vải phía dưới, xếp bơ cẩn thận vào thùng giấy và phủ một tấm vải nữa lên trên lớp bơ.
Cuối cùng, bạn để thùng bơ ở nơi khô thoáng, thăm bơ 1 lần/ngày. Bạn cũng có thể cho thêm một vài quả chuối chín vào để bơ chín nhanh hơn nhé.
Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn vẫn có thể thúc đẩy hoặc kéo dài thời gian chín của bơ.