Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá Nha Trang là một đặc sản tuyệt vời, sợi bánh canh mềm mịn kết hợp với chả cá dai ngon, nước dùng ngọt thanh, một món ngon không thể bỏ qua. Hãy chuẩn bị sẵn nguyên liệu như sợi bánh canh, cá tươi, chả cá, xương ống lợn, nấm rơm, trứng cút, hành lá, ớt, ngò gai, trứng cút,... và thưởng thức bữa ăn ngon miệng ngay tại nhà!
Quy trình thực hiện:
- Bước 01: Chuẩn bị xương ống heo bằng cách rửa sạch và luộc nhẹ để khử mùi tanh.
- Bước 02: Đặt xương heo vào nồi hầm với lửa vừa. Lưu ý nhỏ: Để nước dùng trong suốt, hãy thường xuyên vớt bọt.
- Bước 03: Hấp cá tươi và sau đó tách xương cá khi đã nguội.
- Bước 04: Nước sôi trong nồi khác đã sẵn sàng, thả sợi bánh canh vào và chần sơ qua.
- Bước 05: Chuẩn bị các nguyên liệu phụ như thái hành lá, phi hành, luộc trứng cút,...
- Bước 06: Đặt sợi bánh canh vào tô, xếp nguyên liệu phụ như chả cá, trứng cút, thịt cá hấp lên trên. Đổ nước dùng vào tô và trang trí bằng hành lá, ngò gai.
Bánh canh chả cá (@vtbthuy)
Bún chả cá
Một phần bún chả cá Nha Trang đậm đà với những lát chả cá thơm ngon, là một trong những món ăn từ chả cá Nha Trang được nhiều người ưa chuộng. Nguyên liệu gồm có chả cá Nha Trang, bún tươi, cá thu (đầu cá thu), thơm, cà chua, hoa chuối, hành lá, ớt, chanh, hành tím,...
Sơ chế nguyên liệu bằng cách chiên hoặc hấp chả cá theo sở thích cá nhân. Rửa sạch cá thu với nước muối để khử mùi tanh. Ướp cá thu trong 01 giờ với hạt nêm, muối, đường, mì chính và hành tím băm nhỏ. Thái cà chua, thơm, hành lá, chanh,...
Các bước thực hiện:
- Bước 01: Tạo màu sắc bằng hạt dầu điều. Bật bếp và đun nóng dầu ăn, sau đó thêm hạt màu điều. Chờ đến khi hạt màu điều chuyển sang màu vàng, tắt bếp và để nguội. Chắt lấy phần nước dầu.
- Bước 02: Phi hành tím đã thái cho đến khi vàng thơm. Tiếp theo, chiên cá thu một lớp mỏng. Sau đó, đun sôi 01 lít nước lọc để nấu nước dùng (đun nước dùng với lửa nhỏ khoảng 45 phút).
- Bước 03: Cho cà chua, thơm và chả cá vào nước dùng, đun trong khoảng 02 phút.
- Bước 04: Lọc phần thịt cá thu. Đặt bún tươi và cá thu vào tô, sau đó đổ phần nước dùng lên. Trang trí bằng hành lá, tiêu, ớt, hoa chuối,...
Bún chả cá Nha Trang(@food.drinkofme)
Bánh mì chả cá
Bánh mì – một trong những biểu tượng ẩm thực của Việt Nam. Bữa sáng trở nên hấp dẫn với ổ bánh mì thơm phức, chả cá dai mềm, kèm đồ chua, hành lá và ớt. Bánh mì là một trong những món ăn từ chả cá Nha Trang, hấp dẫn mỗi thực khách ghé thăm thành phố biển xinh đẹp. Bạn cũng có thể thưởng thức món ngon Nha Trang về đêm khi đi du lịch Nha Trang.
Nguyên liệu đơn giản gồm: bánh mì, chả cá Nha Trang, ngò rí, hành lá, ớt, dưa chuột, đồ chua (có thể mua sẵn)
Các bước thực hiện:
- Bước 01: Cắt chả cá thành từng lát nhỏ, thái hành lá, dưa chuột, ớt.
- Bước 02: Rang sơ chả cá cho giòn.
- Bước 03: Xẻ bánh mì, phết muối tiêu, xì dầu và tương ớt bên trong. Sắp xếp chả cá, đồ chua, hành lá, dưa chuột, ngò rí, ớt vào bánh mì.
Bánh mì chả cá
(
Chả cá sốt cà chua
Chỉ vài bước đơn giản là bạn có thể thưởng thức món chả cá sốt cà chua ngon tuyệt. Hòa vị ngọt của chả cá Nha Trang với nước sốt cà chua đậm đà sẽ làm bữa ăn của bạn trở nên đa dạng. Nguyên liệu gồm chả cá Nha Trang, cà chua, tương ớt, tương cà, hành tây, ngò rí, hành lá, ớt.
Các bước thực hiện:
- Bước 01: Thái chả cá thành từng lát nhỏ, vừa ăn. Chần sơ qua nước sôi và để ráo nước.
- Bước 02: Thái hành tây, hành tím, tỏi, cà chua thái hạt lựu.
- Bước 03: Đun nóng dầu trong chảo, thêm tỏi và hành tím thái nhỏ vào phi thơm. Sau đó thêm hành tây, cà chua hạt lựu, tương cà, tương ớt vào và trộn đều.
- Bước 04: Đặt chả cá đã được chần sơ vào hỗn hợp trên, xào đều trong khoảng 05 phút với lửa nhỏ.
- Bước 05: Dọn món ra đĩa và phục vụ cùng với hành lá, ngò rí.
Chả cá sốt cà chua (@sugarhoney_872)
Chả cá kho tiêu
Đây là một trong những món ăn từ chả cá Nha Trang được nhiều thực khách đánh giá cao và cũng thường xuất hiện trong thực đơn của các bữa ăn trong các chuyến du lịch Nha Trang. Du khách chỉ cần thưởng thức một lần là đảm bảo sẽ say mê hương vị đặc trưng của món ăn hấp dẫn này. Cách làm chả cá kho tiêu không quá phức tạp, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để bữa cơm gia đình trở nên đậm đà và mới lạ với hương vị đặc sắc của món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: chả cá Nha Trang, hành lá, các loại gia vị như: mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, đường,...
Cách thực hiện:
- Bước 01: Thái chả cá Nha Trang thành từng lát nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào tô.
- Bước 02: Thêm phần tất cả gia vị bao gồm 02 muỗng cafe mắm, 01 muỗng cafe hạt nêm, 01 muỗng cafe dầu ăn, nước hàng, và nước sôi. Ướp chả cá trong khoảng 30-40 phút.
- Bước 03: Đổ toàn bộ hỗn hợp vào nồi và kho với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, đợi nước cạn thì tắt bếp.
Chả cá kho tiêu
Gỏi chả cá ngũ vị
Gỏi chả cá ngũ vị sẽ mang lại cho bạn hương vị mới mẻ, thơm ngon mà không quá ngậy mùi dầu mỡ. Món ăn sẽ có hương vị ngọt của chả cá, chua chua béo béo của nước dùng, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ gia đình. Dưới đây là 4 bước đơn giản để chế biến món ăn này.
Trước tiên, chuẩn bị nguyên liệu gồm chả cá Nha Trang, cà rốt, xoài xanh, dưa chuột, húng quế, húng lủi, húng thơm, lá tía tô, mắm, muối, ớt, tiêu, đường.
Các bước thực hiện bao gồm:
- Bước 01: Gọi và rửa sạch cà rốt, sau đó thái nhỏ ngâm với giấm ăn. Xoài xanh cũng được gọt vỏ và thái nhỏ. Chả cá được thái thành lát dài, nhỏ bằng đầu đũa.
- Bước 02: Thái dưa chuột và các loại rau. Rang đậu phộng cho đến khi vàng thơm. Sau đó bóc vỏ, đập dập cho nhỏ (không cần quá mịn)
- Bước 03: Tạo nước mắm bằng cách giã nhuyễn tỏi, ớt, đường và mắm.
- Bước 04: Kết hợp đều tất cả các nguyên liệu với nhau.
Gỏi chả cá (@dennislu90)
Canh chả cá với cải bẹ
Thêm một món canh ngon ngọt cho bữa cơm gia đình trở nên phong phú, hấp dẫn hơn. Chả cá dai mềm được nấu với cải thìa sẽ tạo ra món canh đậm vị thơm ngon.
Nguyên liệu để làm món này gồm có: chả cá Nha Trang, cải bẹ, gia vị như hạt nêm, mắm, muối, đường,...
Các bước thực hiện:
- Bước 01: Chả cá sau khi hấp chín, thái thành từng lát nhỏ vừa ăn. Cải bẹ được cắt thành những khúc nhỏ.
- Bước 02: Hâm nóng nước, sau đó thả chả cá vào. Nêm nếm cho đến khi vừa ăn.
- Bước 03: Thêm cải bẹ đã được thái vào và tiếp tục nêm nếm. Đợi cho nước sôi và cả chín thì tắt bếp.
- Bước 04: Đưa ra tô và thưởng thức ngay thôi!
Canh chả cá với cải bẹ
Chả cá xào rau củ
Nếu bạn đã quen với những món chả cá chiên, hấp hay canh chả cá, hãy thử làm món chả cá xào rau củ này nhé. Một món ăn từ chả cá Nha Trang dễ làm, lại lạ miệng, chắc chắn sẽ làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình bạn. Kinh nghiệm nhỏ là nên chọn chả cá tươi, có thể mua tại các chợ hoặc cửa hàng đặc sản nổi tiếng ở Nha Trang. Đối với địa chỉ mua sắm, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết 'Đi Nha Trang mua quà gì? Tổng hợp địa điểm mua quà nổi tiếng ở Nha Trang'.
Cùng với đó, chuẩn bị hành tây, dầu ăn, nước tương, đường, dầu mè, ớt, hạt tiêu.
Các bước thực hiện:
- Bước 01: Bắt đầu bằng việc gọt vỏ và rửa sạch cà rốt. Hành tây, hành lá, ớt được thái nhỏ. Chả cá nên được thái dọc và to bằng chiếc đũa.
- Bước 02: Trộn đều nước tương, đường, dầu mè, hạt tiêu, giã nhỏ vào bát để tạo nên nước sốt.
- Bước 03: Cho dầu vào chảo và đợi đến khi dầu nóng. Tiếp theo, thêm hành tây và cà rốt vào, xào sơ qua. Sau đó, thêm chả cá vào và đảo chung.
- Bước 04: Hâm nóng phần nước sốt, ớt trong chảo để chả cá thấm đều vị. Sau đó, đợi chả cá thấm vị, tắt bếp và rải hạt vừng cùng hành lá lên trên. Bạn sẽ có ngay một món ăn mới lạ, thơm ngon.
Chả cá cuốn lá lốt
Chả cá cuốn lá lốt
Món chả cá cuốn lá lốt là một trong những món ngon từ chả cá Nha Trang mà Mytour muốn chia sẻ. Với hương thơm của lá lốt và vị ngọt tự nhiên của chả cá, món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn. Chuẩn bị chả cá Nha Trang tươi ngon, thịt bằm, hành lá, ớt, tỏi, tiêu, hành tím, mắm, hạt nêm, dầu ăn, và đường.
Các bước thực hiện:
- Bước 01: Hành tím và tỏi được lột vỏ, sau đó băm nhỏ. Lá lốt được rửa sạch.
- Bước 02: Thịt băm, chả cá, hành tím, ớt, gia vị được đặt trong một tô to, sau đó trộn đều và ướp trong 15 phút.
- Bước 03: Lấy lá lốt đã được rửa sạch cuộn với hỗn hợp chả cá thịt bằm.
- Bước 04: Dầu được đổ vào chảo và đợi cho đến khi dầu nóng, sau đó chiên từng cuộn lá lốt để chín đều cả 02 mặt. Lưu ý: chiên ở lửa nhỏ để tránh lá lốt bị cháy mà chả cá lại chưa chín.
Chả cá cuốn lá lốt (@mygiasfooddiary)
Chả cá kho trứng cút
Ngoài món chả cá khi tiêu thì chả cá kho trứng cút cũng là một trong những món ăn được các bà nội trợ thường chế biến. Món ăn với hương vị thơm ngon của chả cá, kết hợp với trứng cút dễ ăn, thơm thơm mùi hành rất phù hợp để bạn ăn cùng cơm trong các bữa ăn hàng ngày. Nguyên liệu bao gồm: chả cá Nha Trang, trứng cút, hành lá, ngò rí, hành tím, đường, hạt nêm, tiêu.
Các bước thực hiện:
- Bước 01: Trứng cút luộc chín và bóc vỏ, sau đó đun nóng nước tương và trộn đều trong khoảng 10 phút.
- Bước 02: Chiên chả cá cho đến khi chúng hơi vàng.
- Bước 03: Đun đường và nước trong nồi để tạo nước màu caramen. Hạ lửa nhỏ cho đến khi đường có màu cánh gián.
- Bước 04: Phi thơm tỏi và hành tím, sau đó cho nước lọc và nước màu caramen vào nồi để nấu sôi.
- Bước 05: Cho chả cá chiên với trứng cút vào, nêm nếm cho hợp khẩu vị với lửa riu riu. Khi nước cạn, tắt bếp và trang trí bằng hành lá.
Chả cá kho trứng cút
Trên đây là gợi ý 10 món ăn từ chả cá Nha Trang ngon và dễ làm nhất. Lưu lại để bữa cơm gia đình trở nên phong phú, hấp dẫn hơn nhé. Đặt combo du lịch Nha Trang tại Mytour với phòng khách sạn và vé máy bay để có chuyến đi tiết kiệm, thuận tiện nhất!
>> Khám phá ngay kinh nghiệm du lịch Nha Trang từ A-Z cho người đi lần đầu.
Quản trị viên Mytour
Ảnh được lấy từ Instagram và Internet