Giới thiệu về Trái Hồng Đà Lạt
Du lịch Đà Lạt không còn xa lạ với những người yêu thích khám phá. Ngoài các điểm tham quan nổi tiếng như Thung Lũng Tình Yêu, thác Datanla, Dinh Bảo Đại, hồ Tuyền Lâm, Đường hầm đất sét, Đà Lạt còn nổi tiếng với khí hậu mát mẻ và đất phù sa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng trọt. Trong số các loại trái cây nổi tiếng của Đà Lạt, trái hồng được yêu thích nhất.
Hồng là loại trái cây phổ biến ở vùng ôn đới, và nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm của Đà Lạt mà nó được trồng và phát triển tốt. Đây là loại trái cây ngon nhất trong top 4, xứng đáng được thử ít nhất một lần trong đời hoặc mang về làm quà biếu cho người thân sau chuyến đi đến thành phố hoa Đà Lạt.
Đến mùa thu, nhiều du khách phải lòng vườn hồng Đà Lạt
Hồng Đà Lạt được thu hoạch vào tháng mấy?
Người Pháp mang trái hồng đến Đà Lạt từ thế kỷ 20, cây hồng mọc dày đặc và cho quả mà không cần nhiều chăm sóc.
Mùa thu hồng thường bắt đầu từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 12, nhưng có thể thay đổi từ năm này sang năm khác. Không phải ai cũng kịp thưởng thức hồng vì thời gian thu hoạch ngắn. Nếu bạn không kịp thì vẫn có hồng dẻo để thưởng thức.
Vườn hồng Đà Lạt bắt đầu nặng trĩu quả từ tháng 9 đến tháng 12
Các món ngon từ trái hồng Đà Lạt thích hợp để mua về làm quà
Hiện nay, hồng Đà Lạt có nhiều loại khác nhau như hồng dẻo và hồng trứng. Trong số đó, hồng trứng thường được làm thành giấm hoặc nước ép. Ngoài ra, còn có hồng đầu bằng và hồng trứng lốc. Mặc dù có nhiều loại, nhưng hương vị của chúng vẫn giống nhau. Người dân Đà Lạt còn chế biến trái hồng thành các đặc sản thơm ngon mê ly.
Chế biến trái hồng giòn thành hồng giòn - Hồng Đà Lạt
Theo như truyền thống, quả hồng Đà Lạt khi chín thường được sử dụng để làm mứt hoặc sấy khô. Tuy nhiên, các nông dân ở thành phố hoa Đà Lạt đã thu hoạch những quả hồng đã chín một phần, có màu vàng, để ủ hơi thành hồng giòn. Quá trình ủ được thực hiện bằng cách đặt lớp hồng xen kẽ với lớp báo trong túi và để trong khoảng 7 đến 10 ngày cho đến khi hết vị chát. Kết quả là hồng Đà Lạt trở nên ngọt và giòn mà không cần sử dụng chất bảo quản hóa học. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giữ nguyên hương vị tự nhiên của trái cây.
- Giá tham khảo: 30.000VNĐ/kg
Hồng giòn Đà Lạt được ủ tự nhiên, không sử dụng chất độc hại
Ngồi dưới bóng cây, thưởng thức những quả hồng Đà Lạt mà mình tự hái làm cho bớt nhớ
3.2 Hồng dẻo sấy khô - Hồng Đà Lạt
Một trong những món ngon từ hồng Đà Lạt đó là hồng dẻo sấy khô. Đây là loại đặc sản mà bất kỳ du khách nào cũng muốn thưởng thức. Hồng dẻo sấy khô được làm từ trái hồng tươi, được ủ cho chín đều, không còn vị chát. Trái hồng sau đó được lột vỏ thủ công và xếp đều vào khay rồi đem vào lò sấy. Trong quá trình sấy khoảng 1 - 2 tiếng, người thợ sẽ thường xuyên lật trái để hồng khô đều. Hồng khô sẽ có màu nâu bí ngô, nhẹ nhàng và không dính. Có 2 loại hồng dẻo sấy khô để du khách lựa chọn là hồng sấy nguyên trái và hồng dẻo lát. Mặc dù đã qua chế biến sấy khô, nhưng độ dẻo và hương vị ngọt ngào của trái hồng vẫn đủ để khuấy đảo trái tim của mọi thực khách khi thưởng thức. Bạn có thể mua hồng Đà Lạt sấy khô để làm quà biếu cho người thân, đó cũng là một ý nghĩa tuyệt vời!
- Giá tham khảo: 300.000VNĐ/kg
Hồng dẻo sấy khô - Hồng Đà Lạt có màu nâu sáng bóng
3.3. Hồng dẻo treo theo công nghệ Nhật Bản nâng tầm hồng Đà Lạt
Không gì có thể vượt qua được khi hồng Đà Lạt được chế biến theo công nghệ Nhật Bản. Lúc này, hồng Đà Lạt đã được nâng lên tầm cao mới, tạo ra một loại đặc sản gọi là hồng treo hay hồng sấy gió. Đây là loại hồng ngâm trong khi vỏ vẫn còn cứng, chưa chín, sau đó treo lên để khô tự nhiên dưới ánh nắng và gió. Khi đó, trái hồng sẽ có màu nâu và giữ được độ ẩm nhất định nhờ quá trình làm khô nhẹ nhàng, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà ngọt ngào, khác biệt hoàn toàn so với các loại hồng sấy khô theo phương pháp khác. Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng thực tế lại là công việc không hề đơn giản, yêu cầu sự kỹ lưỡng và kỳ công. Khi chọn hồng Đà Lạt, người ta phải lựa chọn những quả to, còn tươi, chắc tay và không bị sưng, không có dấu vết của côn trùng. Ngoài ra, khi hái xuống, người ta cần phải chọn những trái hồng có cuống hoặc ít nhất là còn nguyên cuống. Trong quá trình treo, khi thấy trái hồng có màu nâu, người thợ còn phải massage nhẹ cho trái để trở nên mềm mại và ngon hơn. Công việc này đòi hỏi sự tận tâm, do đó giá của hồng treo gió không hề rẻ tí nào đâu nhé! Có nơi bán vài trăm ngàn cho 2-3 quả, trong khi có những chỗ bán lên đến 1.1 triệu cho 5 quả hồng.
- Giá tham khảo: 450.000VNĐ/kg
Hồng Đà Lạt sấy gió theo công nghệ Nhật Bản giữ nguyên hình dáng và hương vị tự nhiên
Giá trị dinh dưỡng của hồng Đà Lạt cho sức khỏe
Ngoài hương vị thơm ngon, hồng Đà Lạt còn được nhiều người 'đam mê' và yêu thích nhờ giá trị dinh dưỡng của nó. Theo một số nghiên cứu, trong quả hồng có chứa nhiều vi sinh vật, rất có ích cho sức khỏe và làm tươi trẻ làn da! Đây chính là 'cứu cánh' cho phái đẹp. Hơn nữa, hồng Đà Lạt còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp vitamin C cao gấp 1-2 lần so với các loại trái cây thông thường, là thực phẩm lý tưởng để bổ sung vitamin C.
Bên cạnh đó, hồng Đà Lạt còn chứa pectin - một loại chất xơ hòa tan trong nước giúp điều trị táo bón, tiêu chảy và tăng cường quá trình tiêu hóa. Nếu bạn muốn giảm cân, hồng Đà Lạt là lựa chọn hoàn hảo vì ít đường và chất béo.
Các địa chỉ tin cậy để mua hồng Đà Lạt
5.1 Các địa điểm bán hồng tươi - Hồng Đà Lạt
Danh sách một số địa chỉ bán hồng tươi - hồng Đà Lạt nổi tiếng:
- Đường vào khu vườn chè Cầu Đất (xã Xuân Trường)
- Vườn hồng Đà Lạt trên đường Khe Sanh
- Khu vực gần Dinh Bảo Đại 3 (đường Triệu Việt Vương, phường 2, Đà Lạt)
- Vườn hồng Đà Lạt Thái Long
Vườn hồng Đà Lạt Thái Long giờ đây đã miễn phí vé vào cổng luôn nha
5.2 Nơi mua hồng sấy khô - Hồng Đà Lạt
- Dalavi: số 27/ 6E Yersin, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
- Cửa hàng Đặc sản Đà Lạt: số 2 đường Tăng Bạt Hổ, phường 1, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
5.3 Địa chỉ mua hồng sấy gió - Hồng Đà Lạt
- Hệ thống các cửa hàng của L’ang Farrm: số 6 đường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
- Ngon Lạ Đà Lạt: số 14 đường 3 tháng 2, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
- Hồng treo Lê Phúc: 136/5 đường Trạm Hành 1, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
Bây giờ, hồng Đà Lạt được chế biến theo nhiều phương pháp, giúp du khách có thể thưởng thức hương vị tự nhiên của hồng bất kỳ lúc nào trong năm. Hãy lưu lại những địa chỉ này để mua quà cho người thân và bạn bè nhé!
Nguyễn Thị Hương
Thu thập từ nhiều nguồn