1. Mỗi ngày ăn 2 quả trứng gà có lợi ích không?
1.1. Có nên ăn mỗi ngày 2 quả trứng gà?
Nhiều người thường lo lắng về việc ăn mỗi ngày 2 quả trứng gà có tốt không vì có quan điểm cho rằng việc ăn nhiều trứng gà không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc ăn 2 quả trứng gà mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích. Nếu tiêu thụ số lượng trứng gà như vậy mỗi ngày, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ protein và các chất dinh dưỡng quan trọng cho cả ngày.
Các thành phần dinh dưỡng chính có trong mỗi quả trứng gà
Tuy nhiên, một lòng đỏ trứng gà kích thước trung bình chứa khoảng 185 - 215mg cholesterol. Nếu mức cholesterol LDL (xấu) trong cơ thể vượt quá 100mg hoặc bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tim, thì chỉ nên ăn 1 quả trứng gà mỗi ngày - tương đương 200mg cholesterol. Điều này có nghĩa là ăn 2 quả trứng gà mỗi ngày chỉ nên áp dụng đối với những người có mức cholesterol xấu dưới 100mg.
Ngược lại, nếu ăn 2 quả trứng gà kích thước lớn, cơ thể sẽ nhận được 13g protein, 9.5 g chất béo, 1.8mg sắt và 56 mg canxi. Đây cũng là nguồn dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.
1.2. Các lợi ích của việc ăn 2 quả trứng gà mỗi ngày
- Cung cấp cholesterol có ích
Nhiều người đặt câu hỏi về việc mỗi ngày ăn 2 quả trứng gà có tốt không
Trong thực tế, mỗi quả trứng gà chứa khoảng 187mg cholesterol, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không phải mọi loại cholesterol đều có tác động tiêu cực. Việc ăn trên 1 quả trứng mỗi ngày có thể có tác động tích cực đối với lượng cholesterol trong cơ thể.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người tiêu thụ hơn 1 quả trứng mỗi ngày, bao gồm cả lòng đỏ (nơi chứa nhiều cholesterol nhất trong trứng), không gặp vấn đề về cholesterol. Thậm chí, trong một số trường hợp, lượng cholesterol có ích tăng lên sau mỗi tuần tiêu thụ hơn 1 quả trứng mỗi ngày, trong khi cholesterol xấu không thay đổi. Điều này cho thấy loại cholesterol trong trứng không phải là điều đáng lo ngại như nhiều người nghĩ.
- Tốt cho sự phát triển của thai nhi
Vitamin B9 (axit folic) hỗ trợ sự hình thành ống thần kinh và tế bào hồng cầu của thai nhi, vì vậy trong thai kỳ, việc bổ sung đầy đủ axit folic là rất quan trọng. Mỗi quả trứng gà cung cấp khoảng 7 mcg axit folic, là một nguồn cung cấp tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Việc ăn trứng gà là lựa chọn tốt cho thai phụ
- Giúp chống lại quá trình lão hóa
Nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan trên nhóm người thường xuyên ăn trứng, trong đó có đến 87% phụ nữ trong độ tuổi 35 - 40, đã cho thấy kết quả tích cực. Các vết thâm mờ trên da của họ biến mất và da trở nên đẹp hơn. Đối với nam giới, nếp nhăn quanh mắt cũng giảm đi đáng kể.
2. Điều cần lưu ý khi sử dụng trứng gà trong chế biến món ăn hàng ngày
Sau khi đã giải đáp được câu hỏi mỗi ngày ăn 2 quả trứng gà có tốt không, bạn cũng cần biết rằng theo từng độ tuổi, việc tiêu thụ trứng gà một cách hợp lý là quan trọng. Trung bình, mỗi tuần, người trưởng thành có thể ăn 3 - 4 quả trứng, nhưng trẻ em ăn dặm (6 - 7 tháng) nên hạn chế không quá 1/2 quả trứng mỗi bữa và 2 - 3 quả trứng mỗi tuần. Trẻ 8 - 12 tháng tuổi nên ăn 1 quả trứng mỗi bữa, tối đa không quá 3 quả trứng mỗi tuần. Trẻ 1 - 2 tuổi nên ăn tối đa 1 tuần không quá 4 quả trứng. Trẻ từ 2 tuổi trở lên nên hạn chế không quá 6 quả trứng mỗi tuần.
Đối với những người có cholesterol cao hoặc mắc bệnh cao huyết áp, vẫn có thể tiêu thụ trứng gà, nhưng nên giữ mức 1 - 2 lần/tuần.
Cần nhớ rằng việc ăn trứng gà không đồng nghĩa với việc cơ thể hấp thụ hết các dưỡng chất từ thực phẩm này. Để tận dụng tối đa hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi quả trứng gà, bạn cần:
Việc ăn 2 quả trứng gà mỗi ngày có lợi ích hay không phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của từng người
- Không nên uống trà sau khi ăn trứng vì protein trong trứng kết hợp với axit tannic trong trà có thể gây khó tiêu.
- Tránh ăn trứng gà cùng đậu nành vì sự kết hợp này có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ cả hai loại thực phẩm.
- Hạn chế ăn trứng lòng đào hoặc trứng sống để tránh nguy cơ ngộ độc, nôn mửa hoặc nhiễm khuẩn.
- Không nên luộc trứng gà quá chín vì có thể làm mất dưỡng chất của trứng.
- Hạn chế sử dụng trứng gà đã luộc qua đêm.
- Tránh kết hợp trứng gà với óc lợn, thịt thỏ, hoặc quả hồng.
- Không nên chiên trứng gà cùng tỏi.
- Tránh uống thuốc kháng viêm sau khi ăn trứng gà để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Trứng gà là một món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích, thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình trên khắp thế giới. Các chuyên gia dinh dưỡng thường xem trứng gà là một loại 'siêu thực phẩm' với hàm lượng dinh dưỡng cao. Mặc dù trứng gà có thể là một phần quan trọng trong chế độ ăn cân đối, nhưng việc mỗi ngày ăn 2 quả trứng gà có tốt không còn phụ thuộc vào lịch trình ăn uống và tình trạng sức khỏe của mỗi người.
Để tăng cơ hội cho cơ thể hấp thụ các dưỡng chất đa dạng và tránh thiếu chất, bạn nên thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày bằng cách ăn các loại thực phẩm khác nhau vào các ngày khác nhau trong tuần. Ngoài ra, việc thực hiện các bài tập thể dục đều đặn cũng rất quan trọng để cải thiện sức khỏe tổng thể.