Phía chủ nợ của FTX đang phản đối khi các chi phí pháp lý mà sàn phải trả trong thời gian gần đây đã tăng mạnh.
FTX tiêu tốn 1,5 triệu đô la Mỹ mỗi ngày. Hình: The BlockSự kiện FTX phá sản đã gây sốc trong cộng đồng crypto và cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài đã tạo ra không ít sự chú ý từ báo chí cũng như tiêu tốn hàng triệu đô la Mỹ cho các dịch vụ luật sư.
Như đã được Mytour đăng tin, FTX đã phải trả 38 triệu đô la Mỹ để chi trả cho các luật sư quản lý quá trình phá sản vào tháng 1/2023. Và không có gì lạ khi sàn giao dịch này tiếp tục chi ra hơn 120 triệu đô la Mỹ cho dịch vụ tư vấn tài chính.
Tuy nhiên, các chủ nợ trong vụ án cũng đang gặp khó khăn khi phải chi ra số tiền lớn trong quá trình bảo vệ quy trình phá sản của FTX kéo dài hàng tháng. Sự việc này đã gây ra tranh cãi trong phiên tòa phá sản ngày 23/08 khi ủy ban chủ nợ phản đối về mức độ tổn thất quá nhiều vào thời điểm hiện tại.
Theo Kris Hansen, một luật sư từ hãng luật Paul Hastings và đại diện cho ủy ban chủ nợ, cho biết: 'Tốc độ chi tiêu của FTX đã tăng đáng kể, với 50 triệu USD mỗi tháng được chi cho các khoản phí, hàng trăm luật sư, cố vấn tài chính và ngân hàng đang làm việc toàn thời gian. Sự thật đau lòng là mỗi đô la được chi ra đều tương đương với một đô mà các chủ nợ không thể thu hồi được.
Ông cũng chia sẻ thêm rằng các chủ nợ vẫn chưa tận dụng tối đa lợi nhuận từ tiền mặt và tài sản tiền điện tử của công ty trong quá trình diễn ra vụ án.
Theo một báo cáo được đệ trình bởi một kiểm toán viên chi phí làm việc cho một công ty luật khác cách đây 2 tháng, tổng số chi phí trong 7 tháng đầu đã lên đến 200 triệu USD, được coi là đáng chú ý. Người này cũng tỏ ra tích cực và khen ngợi các chuyên gia từ phía chủ nợ vì đã phát hiện ra và giúp thu hồi tài sản.
Hơn nữa, cuộc chiến này ngày càng trở nên căng thẳng và phức tạp đến mức kinh ngạc, kéo theo hàng loạt hệ luỵ không lường trước đối với các tổ chức và cá nhân liên quan. Ví dụ như thỏa thuận truy thu 175 triệu USD với Genesis, BlockFi đòi lại 1 tỷ USD, quỹ Sino Global yêu cầu bồi thường 67 triệu USD, ...
Tân CEO của FTX, John J. Ray III, cũng cho biết ông và đội ngũ mới nhậm chức đang tập trung vào việc làm sạch mớ hỗn độn vì hồ sơ vụ án toàn là những lời nói dối và sự lấp liếm từ ban quản lý cũ. Bên cạnh đó, đại diện phía FTX cũng khẳng định họ đã làm việc không ngừng nghỉ và thủ tục pháp lý vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.
Dường như việc chi phí tăng cao cũng đồng nghĩa với mức độ 'kịch tính' tăng trong diễn biến kiện tụng gần đây khi Sam Bankman-Fried bắt đầu chỉ trích và đổ lỗi cho luật sư cố vấn cho FTX trước thời điểm phá sản vì đã 'xúi giục' mình gây ra lỗi nghiêm trọng dẫn đến tình cảnh sụp đổ hiện tại. Hành động này giúp dư luận chuyển hướng và chỉ trích phía khác, đồng thời chứng tỏ các khoản chi phí của FTX đang được sử dụng hiệu quả, đồng thời giúp các hãng luật phụ trách vụ án có thu nhập.
Tóm lại, mặc dù FTX đã thể hiện những nỗ lực cứu vớt tình hình hiện tại, nhưng số tài sản thu hồi được cho đến thời điểm này chưa đáng kể so với số tiền mà tổ chức tai tiếng này đã chi cho quá trình bảo vệ phá sản trong hơn một năm qua.
Mytour
