1. Tụ cầu vàng - nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm
Tụ cầu vàng là một loại vi khuẩn gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm khi xâm nhập vào cơ thể. Vi khuẩn này thường được quan sát dưới kính hiển vi với hình dạng như chùm nho.
Hình ảnh vi khuẩn tụ cầu vàng dưới kính hiển vi
Trong mùa nắng nóng, tụ cầu vàng có thể gây ra các bệnh nhiễm khuẩn da và niêm mạc như lở loét, chốc đầu, nhọt, áp xe, đặc biệt ở trẻ nhỏ có thể gây hội chứng bong da hoặc viêm da sơ sinh.
Các ổ áp xe nhỏ giống như đầu đinh ghim trên da đầu do khuẩn tụ cầu vàng có thể xuất hiện khi tuyến mồ hôi và chân lông bị viêm tắc.
Mụn đầu đinh (đinh râu) do vi khuẩn tụ cầu vàng có thể gây nhiễm khuẩn cấp tính, đe dọa tính mạng người bệnh.
Vi khuẩn tụ cầu vàng trong môi trường bệnh viện có thể gây ra nhiều loại nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn bỏng, nhiễm khuẩn vết mổ, nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết và nhiều bệnh lý nặng khác.
Ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng không phải là hiếm. Điều này thường xảy ra do vệ sinh an toàn thực phẩm kém. Ăn phải thực phẩm có chứa tụ cầu vàng hoặc độc tố của chúng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
2. Biện pháp phòng tránh tụ cầu vàng
Các biện pháp phòng tránh tụ cầu vàng được chuyên gia y tế khuyến cáo bao gồm:
2.1. Phòng ngừa lây lan vi khuẩn tụ cầu vàng trong bệnh viện
Những người bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng thường được áp dụng biện pháp phòng ngừa tiếp xúc để ngăn chặn sự lây lan của khuẩn. Nhân viên y tế phải tuân thủ quy trình vệ sinh tay và mặc trang phục bảo hộ khi chăm sóc người bị cách ly. Đồ vật và bề mặt bị nhiễm khuẩn cần được khử trùng đúng cách.
2.2. Phòng ngừa vi khuẩn tụ cầu vàng trong cộng đồng
- Rửa tay
Rửa tay sạch sẽ, đúng cách là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn vi khuẩn tụ cầu vàng lây lan trong cộng đồng. Hãy rửa tay kỹ ít nhất 15 giây và sử dụng khăn giấy để lau khô, sau đó sử dụng khăn khác để tắt vòi nước. Bạn cũng có thể mang theo chai chứa chất khử trùng để xịt khi không có điều kiện rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.
Rửa tay sạch sẽ, thường xuyên giúp ngăn chặn vi khuẩn tụ cầu vàng lây lan
- Giữ vệ sinh vết thương
Bất kỳ vết thương hay vết trầy xước nào trên da cũng cần được băng kín và giữ khô cho đến khi chúng lành lại. Việc này giúp ngăn chặn vi khuẩn tụ cầu vàng lây lan từ mủ vết thương nhiễm trùng cho người khác.
- Giữ vệ sinh và không dùng chung vật dụng cá nhân
Vật dụng cá nhân nên là đồ dùng riêng cho mỗi người, không nên sử dụng chung. Vi khuẩn tụ cầu vàng có thể lây lan qua các vật dụng cá nhân, từ người này sang người khác. Điều này giúp ngăn ngừa việc lây lan bệnh trong cộng đồng.
- Tắm sạch sau khi tập luyện hoặc chơi thể thao
Sau mỗi lần tập luyện hoặc chơi thể thao, bạn cần tắm rửa sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn và nước. Đồng thời, hạn chế sử dụng chung khăn tắm để ngăn chặn vi khuẩn tụ cầu vàng lây nhiễm qua da.
- Thay và làm sạch ga trải giường thường xuyên
Nếu bạn có vết thương ngoài da, hãy thường xuyên thay và giặt khăn trải giường sạch sẽ. Hãy phơi khô ngoài trời nắng hoặc sấy trong máy để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh nhiễm khuẩn tụ cầu vàng.
- Không tự ý tiêm thuốc
Tự ý tiêm thuốc vào tĩnh mạch có nguy cơ cao về các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, trong đó có nhiễm khuẩn tụ cầu vàng.
Tự tiêm tĩnh mạch mà không được chỉ định bởi bác sĩ có thể tăng nguy cơ mắc phải nhiễm khuẩn tụ cầu vàng
- Thường xuyên thay băng vệ sinh
Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hãy chú ý thay đổi băng vệ sinh thường xuyên, ít nhất là mỗi 4 - 8 giờ. Sử dụng băng vệ sinh trong thời gian dài có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn tụ cầu vàng. Khi vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể, có thể gây ra hội chứng sốc do độc tố, đe dọa tính mạng. Hãy chọn băng vệ sinh có khả năng thấm hút tốt để bảo vệ vùng kín của bạn trong những ngày này.
- Vệ sinh miệng, họng
Thực hiện vệ sinh miệng, họng bằng nước muối nhạt và đánh răng hàng ngày cũng giúp ngăn chặn sự lây nhiễm tụ cầu vàng qua đường hô hấp. Đồng thời, đeo khẩu trang khi ra ngoài cũng giúp giảm nguy cơ viêm đường hô hấp do hít phải bụi bẩn.
- Thực hiện giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm
Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng, cần tuân thủ vệ sinh thực phẩm an toàn. Tránh tiêu thụ thực phẩm chưa chín như nem chua, tiết canh, rau sống, gỏi... và uống nước đã đun sôi.