Việc đổ thức ăn vào trung tâm của đĩa và hâm nóng trong lò vi sóng là cách hâm sai. Cách đúng là phân bố thức ăn đều thành vòng tròn gần mép đĩa, trung tâm đĩa để trống để thức ăn nóng đều và ngon hơn.
Hiện nay, lò vi sóng trở nên phổ biến và được nhiều gia đình sử dụng để hâm nóng thức ăn. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn có thể có ngay món ăn nóng hổi mà không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ nguyên lý hoạt động của lò vi sóng, dẫn đến thức ăn thường không được hâm nóng đều. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách hâm nóng thức ăn đúng chuẩn dưới đây nhé!
Vị trí đặt trong lò
Thường người dùng lò sẽ đặt thức ăn vào giữa lò, nhưng điều này không làm thức ăn nóng đều vì tia sóng thường đi từ ngoài vào trong và giữa không thể được chiếu tới (được gọi là điểm lạnh). Một lời khuyên là bạn nên đặt lệch sang một bên để thức ăn được hâm nóng đúng cách.
Thức ăn cần được đặt lệch sang một bên trong lòCách sắp xếp thức ăn trên dĩa
Khi hâm nóng thức ăn thừa, nhiều bà nội trợ thường xếp thức ăn thành một chồng ở trung tâm của đĩa rồi đặt đĩa vào lò vi sóng. Sóng từ lò vi sóng để làm nóng thức ăn thường không thể phát xa. Nó không thể dễ dàng xuyên qua lớp thức ăn
Thay vì dồn thức ăn vào giữa đĩa để hâm, bạn nên rải đều thức ăn thành một vòng tròn gần mép đĩa, để trung tâm đĩa trống, sau đó đặt đĩa vào lò vi sóng. Thời gian hâm sẽ được rút ngắn lại đáng kể và món ăn cũng thơm ngon hơn.
Lưu ý: Nếu thức ăn của bạn có hình dáng, kích cỡ không đồng đều, miếng to miếng nhỏ thì bạn nên đặt các miếng to ở bên ngoài, gần mép đĩa, xếp các miếng nhỏ vào bên trong để hiệu quả hâm nóng vẫn tốt nhé.
Sử dụng dụng cụ đựng chuyên dụng
Khi sử dụng lò vi sóng, hãy đặt thức ăn vào dụng cụ chuyên dụng trước rồi mới đặt vào lò. Hơn nữa, tuyệt đối không sử dụng các đồ dùng bằng kim loại, inox… để đựng thức ăn vì chúng sẽ làm lệch sóng vi ba và gây nguy cơ phóng điện gây ra cháy nổ.
Ngoài ra, giấy bạc, túi giấy cũng không nên để vào lò vì dễ gây cháy nổ hoặc có thể tạo ra khói độc. Đảm bảo thức ăn ra khỏi lò được đặt trong tô, đĩa, hộp đựng bằng sứ hoặc thủy tinh an toàn cho lò vi sóng.
Sử dụng dụng cụ đựng chuyên dụngGiữ ẩm
Nếu bạn muốn hâm lại đồ kho hoặc có nước sốt, hãy thêm một chút nước trước khi đặt vào lò. Bạn cũng có thể sử dụng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm chuyên dụng cho lò vi sóng để phủ lên tô, đĩa. Mục đích là giữ ẩm cho món ăn và tránh nước sốt bắn ra ngoài.
Bọc bằng màng bọc chuyên dụng để giữ ẩm và tránh bắn sốt ra ngoàiHâm nóng từng phần riêng biệt
Nếu bạn cần hâm nóng thức ăn dày hoặc có nhiều lớp, hãy hâm từng phần thay vì hâm cùng một lúc. Đặc biệt, nếu thịt hoặc thực phẩm dày, hãy cắt nhỏ để làm nóng hiệu quả hơn.
Điều chỉnh thời gian hợp lý
Khi dùng lò, hãy điều chỉnh thời gian và công suất phù hợp cho mỗi loại thực phẩm. Không nên hâm thực phẩm quá lâu, vì việc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thời gian lý tưởng để hâm nóng thức ăn là từ 30 giây đến 1 phút, giữ nguyên hương vị ban đầu của món ăn.
Điều chỉnh thời gian hâm nóng hợp lýHy vọng thông tin trên đã giúp bạn biết cách hâm nóng thức ăn đúng cách. Nếu bạn có thêm mẹo nào, hãy chia sẻ với Mytour nhé!
Mua hộp thủy tinh tại Mytour để sử dụng cùng lò vi sóng: