Gà quay là một món ăn quen thuộc, nhưng bạn đã từng thử món gà quay me da giòn, thơm ngon nức mũi này chưa? Hãy cùng Mytour học ngay cách làm món ăn này nhé.
Bữa ăn ngon sẽ tạo nên sự gắn kết trong gia đình. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn ngon, mới lạ để chiêu đãi gia đình, hãy tham khảo cách làm gà quay me dưới đây, chắc chắn bạn sẽ làm được ngay.
Nguyên liệu
- 1 con gà đã sơ chế (khoảng 1.3kg)
- 2 muỗng canh tỏi
- 2 muỗng canh hành tím
- 1 muỗng canh gừng băm
- Ớt băm
- 100g me
-
100g đường
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu hào, dầu ăn
- Ăn kèm: Rau răm, rau thơm, rau quế...
Cách thực hiện gà quay me
Bước 1: Ướp gà
Đặt gà vào một tô nhỏ. Sau đó, thêm nửa muỗng canh hạt nêm và nửa muỗng cà phê bột ngọt vào. Đeo găng nilon và dùng tay trộn đều để gia vị ngấm đều vào gà.
Đun nóng chảo và thêm khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, cho gà đã ướp vào chiên cho đến khi gà chín vàng đều các mặt.
Sau khi gà chín, vớt gà ra rổ và lót khăn giấy phía dưới để thấm dầu thừa.
Bước 2: Làm nước sốt me
Đun sôi 600ml nước và đổ vào tô chứa me, ngâm một lúc.
Sử dụng rây để lọc phần hạt me, giữ lại khoảng 100ml nước me.
Sau đó, thêm vào nước me 100g đường, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm và một ít tiêu xay. Khuấy đều để gia vị tan chảy vào nước me.
Bước 3: Gia vị gà với me
Bạn hâm nóng chảo và thêm một chút mỡ gà, 1 ít nước và ½ muỗng cà phê muối vào. Đun nóng cho đến khi mỡ gà tan ra. Nếu không có mỡ gà, bạn có thể sử dụng dầu ăn thay thế.
Tiếp theo, thêm tỏi băm vào, sau đó tiếp tục thêm hành tím và gừng để phi thơm. Sau đó, đổ toàn bộ nước sốt me vào và đun sôi lửa lớn để hỗn hợp sôi nhanh hơn. Nấu cho đến khi nước sốt sệt lại còn một nửa.
Bạn múc một ít nước sốt ra chén để dùng làm nước chấm, phần còn lại tiếp tục đun ở lửa trung bình. Sau đó, cho gà vào và trộn đều để nước sốt thấm đều vào gà.
Bước 4: Hoàn thiện gà quay me
Bạn cắt từng miếng vừa ăn và sắp xếp vào đĩa. Trang trí thêm một ít rau và ớt để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thành phẩm
Mỗi miếng gà với lớp da giòn rụm, bóng loáng, khi cắn vào sẽ tan ngay trong miệng. Miếng gà vừa dai dai, vừa có vị chua chua, mặn mặn sẽ khiến cả nhà thích thú. Khi kết hợp với bún hoặc bánh mì, món này sẽ càng ngon hơn.
Với công thức đơn giản này, vào những dịp có khách hoặc chỉ là những bữa ăn gia đình, hãy thử làm món gà quay me da giòn, thơm ngon này để chiêu đãi cả nhà nhé.
Mua thịt gà tại Mytour: