Molybden (hay còn gọi là Molybdenum) theo từ nguyên thể Hy Lạp là molybdos, có nghĩa là chì, có vai trò trong việc ngăn chặn thiếu máu, loại bỏ độc tố đồng, và ngăn chặn tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Molybden tồn tại trong các nội tạng của động vật, rau xanh đậm màu, đậu nành, đậu xanh, ngũ cốc, ... là những nguồn cung cấp Molybden phong phú.
Tác dụng của Molybden trong cơ thể
- Trong cơ thể con người, Molybden tập trung nhiều nhất ở gan và thận, sau đó là các tế bào mỡ, tuyến thượng thận và xương, phổi, lá lách. Mặc dù có mặt ít ỏi trong cơ bắp và não, Molybden cũng tồn tại trong men răng.
- Molybden là một trong những nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong cơ thể con người, giúp phòng tránh tình trạng thiếu máu, thúc đẩy quá trình phát triển, và hỗ trợ chuyển hóa chất béo và đường.
- Molybden có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của sâu răng khi tồn tại trong răng.
- Nó có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố đồng quá mức trong cơ thể.
- Nó cũng giúp phòng tránh nguy cơ giảm khả năng sinh sản.
- Khi thiếu Molybden, có thể gây ra các triệu chứng như tim đập nhanh, thở khò khè, cảm giác hồi hộp không yên...
- Những người mắc các chứng dị ứng, hen, bệnh đường ruột, trẻ sinh non, người có tỷ lệ acid uric trong máu thấp hoặc tỷ lệ aldehyd cao, những người suy dinh dưỡng, người có hàm lượng đồng trong máu cao... cần bổ sung thêm Molybden vào chế độ dinh dưỡng của họ.
Với trẻ sơ sinh
- Molybden là một nguyên tố vi lượng quan trọng đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ, giúp bé ăn ngon, ngăn chặn tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng...
- Mỗi trẻ có cân nặng khoảng 10 kg sẽ có khoảng 1.0 mg Molybden trong cơ thể.
Với phụ nữ mang thai
- Molybden là yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein và chất béo, đồng thời hỗ trợ sự cử động của thai nhi và hấp thụ sắt tốt hơn.
- Lượng molybden cần thiết hàng ngày cho phụ nữ mang thai là 50 microgam.
Nguồn thực phẩm giàu Molybden
Nội tạng của động vật, rau xanh đậm màu, đậu nành, đậu xanh, và ngũ cốc chưa được chế biến là các nguồn tự nhiên giàu Molybden. Thường thì với một chế độ ăn uống bình thường và cân đối, việc thiếu hụt Molybden là rất hiếm.
Sữa cũng là một nguồn cung cấp Molybden cho cơ thể, bao gồm cả các loại sữa dành cho trẻ em và sữa dành cho phụ nữ mang thai...
Lưu ý khi tiêu thụ Molybden
- Molybden có tác dụng kép: khi thiếu có thể gây ra nguy cơ nhiễm độc cho cơ thể, thậm chí là nguy cơ mắc bệnh ung thư; trong khi thừa có thể làm giảm mức đồng trong cơ thể và gây ra một số vấn đề về khớp như bệnh Gout.
- Mỗi ngày, cơ thể cần hấp thụ khoảng 0.3 mg Molybden, nhưng hấp thụ quá 0.4 mg có thể gây ra ngộ độc.
- Khi thiếu hụt Molybden với lượng hấp thụ dưới 0.05 mg/ngày, có thể gây ra tình trạng còi cọc, giảm sự ngon miệng...
- Việc sử dụng các loại thuốc chứa Molybden có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, đau đầu, đau khớp.
Molybden, hay còn gọi là chì, là một vi chất cần thiết giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, loại bỏ độc tố đồng, và ngăn chặn tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Sự thiếu hoặc thừa hợp Molybden đều có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, do đó, bạn cần bổ sung Molybden theo nhu cầu cụ thể của cơ thể.
Mua rau, củ, trái cây tươi ngon tại Mytour: