Mắm ba khía, món mắm được làm từ con ba khía, sống chủ yếu ở vùng nước lợ
Quy trình chuẩn bị
Mỗi năm, ba khía chỉ hội tụ vào 3-4 đêm trong tháng 10, khi mùa nước lên, để giao phối
Cách bảo quản chung
Ba khía sau khi bắt về cần được rửa sạch bùn đất, sau đó thả từng con vào nồi hoặc lu có nước muối.
Thực hiện quy trình
Ba khía sau khi rửa sạch bằng nước sôi, tách mai, đập sơ hai càng.
Thêm tỏi, ớt, chanh, đường cát trắng, khóm, xoài, khế, trái cóc.
Trộn đều tất cả với ba khía, để thấm qua một ngày thì có thể ăn được.
Thưởng thức
Ba khía thường được ăn với cơm như các loại mắm Việt Nam khác, phần nước trộn giàu đạm có thể dùng làm nước chấm.
Hương vị của mắm ba khía: 'thơm mùi đặc trưng khác biệt so với những loại mắm tôi từng ăn, càng ba khía mập mạp đỏ rực, cắn vỡ ra để lộ những miếng thịt mặn mà hơi giống thịt cua muối, ăn kèm khế chua chua, gừng cay nồng và những gia vị, rau thơm khác làm vị giác kích thích mạnh mẽ.'
Văn học
Tháng bảy nước chảy Cà Mau
Tháng mười ba khía, đàn kéo nhau đi 'làm ba khía'
U Minh, Rạch Gốc, rừng tràm
Muỗi kêu kệ muỗi, muỗi hóc máu, ba khía vẫn leo lên những rễ cây
(Dân ca)