Cá diếc là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có ích cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng phù hợp để tiêu thụ.
Cá diếc - loại cá nước ngọt khá phổ biến ở Việt Nam. Nó không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất và có thể điều trị được nhiều bệnh như tiêu chảy, cầm máu, và tăng cường tiểu tiện. Theo Bác sĩ Phó Thuần Hương từ Sức khỏe đời sống (tờ ngôn luận của Bộ Y tế), cá diếc có hương vị ngọt, tính bình, giúp tăng cường sức khỏe và chống lạnh bụng.
Cá diếc là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡngVì vậy, cá diếc thường được sử dụng để nấu các món ăn bổ dưỡng. Để hiểu rõ hơn về cá diếc và những lưu ý khi ăn, hãy tham khảo nội dung dưới đây.
Các món ăn hỗ trợ điều trị từ cá diếc
Cá diếc hầm cà rốt giúp làm sạch đường hô hấp, giảm ho
Chuẩn bị 3 củ cà rốt (khoảng 500g) và 1 con cá diếc (khoảng 250g). Hầm chín cá với cà rốt, nêm gia vị vừa ăn. Ăn món này khi đói có thể giúp làm sạch đường hô hấp, giảm ho ra máu và kiện tì hóa đàm hiệu quả.
Cá diếc hầm cùng củ cải giúp bổ sung canxi cho xương
Nấu cá diếc với củ cải, hầm nhừ, có thể ăn cả xương. Món này giúp bổ sung dưỡng chất, chữa ho và giàu canxi tốt cho xương.
Cá diếc hầm đậu giúp lợi tiểu, giảm phù thũng
Chuẩn bị 1 con cá diếc (khoảng 250 - 300g), 10g thương lục thái nhỏ, 30g đậu đỏ hạt nhỏ. Đặt thương lục và đậu đỏ vào bụng cá, sau đó hầm chín. Ăn cả phần thịt cá lẫn nước vào lúc đói, cứ 2 ngày ăn một lần.
Lưu ý: Phụ nữ mang thai nên tránh vì thương lục có khả năng kích thích dòng nước mạnh. Bạn có thể thay thương lục bằng 9g đường kính. Được sử dụng trong trường hợp phù do viêm thận mãn tính hoặc phù do dinh dưỡng.
Cá diếc nấu với cùi hoặc vỏ bí đao giúp cân bằng khí huyết, giảm phù (viêm thận cấp và mãn tính)
Chuẩn bị khoảng 300g cá diếc đã làm sạch, 30g ý dĩ, 60g cùi bí đao và đun nấu với lượng nước vừa đủ. Nấu cho đến khi ý dĩ chín nhừ thì tắt bếp.
Cũng có thể nấu cá diếc với khoảng 200g vỏ bí đao để có hiệu quả tương tự.
Canh cá diếc đậu phụ giúp chữa sởi (khi thời kỳ xuất hiện nốt sởi)
Nấu canh cá diếc kèm với 250g đậu phụ, sau đó cho trẻ ăn. Nên đảm bảo cá chín trước, lọc xương rồi mới cho thịt cá vào canh cùng với đậu phụ. Nên cho trẻ ăn trong vòng 2-3 ngày liền để chữa sởi hiệu quả.
Cá diếc hầm với củ hành giúp trị lỵ amíp
Hầm khoảng 500g cá diếc cùng 2 củ hành để trị lỵ amíp một cách hiệu quả.
Cá diếc nấu với gừng và trần bì giúp trẻ kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng khi biếng ăn, gầy còm hoặc suy nhược.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 250g cá diếc, 30g gừng tươi, 10g trần bì (vỏ quýt khô) và 1g hồ tiêu. Sau khi làm sạch cá, bạn gói gừng, trần bì và hồ tiêu vào bụng cá. Nấu chín rồi ăn cả cá lẫn nước 2 lần/ngày. Ăn trong vài ngày liền để đạt hiệu quả.
Cá diếc nấu với xương sông và gừng chữa ho
Cách làm tương tự với cách nấu cá với gừng và trần bì. Cần chuẩn bị 2 con cá diếc (300g), lá xương sông 100g, gừng tươi 2 lát mỏng, và gia vị. Món này có tác dụng cách chữa mất ngủ cực tốt.
Cá diếc ninh với hồng khô dưỡng phế, giảm ho, cầm máu
Ninh cá diếc với 2 trái trái hồng khô, 30g bách hợp và nước vừa đủ. Ninh kỹ sau đó thưởng thức, món này rất tốt cho bệnh nhân bị các bệnh về phế quản, thở dốc, phổi mạn tính, đờm lẫn máu, miệng họng khô, hay đổ mồ hôi.
Cá diếc luộc chữa tăng huyết áp
Bạn ngâm cá diếc vào chậu nước muối cho cá nhã hết dãi và nhớt. Sau đó, đem luộc chín, gỡ lấy thịt rồi nấu canh cùng lá dâu.
Cá diếc nướng chữa đái tháo đường
Cá diếc 1 con để vảy không đánh, làm sạch phần bụng sau đó dồn trà cho vào đầy bụng cá, bọc giấy bạc rồi nướng hoặc lùi cho chín rồi gỡ thịt cá ăn.
Những nhóm người không nên ăn cá diếc
Người bị bệnh Gút (Gout)
Trung bình, trong 100g cá diếc sẽ có khoảng 137,1 mg purine – hợp chất hóa học, gồm Carbon và Nitơ. Trong khi đó, khuyến cáo đối với người bị bệnh gút là không nên tiêu thụ quá 150 mg purine/ngày.
Những người bị dị ứng với cá
Trường hợp bạn đang bị dị ứng, đặc biệt là với hải sản thì không nên ăn cá diếc. Bởi chúng có thể khiến bạn bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy và gây dị ứng trong một thời gian dài.
Bệnh nhân mắc bệnh gan và thận
Cá diếc giàu Kali, do đó với những bệnh nhân bị các chứng sỏi thận, suy thận cấp tính không nên dùng thực phẩm này. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân bị sỏi cần kiểm soát tốt mức Axit uric, nếu chúng quá nhiều trong cơ thể sẽ dẫn đến sỏi được tạo thành, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận của bạn.
Còn với những người bị gan cũng nên hạn chế ăn cá diếc. Lý do làm hàm lượng đạm có trong cá diếc cao. Nếu hấp thụ vào quá nhiều >20g/ngày sẽ dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Nhóm người bị rối loạn chảy máu
Chất Axit Eicosapentaenoic có trong cá diếc có khả năng ức chế kết tập tiểu cầu và chống huyết khối. Trong khi đó, những người bị rối loạn chảy máu, bao gồm phát ban, dị ứng, chảy máu bất thường ăn cá diếc vào sẽ khiến máu không đông, và tình trạng ngày càng tồi tệ hơn.
Những thực phẩm tránh kết hợp với cá diếc
- Không nên nấu chung với thịt gà: các dưỡng chất trong thịt gà khá phong phú, nhưng nếu ăn chung với cá diếc sẽ giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Bên cạnh đó, chúng còn gây ra những hiện tượng như tiêu chảy, không tốt cho sức khỏe.
- Cá diếc không nên kết hợp với gan heo: gan heo có hàm lượng Cholesterol cao, tiêu thụ quá nhiều có thể gây xơ cứng động mạch. Khi kết hợp với cá diếc, có thể gây ra tình trạng nóng bức trong cơ thể và mụn trứng cá.
Với những thông tin trên, mong bạn đã hiểu rõ hơn về cá diếc và cách sử dụng cá diếc một cách hợp lý để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mua hải sản tươi ngon, giá cả phải chăng tại Mytour: