Cách làm cá sốt chanh dây đang được ưa chuộng, hãy thử theo hướng dẫn của Mytour để tự làm món cá chẽm sốt chanh dây chua chua ngọt ngọt, bạn nhé!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Cá chẽm có thịt ngọt và dai, là nguyên liệu hoàn hảo cho món cá chẽm sốt chanh dây chua chua ngọt ngọt. Hãy thử nấu để cả nhà thưởng thức một bữa ăn đậm đà và hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu chính gồm: cá chẽm, chanh dây, tỏi, hành tím, ớt hiểm, húng lủi, bột chiên giòn, dầu hào, tương ớt, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt.- 1.5kg cá chẽm
- 3 trái chanh dây
- Gia vị: tỏi, hành tím, ớt hiểm, húng lủi, bột chiên giòn, dầu hào, tương ớt, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt
Mẹo hay
Mẹo lựa chọn cá chẽm
- Cá chẽm tươi có đôi mắt sáng bóng, dễ nhận biết. Bạn có thể kiểm tra xem cá còn tươi hay không bằng cách nhẹ nhàng ấn vào thân cá. Cá tươi sẽ có thịt đàn hồi, vảy bám chặt, khó bong ra.
- Cá đã ươn thường có đặc điểm mắt mờ đục, màu sắc thâm đen, thịt cá mềm nhũn, khi ấn vào không đàn hồi, có mùi khó chịu.
Mẹo chọn mua chanh dây tươi, ngọt
- Khi chọn mua chanh dây, hãy lựa chọn những quả có vỏ láng bóng, màu sắc đậm (vỏ tím đậm hoặc vàng sáng).
- Quả chanh dây chín tự nhiên, nước nhiều và có mùi thơm đặc trưng, cầm nặng tay khi cầm lên.
Cách làm cá chẽm sốt chanh dây
Bước 1 Chuẩn bị cá chẽm
Chuẩn bị cá chẽmSau khi mua cá chẽm về, bạn lột vẩy sạch, cắt bỏ phần mang và vây, sau đó mở bụng cá ra để loại bỏ phần nội tạng và các gân máu dọc theo lưng cá.
Sau khi rửa sạch cá, bạn chấm cá vào muối khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Dùng dao chia cá thành hai phần và khắc một số rãnh nhỏ trên thân cá.
Mẹo hay
Cách loại bỏ mùi tanh của cá chẽm một cách hiệu quả
- Sử dụng nước vo gạo để ngâm cá khoảng 15-20 phút, sau đó lấy ra và rửa lại với nước sạch. Mùi tanh sẽ biến mất.
- Dùng hỗn hợp muối và rượu trắng để ngâm cá trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước.
- Nghiền nát nửa củ gừng, trộn đều với nửa chén rượu trắng. Sau đó thoa đều hỗn hợp này lên thân cá, mát-xa khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước. Cá sẽ không còn mùi tanh và thơm mùi gừng.
Bước 2 Chiên cá chẽm cho vàng giòn
Chiên cá chẽm cho vàng giònChuẩn bị một chảo dầu to, đun nóng dầu trên lửa vừa.
Sau đó, lăn cá trong bột chiên giòn khoảng 3 muỗng canh, đảm bảo cá được phủ đều lớp bột.
Chiên cá trong dầu nóng, mỗi mặt khoảng 7-10 phút hoặc cho đến khi cá chín vàng giòn, sau đó lấy cá ra để ráo dầu.
Bước 3 Chuẩn bị sốt chanh dây
Làm nước sốt chanh dâyChanh dây cắt đôi, dùng muỗng để lấy ruột chanh dây, cho vào rây và lấy phần nước cốt. Pha loãng nước cốt chanh dây với 200ml nước ấm.
Thêm vào nước cốt chanh dây, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt.
Phi thơm tỏi và hành băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi hành tỏi thơm, đổ toàn bộ hỗn hợp nước sốt chanh dây vào đun ở lửa vừa cho đến khi nước sốt sôi.
Bước 4 Sốt cá chẽm với nước cốt chanh dây
Sốt cá chẽm với nước cốt chanh dâyĐặt cá chẽm vào chảo nước sốt, dùng muỗng rưới nước sốt lên cá. Tiếp tục đun ở lửa vừa thêm 5-7 phút nữa để cá thấm nước sốt chanh dây. Cuối cùng, tắt bếp và trang trí ra đĩa.
Thành phẩm
Kết quả cuối cùng của món cá chẽm sốt chanh dâyCá chẽm thơm ngon, béo ngậy với lớp da giòn tan kèm theo sốt chanh dây chua ngọt làm dịu đi mùi tanh của cá, tạo nên hương vị đầy đặn. Đừng ngần ngại mà hãy bắt tay vào bếp ngay nhé!
Đó là cách làm món cá chẽm sốt chanh dây chua ngọt ngon mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn thành công!
Mua chanh dây tại Mytour để làm món cá chẽm sốt chanh dây nhé: