Cách làm cá chép kho tộ đơn giản nhưng mang lại hương vị đặc biệt, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà bạn.
Cá chép kho tộ là một món ăn quen thuộc, dễ chế biến và nguyên liệu dễ tìm kiếm. Hãy thử áp dụng những bước dưới đây để tự tay làm một nồi cá chép kho tộ ngon tuyệt.
Giá trị dinh dưỡng của cá chép không thể phủ nhận.
Thịt cá chép chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng quý giá như protein, protid, acid amin, lipid, phốt pho, canxi, sắt, và các vitamin nhóm B,... Vì vậy, cá chép thường được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là trong các trường hợp phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, ăn cá chép còn có thể giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tăng cường sữa. Cá chép cũng được coi là một loại thuốc quý giúp điều trị các bệnh về gan và thận hiệu quả.Hướng dẫn làm cá chép kho tộ thơm ngon, hấp dẫn.
Cách chế biến cá chép kho tộ đậm đà vị ngon.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người ăn
Nguyên liệu làm cá chép kho tộ
- 400g cá chép
- 150g thịt ba chỉ
- 1-2 tép hành lá
- 1-2 củ tỏi
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu
Bí quyết chọn mua cá chép ngon:
Bạn nên chọn mua những con cá dày mình từ trên xuống chứ không chỉ riêng phần bụng vì cá dày bụng thường nhiều mỡ hoặc có trứng và không ngọt thịt.
Bên cạnh đó, bạn cũng đừng nên mua cá quá nặng ký vì chúng sẽ có ruột to, thịt không ngọt và nhiều mỡ do được nuôi bằng thức ăn công nghiệp trong thời gian dài.
Cách làm cá chép kho tộ
Cá được mua về sau đó rửa sạch và mổ (nếu cần), sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Thịt ba chỉ được rửa sạch và thái nhỏ.
Tỏi được bóc vỏ, đập nhuyễn.
Ớt được đập nhẹ, hành lá sau khi rửa sạch được cắt thành khúc 3-4 cm.
Chuẩn bị nguyên liệuCá được đặt vào tô, ướp cùng với tỏi, ớt, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, và một chút tiêu, để cá thấm gia vị trong 20 phút.
Thịt ba chỉ cũng được ướp với tỏi, nước mắm, đường, tiêu trong 20 phút để thấm gia vị.
Ướp cá và thịtNên sử dụng nồi đất để kho cá vì sẽ giúp cá thêm ngon và thấm vị.
Đặt nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng đường và đun cho đường tan và chuyển màu nâu cánh gián, sau đó cho thịt vào đảo đều.
Khi thịt đã săn, tiếp tục lật cá đi lật lại liên tục. Thêm nước mắm để gia vị đậm đà. Rưới thêm 1 thìa dầu ăn để cá không bị khô hoặc tanh.
Đun lửa to và thêm nước sâm sắp, khi sôi thì giảm lửa nhỏ, đậy nắp nồi lại và kho trong khoảng 30 phút cho đến khi nước trong nồi sánh lại.
Khi nước trong nồi đã sánh lại, thêm hành lá cắt khúc và một ít tiêu, sau đó tắt bếp.
Kho cáThành phẩm
Món cá chép kho tộ có màu nâu cánh gián hoặc vàng nâu sậm. Cá đậm đà, vị ngọt và mặn hài hoà, có chút cay. Cá không bị tanh mà thơm ngọt pha chút beo béo từ thịt ba chỉ. Ăn kèm với rau sống, rau luộc hoặc canh chua đều thú vị.
Cá kho tộ thơm ngon, đậm đà vị hươngBây giờ bạn đã biết cách kho cá chép ngon đúng điệu chưa? Chúc bạn có một nồi cá kho thơm ngon để cùng gia đình thưởng thức nhé!
Mua ngay các loại gia vị tại Mytour: