Cá diêu hồng là một loại thực phẩm phổ biến thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá diêu hồng kho cà chua để thưởng thức cùng gia đình.
Cá diêu hồng được ưa chuộng vì giá thành phải chăng, thịt ngon và ít xương. Khi kết hợp với cà chua, cá diêu hồng tạo ra một món ăn thơm ngon, đậm đà và phong phú. Món ăn này có vị ngọt tự nhiên, hương thơm dịu nhẹ, rất hợp với bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu cho món cá diêu hồng kho cà chua
- 1 con cá diêu hồng
- 4 trái cà chua
- 5 củ hành tím
- Hành lá, ngò, gừng, ớt
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm
Cách chế biến cá diêu hồng kho cà chua
Sau khi mua cá diêu hồng về, bạn làm sạch, mổ bụng, chà với chanh để loại bỏ nhớt và mùi tanh, sau đó cắt thành từng khúc.
- Cá đã được làm sạch, không còn nhớt, không còn mùi tanh nhờ sự hỗ trợ của các nguyên liệu trong bếp
Bạn chia cà chua thành hai phần, một phần băm nhuyễn, một phần cắt múi cau.
Gừng được cắt sợi nhỏ và chỉ sử dụng một ít để tạo hương thơm cho món ăn.
Bạn băm nhuyễn 3 củ hành tím, còn lại bạn cắt lát 2 củ. Hành lá và ngò được cắt nhỏ.
Hâm nóng chảo và thêm dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn đun nóng chảo và đổ cà chua đã băm nhuyễn vào, đảo đều khoảng 3-4 phút cho cà chín mềm. Sau đó, thêm 1 muỗng đường và 3 muỗng hạt nêm, khuấy đều để gia vị tan chảy rồi tắt bếp.
Xếp cà chua cắt múi cau vào đáy nồi, sau đó đặt cá lên trên và nêm vào 1 muỗng nước mắm.
Tiếp theo, xếp lớp cà chua, hành tím và gừng lên trên. Sau đó, đổ nước sốt cà vừa nấu vào cùng 2 muỗng cà phê dầu ăn.
Cuối cùng, đặt ớt nguyên trái lên trên cùng và đặt nồi lên bếp để kho. Khi nước trong nồi sôi, đổ thêm nước vào cho cá ngập mặt.
Lưu ý: Tránh đổ nước vào ban đầu để tránh cá bị tanh.
Sau đó, bạn nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị và tiếp tục kho thêm 30 phút với lửa nhỏ. Cuối cùng, bạn cho hành lá và ngò lên trên và tắt bếp.
Kết quả cuối cùng
Món cá diêu hồng thơm phức hứa hẹn sẽ là một món ăn ngon lành, mang đến hương vị béo ngọt của cá kết hợp với vị chua dịu của cà chua. Nước kho còn có thể được dùng để chấm cùng rau sống, tạo cảm giác thanh mát.
Cách lựa chọn cá diêu hồng tươi ngon
Cá có màu trắng hoặc vàng thường là những con cá ngon và chắc thịt. Những con cá có màu đen thường sẽ có thịt tanh và có mùi khó chịu do được nuôi ở ao tù hay nước ô nhiễm.
Cá tươi ngon thường có phần thân màu đỏ tươi, trong khi cá không tươi thường có màu trắng hoặc đậm. Một lưu ý nữa là nên chọn cá còn sống. Đối với cá đã làm sẵn, cần chú ý đến mắt cá phải trong, vẩy chắc chắn, mang màu hồng, và khi thả vào nước cá không nổi lên.
Trường hợp cá đã làm sẵn, nếu mắt cá nhạt màu và mắt cá lõm, thịt mềm và không đàn hồi, vẩy dễ rời ra, và nổi trên mặt nước là biểu hiện của cá không còn tươi ngon.
Nếu mắt cá lõm và có dịch nhờn bên ngoài, thịt mềm và không đàn hồi, vẩy dễ rời ra, và nổi trên mặt nước thì cá đó không còn tươi.
Cá bị nhiễm độc thường có mắt mờ, trắng đục, phần mang cá có màu đục và thâm, trông khá lờ đờ và thô. Ngoài ra, cá bị nhiễm độc nặng có thể có phần đầu hoặc đuôi lớn, da có màu lạ. Mùi cá bị nhiễm độc thường hôi dầu hoặc có mùi tỏi.
Món cá diêu hồng kho cà chua này thực sự rất dễ làm đúng không nào? Hãy ghi nhớ công thức này để có dịp thể hiện tài năng nấu nướng của bạn và thưởng thức cùng gia đình nhé.