Cá nục kho cà chua là một món ăn được nhiều người yêu thích với thịt cá mềm và vị chua ngọt của sốt cà chua. Hãy học cách làm món ngon này ngay dưới đây!
Cá nục là loại cá phổ biến, giá rẻ và có thể chế biến thành nhiều món ngon và dinh dưỡng. Kho cá nục với cà chua sẽ mang lại bữa ăn hấp dẫn và đầy màu sắc cho gia đình bạn. Cách làm đơn giản, chỉ cần dành chút thời gian!
Nguyên liệu
- 500g cá nục
- 250g cà chua
- 7 cây hành lá
- 7 củ hành tím
- Ớt
- Tóp mỡ (nếu có)
- 1 chén nước dừa (hoặc nước)
- Gia vị: giấm, rượu trắng, sốt cà chua, nước mắm, đường, muối, dầu ăn.
Cách làm cá nục kho cà chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cá nục khi mua về, bạn cắt bỏ miệng, vây và mang cá, rửa sơ qua với nước. Sau đó, cho cá nục vào tô, thêm 1 muỗng muối, 2 muỗng giấm bổng và đổ nước vào cho cá ngập, ngâm trong 10 phút để loại bỏ mùi tanh trong cá
- Bí quyết chọn cá tươi cho bà nội trợ
Giấm bổng là loại giấm của Hà Nội, nếu bạn không có loại này, bạn có thể dùng giấm thông thường kết hợp với một ít rượu trắng để thay thế.
Hành tím, bạn đập dập và băm nhỏ khoảng 1-2 củ. Dùng nĩa ghim vào cà chua, bật bếp lên với lửa lớn cho đến khi lớp vỏ cà chua bong ra và có mùi thơm. Sau đó, lột vỏ cà chua và băm nhuyễn.
- Phân biệt hành tím Việt Nam và Trung Quốc
Hành lá, bạn cắt phần gốc để riêng, phần lá cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
Cho vào cá 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp cá trong 10 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3: Làm sốt cà chua
Đun dầu trong chảo, khi nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm. Khi hành tím vàng và thơm, thêm cà chua băm nhuyễn vào, đảo đều.
Tiếp theo, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 2/3 muỗng sốt cà chua để tăng hương vị, đảo đều cho hỗn hợp hòa vào nhau, sau đó tắt bếp.
- Mẹo làm sốt cà chua ngon và đơn giản
Bước 4: Kho cá
Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 3 muỗng dầu ăn (hoặc mỡ) và một ít tóp mỡ. Khi dầu nóng, cho vài củ hành tím đập dập vào, đảo qua cho thơm.
Sau đó, cá được chiên sơ mỗi mặt khoảng 2 phút.
Lưu ý: Không nên chiên cá chín hẳn vì khi kho cá sẽ bị khô.
Khi đã chiên xong cả 2 mặt cá, thêm 3.5 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, và ¼ muỗng cà phê bột ngọt vào. Lắc nhẹ chảo để gia vị tan chảy.
Lưu ý: Trong quá trình kho cá, nên giữ lửa nhỏ và tránh lửa lớn để tránh cá bị cháy.
Tiếp tục kho thêm 5 phút để cá thấm gia vị.
Sau 5 phút, thêm sốt cà chua và vài trái ớt vào. Sau đó đổ 1 chén nước dừa tươi vào (có thể thay bằng nước), đậy nắp lại và kho đến khi nước trong chảo sệt.
Khi nước trong chảo sệt lại, xắp mặt cá và thêm 1 muỗng cà phê nước màu và gốc hành lá để tăng thêm hương vị.
Đậy nắp lại và đun thêm 5 phút nữa, sau đó nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm chút hành lá và tắt bếp.
Sản phẩm hoàn thành
Mỗi miếng cá nục được kho mềm trong nước sốt cà chua thơm ngon ngấm vào từng sợi thịt, kết hợp với cơm nóng thì thật tuyệt vời.
Với cách làm món cá nục kho cà chua đơn giản này, mong rằng bạn và gia đình sẽ thưởng thức bữa cơm ngon lành. Chúc bạn thành công!
Mua cá nục tươi ngon tại Mytour: