Bạn thích cà tím nhưng chưa biết làm món gì ngon và dễ? Đọc ngay bài viết này! Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm món cà tím nhồi thịt hấp đơn giản nhưng rất ngon.
Cà tím không chỉ làm món nướng mỡ hành, sốt chua ngọt... Hôm nay chúng ta hãy thử làm món mới - cà tím nhồi thịt, đảm bảo vừa ngon lại vừa dễ làm. Bắt đầu thôi!
Thời gian nấu ăn: 45 phút
Phục vụ: 2-3 người
Nguyên liệu làm món cà tím nhồi thịt hấp
- 3 trái cà tím (khoảng 500g)
- 150g thịt nạc xay
- 50g chả cá thái lát
- Hành tím, tỏi, ⅓ củ cà rốt
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, dầu mè, nước tương, hạt nêm, bột năng
Cách làm món cà tím nhồi thịt hấp
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cho ½ muỗng canh muối vào nước. Sau đó cắt cà tím thành từng khúc 4-5cm, ngâm trong nước khoảng 5 phút để không bị đen. Dùng dao khoét bỏ phần ruột cà, chỉ giữ lại thịt và vỏ dày 1-1.5cm.
Bóc vỏ hành tím và tỏi, băm nhỏ. Cà rốt và ớt cắt sợi nhuyễn.
Bước 2: Ướp nhân thịt cá và nhồi cà
Trộn thịt xay và cá thác lác trong một tô. Ướp với 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt.
Trộn đều nhân thịt cá và để khoảng 5 phút cho gia vị thấm vào nhân. Sau đó dùng muỗng múc nhân nhồi vào từng lát cà. Nhớ nén chặt để nhân không bị rơi ra khi hấp.
Bước 3: Hấp cà
Bạn đặt nồi nước lên bếp. Đặt cà vào xửng và cà rốt cắt sợi lên trên. Hấp lửa lớn trong khoảng 30 phút cho cà chín.
Bước 4: Chuẩn bị sốt
Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm hành tím và tỏi vào phi thơm. Đổ vào khoảng ½ chén nước từ nồi hấp cà để làm sốt ngon và đậm đà. Nếu nước hấp cà không đủ, bạn có thể cho thêm khoảng 100ml nước lọc.
Cho vào sốt ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước tương. Đun sôi sốt. Trộn 1 muỗng cà phê bột năng với 1 muỗng canh nước lọc, cho từ từ vào sốt và đun đều cho sốt sánh lại.
Cuối cùng, bạn thêm ớt sừng xắt sợi và 1 muỗng cà phê dầu mè vào sốt. Rồi đổ đều lên cà đã hấp. Đã xong rồi đấy!
Thành phẩm
Món cà tím hấp mềm không bị nát, gia vị đậm đà vừa ăn. Ăn kèm cơm là tuyệt vời! Vị cay nhẹ của ớt và tiêu, hương thơm của dầu hào và dầu mè, đúng là một món ăn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình đấy!
Bài viết vừa giới thiệu món cà tím hấp thơm ngon và rất đơn giản. Chúc bạn thành công nhé!
Mua cà tím tươi ngon tại Mytour: