Cách làm cà tím xào ốc ngon tuyệt tại nhà, đảm bảo ai thưởng thức cũng sẽ phải ngất ngây. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách thực hiện!
180 phút Chuẩn bị:
15 phút Số lượng phục vụ:
2 người
Muốn thay đổi khẩu vị gia đình, hãy thử biến ốc thành một món ngon mới - cà tím xào ốc. Dễ làm, nhanh chóng và vô cùng hấp dẫn. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ngon này ngay dưới đây!
Nguyên liệu cho món cà tím xào ốc
- 1kg ốc mít
- 1 quả cà tím
- 10 lá tía tô
- 2 nhánh hành lá
- 2 tép tỏi
- 10 lá chanh
- 1 cây sả
- 2 củ hành tím
- 1 quả chanh
- 5 quả ớt
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu
Mẹo hay: Để chọn được ốc mít ngon, bạn nên chọn ốc mít còn tươi sống, khi chạm vào miệng ốc sẽ thụt sâu vào bên trong. Những con ốc béo mập là những con có phần mày nằm sát trên miệng.
Không nên mua những con ốc có mùi hôi hay lớp mày cứng thụt sâu vào trong vì là ốc chết. Khi thả vào nước sẽ thấy ốc nổi lên mặt nước nằm sấp và miệng quay xuống.
Để chọn mua cà tím ngon, bạn nên chọn những quả cà tím có vỏ ngoài sáng bóng, mịn màng, có màu tím đồng đều và cầm chắc tay. Không nên mua cà tím có vỏ bị nhăn, thâm và có vết sạm trên vỏ vì bị héo.
Cách làm món cà tím xào ốc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua ốc mít về, bạn cần làm sạch và sơ chế ốc. Đổ nước vào bát, cho thêm 2 quả ớt đã cắt ra vào ngâm chung khoảng 2 - 3 giờ, sau đó đem rửa sạch.
Luộc số ốc vừa rửa với sả, lá chanh trong khoảng 4 - 5 phút. Sau đó, lấy thịt ốc ra khỏi vỏ để sẵn sàng cho bước chế biến bạn nhé!
Sơ chế nguyên liệuCà tím cắt khúc vừa ăn. Để cà tím không thâm sau khi cắt, bạn hãy ngâm cà trong nước tắc pha loãng trong khoảng 15 phút.
Hành tím cần lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi thì lột vỏ, băm nhỏ.
Lá tía tô rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt ngắn khoảng 1/2 lóng tay.
Bước 2 Xào ốc với cà tím
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm hành băm trong dầu nóng. Khi hành vàng, cho ốc vào đảo đều. Bạn có thể nêm gia vị thêm theo khẩu vị của mình ở bước này nhé!
Bắc thêm một chảo dầu khác giống như trên, cho hành khô vào đảo đều. Khi hành săn lại, thêm cà tím vào đảo đều.
Xào ốc với cà tímTiếp theo, cho nửa chén nước vào chảo cà tím đang xào. Sau đó, thêm thịt ốc, lá tía tô, hành lá, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa canh hạt tiêu vào chảo. Tiếp tục xào đến khi ốc hơi săn lại là món ăn đã hoàn thành!
Bước 3 Hoàn thiện
Hoàn thiệnMột dĩa cà tím xào ốc vừa mới hoàn thành nóng hổi với hương vị đặc trưng của lá tía tô, vị giòn của ốc và miếng cà tím mềm mềm, đậm đà. Thêm một món ăn ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình của bạn!
Thưởng thức
Thưởng thứcBạn có thể thưởng thức món cà tím xào ốc kèm với cơm nóng, sự kết hợp này sẽ khiến bạn cảm thấy no nê! Với những nguyên liệu quen thuộc, bạn sẽ có ngay một món ăn thú vị, ai cũng sẽ thích, hãy vào bếp ngay thôi!
Đó là hướng dẫn làm món cà tím xào ốc mà Mytour chia sẻ với bạn. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có thêm một món ngon cho gia đình và những bữa ăn đầm ấm!