Chả ốc cuốn lá lốt là món ăn vừa lạ vừa quen, thơm ngon hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Hãy vào bếp tham khảo ngay cách làm món chả ốc cuốn lá lốt thơm ngon này nhé!
Chả ốc lá lốt có thể quá quen thuộc với bạn, nhưng chỉ cần biến tấu với ốc bươu, bạn sẽ có ngay món chả ốc cuốn lá lốt với hương vị thơm ngon vô cùng. Sự pha trộn giữa vị ngọt của thịt giò sống, sự dai dai của ốc cùng với hơi cay của lá lốt sẽ khiến bạn thích thú. Vì vậy, hãy vào bếp ngay và học cách làm món này!
Nguyên liệu làm chả ốc cuốn lá lốt bao gồm: 1kg ốc bươu hoặc ốc nhồi, 100g giò sống heo, 50g thịt nạc xay, 4 miếng nấm hương, 20 lá lốt và các gia vị khác như sả, hành tím, hành lá, tỏi, ớt, tiêu, nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn.
Hướng dẫn làm chả ốc cuốn lá lốt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước đầu tiên, rửa sạch ốc bươu và ngâm trong nước vo gạo hoặc nước giấm pha loãng để loại bỏ bụi bẩn. Ngâm ốc khoảng 4 - 5 tiếng, sau đó luộc ốc với nước sả để thơm và khêu phần thịt ốc. Rửa sạch thịt ốc qua nước muối.
Sau khi mua về, rửa sạch nấm hương và ngâm trong nước khoảng 30 - 60 phút để nở. Sau đó thái nhỏ nấm hương. Chuẩn bị các nguyên liệu khác như tỏi, ớt, sả và hành tím bóc vỏ và thái nhỏ. Rửa sạch và lau khô lá lốt.
Bước 2: Làm chả ốc
Trộn phần thịt ốc đã sơ chế cùng 100g giò sống, 50g thịt nạc xay và nấm hương thái nhỏ vào một tô. Sau đó thêm các gia vị như sả băm, tỏi băm, hành tím băm, tiêu xay và hạt nêm. Dùng bao tay trộn đều các nguyên liệu và gia vị với nhau.
Hướng dẫn làm chả ốcBước 3: Cuộn chả ốc với lá lốt
Đặt lá lốt lên thớt (mặt bóng của lá hướng ra ngoài), cho vào ½ muỗng canh chả ốc, dùng tay tạo hình và cuốn lá lốt lại theo hình vuông hoặc gói tròn tùy ý. Sử dụng que tăm để cố định lá lốt. Tiếp tục cuốn cho đến khi hết chả ốc.
Lưu ý: Chọn lá lốt to không bị rách, thoa một ít dầu ăn lên bề mặt lá để thịt bám và cuốn dễ dàng hơn.
Cuộn chả ốc với lá lốtBước 4: Làm dầu hành lá
Thái nhỏ 5 tép hành lá và cho vào chén. Đun nóng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó đổ nóng lên chén hành lá, đảo đều cho hành chín là có ngay dầu hành.
Chuẩn bị dầu hành láBước 5: Áp chảo chả ốc
Đặt chảo lên bếp và cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu vừa nóng, cho phần chả ốc vào chảo. Khi chả chín đến mùi thơm, vớt ra để ráo dầu. Cuối cùng, rưới dầu hành đã chuẩn bị lên chả ốc để món ăn thêm hấp dẫn.
Áp chảo chả ốcBước 7: Thành phẩm
Thành phẩmMón ăn đã hoàn thành, chỉ cần trang trí thêm một chút rau để thêm đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay rồi.
Nếm thử
Hương vị hấp dẫn kết hợp với màu sắc bắt mắt của món ăn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Chả ốc cuốn lá lốt này rất ngon khi ăn kèm với bánh hỏi và nước mắm chua ngọt.
Nếm thửVới một công thức đơn giản và vài biến tấu nhỏ, bạn đã có ngay món chả ốc thơm ngon không thể cưỡng lại được. Hãy thử làm món này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé! Chúc bạn thành công với món chả ốc này!