Chè khúc bạch là một món chè mát lạnh rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Về cơ bản, đây là một loại thạch nhưng với sự biến tấu phong phú về nguyên liệu và cách thưởng thức, khác hẳn với thạch thông thường. Tên gọi 'chè khúc bạch' xuất phát từ tiếng Hán Việt, mô tả các viên thạch màu trắng được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Xuất xứ
Chè khúc bạch được cho là phát triển từ món ăn của người Hoa ở Sài Gòn, gọi là đậu phụ hạnh nhân. Đây là món tráng miệng thường xuất hiện trong các dịp cưới hỏi, sinh nhật,... Chè khúc bạch là phiên bản cải tiến của đậu phụ hạnh nhân, với sự thay đổi để trở nên béo ngậy và thơm ngon hơn.
Nguyên liệu
Các nguyên liệu chính bao gồm những miếng 'khúc bạch' được làm lạnh và có độ dẻo thơm đặc trưng, chế biến từ sữa tươi không đường, kem tươi, gelatin, và đường cát trắng. Nước chè chủ yếu được nấu từ đường phèn. Sau đó, món chè được bổ sung thêm nước trái cây như vải hộp và hạt hạnh nhân. Những viên khúc bạch được cắt thành hình ô cờ lượn sóng, có độ ngậy nhưng hơi cứng và mùi phô mai thơm ngon. Chè khúc bạch thường được thưởng thức cùng các loại trái cây như nhãn, kiwi, táo, vải, thanh long, mít, hạt é,... Ngoài phiên bản sữa, món còn có các hương vị như trà xanh, khoai môn, cà phê.
Thị trường
Khoảng năm 2013, chè khúc bạch đã tạo nên một cơn sốt ẩm thực mới trong giới trẻ, thay thế cho trào lưu trà chanh vốn đã phổ biến từ trước đó. Nhiều quán ăn đã đưa món này vào thực đơn của họ. Một người bán tên Thu Trang tại phố Bùi Thị Xuân, Hà Nội, tiêu thụ trung bình 200 đến 300 cốc chè khúc bạch mỗi ngày, với giá từ 20-25.000 VND. Khu vực Đường Châu Văn Liêm, Quận 5, Tp.HCM, có nhiều điểm bán chè khúc bạch, trong đó nhiều quán đã thay đổi thực đơn để tập trung vào món này. Chè khúc bạch cũng được quảng bá rộng rãi trên mạng internet và giao tận nơi.
Một vụ bê bối trong ngành sản xuất gelatin đã ảnh hưởng đến thị trường chè khúc bạch. Gelatin, phụ gia làm đông 'khúc bạch' từ collagen trong da lợn, xương gia súc, bị phát hiện không đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Điều này khiến món ăn bị coi là có thể gây hại cho sức khỏe. Sau đó, các thợ làm chè khúc bạch chuyển sang sử dụng nguyên liệu tự nhiên và an toàn hơn, như rau câu, thay vì gelatin. Tỷ lệ sử dụng là một gói bột rau câu 10 gram cho 200 gram đường và nửa lít nước. Tuy nhiên, rau câu làm mất đi sự đặc trưng của chè khúc bạch, vì gelatin tạo độ dẻo, dai, mềm cho khúc bạch, còn rau câu làm khúc bạch trở nên giòn và cứng.
- Trà chanh làm mát
- Que phô mai
- Trà sữa thơm ngon
Liên kết bên ngoài
- Tuệ Anh (ngày 11 tháng 4 năm 2019). “Công thức làm chè khúc bạch mát lạnh cho mùa hè”. baovephapluat.vn. Truy cập ngày 27 tháng 11 năm 2023.