Thông tin về chíp chíp
1.1 Chíp Chíp là gì?
Nếu không phải là người dân miền biển, bạn có lẽ sẽ không biết chíp chíp là loài gì đúng không? Chíp chíp là một loài nhuyễn thể, thuộc họ nghêu lụa, sống tập trung ở khu vực biển Đà Nẵng. Đặc biệt là từ khu vực cầu Rồng đến cầu Thuận Phước, vào mùa chíp chíp, bạn sẽ thấy thuyền bè đánh bắt loài hải sản này dày đặc trên dòng sông.
Món chíp chíp hấp sả quen thuộc tại Đà Nẵng được rất nhiều thực khách yêu thích
Chíp chíp tương tự như nghêu sò, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Nghề cào chíp chíp đã trở thành công việc thường ngày của nhiều người dân Đà Nẵng, mặc dù vất vả nhưng lại là nguồn sống của họ.
Trước đây, chíp chíp không có giá trị như hiện nay, thường chỉ được sử dụng để nấu canh, xào, nấu miến... Tuy nhiên, với sự phát triển du lịch Đà Nẵng, nghề khai thác chíp chíp đã có cơ hội để tăng thu nhập cho người dân. Giá của chíp chíp trước đây chỉ khoảng 25.000 đồng/kg, nhưng hiện nay có thể bán với giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nguồn cung chíp chíp không còn dồi dào như trước do khai thác khó khăn hơn.
Dù nghề khai thác chíp chíp khá vất vả và có nguy hiểm, nhưng vẫn có rất nhiều người dân ở Đà Nẵng gắn bó với nghề này suốt cả đời. Nghề này không giàu nhưng lại là nguồn sống ổn định, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi đã gắn bó với sông nước suốt một đời.
Món ăn Chíp chíp hấp sả
Ở Đà Nẵng, các món hải sản luôn là sự lựa chọn ưa thích của du khách. Tôm, cua, cá, bạch tuộc, mực... đều là những loại đã quá quen thuộc, có thể thưởng thức ở khắp mọi nơi. Vì thế, các món chế biến từ chíp chíp trong menu lại càng thu hút thực khách hơn, đặc biệt là với tên gọi dễ thương của chúng.
Nguyên liệu để làm món Chíp chíp hấp sả
Nếu bạn thưởng thức Chíp chíp hấp sả tại nhà hàng, bạn sẽ thấy món ăn được trình bày rất đẹp mắt, với mùi thơm của sả nổi bật, nước hấp ngọt thanh và thịt chíp chíp mềm dai. Dường như việc chế biến món này sẽ cần bàn tay khéo léo chuyên nghiệp, nhưng thực tế lại rất dễ thực hiện.
Món Chíp chíp hấp sả tại nhà rất đơn giản
Chíp chíp hấp sả là món ăn nhanh, nguyên liệu đơn giản và dễ làm
Đừng quên chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt để ăn kèm. Nước mắm pha với đường, vắt chút chanh và lát ớt. Thường một kg chíp chíp hấp đủ cho 2-3 người ăn. Vì thịt nhỏ, nên thường người ta thích ăn chơi hơn là no, ngồi nhậu và chia sẻ câu chuyện.
Nơi bán chíp chíp ở đâu?
Nếu bạn đến Đà Nẵng du lịch, chắc chắn sẽ thưởng thức Chíp chíp hấp sả tại nhà hàng rồi, không có thời gian để mua và tự chế biến như hướng dẫn của Mytour.vn đúng không? Còn nơi ăn thì không cần lo lắng, ghé bất kỳ nhà hàng nào cũng có món này sẵn sàng phục vụ.
Tuy nhiên, giờ đây ở Sài Gòn bạn cũng có thể mua chíp chíp được rồi đó. Đặc biệt là tại các chợ hải sản, thường có hàng vận chuyển từ miền Trung, trong đó có chíp chíp. Vì vậy, nếu nhớ hương vị Đà Nẵng, hãy đến chợ và mua vài ký chíp chíp về, hấp sả để thưởng thức ngày cuối tuần là thích nhất.
Bạn có thể mua chíp chíp tại các chợ hải sản và tự chế biến một nồi Chíp chíp hấp sả, chờ ngày được thưởng thức món này trên đất Đà Nẵng.