Thịt dê được coi là một trong những thực phẩm có ích cho sức khỏe, vậy nên hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ cách làm món dê hấp tía tô đơn giản và bổ dưỡng cho bạn.
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 người
Dê hấp tía tô là một món ăn vô cùng bổ dưỡng lại còn thơm ngon với thịt dê mềm ngọt khi được hấp cùng lá tía tô sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, đậm vị. Hãy cùng Mytour bắt tay vào làm món này ngay nhé!
Nguyên liệu làm món dê hấp tía tô
- 400g thịt dê
- 50g tía tô
- 10g lá chanh
- 2 trái khế
- 10g hành tím
- 15g tỏi
- 10g tiêu xanh đập dập
- 20g gừng
- 20g sả băm
- 1 chén tương bần
- Gia vị: Bột ngọt, đường, bột canh, nước mắm, dầu ăn
Mẹo hay
Bạn nên chọn mua thịt dê có mùi hăng đặc trưng, nhiều nạc, lớp da mỏng, có màu đỏ tươi và sáng bóng, sờ vào thớ thịt thấy mềm mịn để thịt được ngon.
Bạn có thể tìm mua tương bần ở các nơi làm tương hoặc các trang thương mại điện tử. Để chọn được tương bần ngon, bạn nên chọn tương mới ngả màu vàng tươi, có mùi thơm.
Cách làm món dê hấp tía tô
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt dê thường có mùi đặc trưng, vì vậy bạn cần sơ chế kĩ để khử mùi thịt dê trước khi tiến hành hấp. Trước tiên, bạn rửa sạch thịt dê với nước xong để ráo. Sau đó, bạn đập dập gừng, băm nhuyễn và cho vào rượu trắng. Tiếp theo, bạn bóp thịt với hỗn hợp trên để khoảng 3 phút rồi đem rửa sạch lại bằng nước lạnh là mùi hôi thịt đã được khử.
Bạn cắt gừng thành sợi, băm nhuyễn sả, lá tía tô và lá chanh cắt sợi nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Làm sốt ướp thịt dê
Trước khi hấp, để thịt dê thêm thơm và ngấm gia vị hơn, bạn nên ướp thịt với hỗn hợp gồm 20g hành tím, 15g tỏi băm nhuyễn, 10g tiêu xanh đập dập, 20g gừng, 20g sả băm nhuyễn, 5g bột ngọt, 10g đường, 5g bột canh, 8g nước mắm và 60g dầu ăn, sau đó xay nhuyễn.
Sau đó, bạn ướp thịt với sốt trong khoảng 10 - 15 phút.
Ướp thịt dêBước 3 Làm tương bần
Tương bần đã sẵn sàng, bạn chỉ cần thêm một ít chanh vào để tăng hương vị cho tương.
Tương bầnBước 4 Hấp thịt dê
Bạn đặt lá tía tô và lá chanh đã cắt nhuyễn lên trên thịt dê, sau đó cuộn chặt thịt và cột lại bằng chỉ. Đặt thịt dê cuộn vào xửng hấp trong khoảng 30 - 40 phút.
Hấp thịt dêKhi thịt đã chín, bạn gắp ra, cắt bỏ chỉ và thái thịt thành từng lát mỏng. Cuối cùng, bạn bày thịt dê ra đĩa và trang trí với vài lát khế.
Thành phẩm
Đĩa thịt dê tía tôVới công thức này, bạn đã hoàn thành món dê hấp tía tô ngon và bổ dưỡng. Thịt dê dai ngọt kết hợp với lá tía tô và tương bần tạo nên một hương vị không thể chối từ.
Mytour hy vọng rằng công thức làm món dê hấp tía tô này sẽ mang lại cho bạn và gia đình một bữa ăn ngon và giàu dinh dưỡng tại nhà. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.
Đặt mua bột ngọt tại Mytour: