Gà hấp là món được nhiều người yêu thích vì giàu dinh dưỡng. Hãy cùng Mytour biến tấu món gà hấp kết hợp mướp ngon ngọt, ai cũng say mê nhé.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Gà hấp mướp là món mới lạ nhưng bổ dưỡng và thơm ngon. Với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, hãy học cách làm gà hấp mướp ngon ngọt ngay tại nhà với Mytour!
Nguyên liệu làm gà hấp mướp
Nguyên liệu làm gà hấp mướp- 1 con gà (khoảng 1kg)
- 700g mướp hương
- 150g nấm rơm
- Tỏi, hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, dầu hành, giấm, chanh, dầu ăn, nước mắm, đường
Mẹo lựa chọn gà ngon
Nếu bạn chọn thịt gà sẵn có, hãy chọn những miếng thịt có màu vàng nhạt, da mỏng, mịn và đàn hồi. Thịt gà không có mùi hôi, da không bị bầm và khi nhấn vào thịt, thấy săn chắc là gà tươi ngon.
Với gà công nghiệp: Cũng chọn tương tự nhưng có thể lớn hơn và da dày hơn.
Mẹo chọn nấm rơm ngon
Để chọn nấm rơm ngon, chọn những nấm búp chưa nở hết, khi bóp nhẹ vẫn còn cứng và có mùi thơm nhẹ.
Mẹo chọn mướp hương ngon
Chọn mướp có màu xanh đều, không có vết thâm và khi cầm thấy chắc tay.
Cách làm gà hấp mướp
Bước 1 Chuẩn bị gà
Chuẩn bị gàKhi mua gà về, rửa sạch và cắt bỏ tuyến dầu ở đuôi. Nếu cần, bạn có thể loại bỏ phao câu gà. Sau đó, trộn nước muối và giấm hoặc chanh, xát lên thịt gà trong 3 - 5 phút để khử mùi. Rửa lại với nước sạch nhiều lần.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu khác
Chuẩn bị nguyên liệu khácĐể chuẩn bị mướp, bạn gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cắt mướp thành từng miếng vừa ăn.
Tiếp theo, bạn loại bỏ phần bị hư trên thân nấm rơm, rửa sạch và ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ các chất độc hại, sau đó rửa sạch lại và để ráo.
Tỏi được bóc vỏ, sau đó chia làm 2 phần. Bạn băm nhỏ một phần và giữ phần còn lại nguyên. Đối với hành lá, bạn loại bỏ rễ, rửa sạch và cắt thành từng khúc dài khoảng 3 - 5cm.
Bước 3 Ướp gà
Ướp gàBạn nêm vào gà 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ lượng tỏi băm nhỏ và 1 muỗng canh dầu hành. Dùng tay xoa đều gia vị lên thân gà để gia vị thấm đều vào thịt.
Tiếp theo, bạn cho các tép tỏi nguyên vào và để gà nghỉ trong khoảng 5 - 7 phút để gia vị thấm vào thịt gà.
Bước 4 Hấp gà
Hấp gàBạn chuẩn bị nồi nước và xửng hấp. Khi nước sôi, bạn cho gà đã ướp vào, đậy nắp và hấp gà trong khoảng 30 phút.
Sau khi hấp xong, bạn có thể kiểm tra gà chín bằng cách đâm đũa vào thân gà, nếu đâm dễ dàng và khi rút ra không thấy màu đỏ của máu là gà đã chín. Sau đó, tắt bếp và cho gà ra đĩa
Bước 5 Xào mướp và nấm
Xào mướp và nấmTrong giai đoạn này, bạn đặt chảo lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn phi thơm tỏi băm còn lại. Tiếp theo, cho mướp vào xào trên lửa vừa đến khi mướp săn lại. Nêm vào mướp 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng nước mắm, sau đó đảo đều.
Khi mướp đã săn lại, bạn cho nấm hương vào và thêm 10ml nước, sau đó đảo đều trên lửa nhỏ trong 5 phút để nấm chín. Cuối cùng, bạn cho hành lá vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Để mướp xào ra đĩa kèm gà hấp là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Gà hấp mướp ngon ngọt độc đáoMón gà hấp mướp với hương vị thơm ngon, vị ngọt của mướp hương và thịt gà chắc chắn sẽ khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức. Bạn có thể ăn kèm gà hấp mướp với nước mắm hoặc muối tiêu chanh là hoàn hảo.
Đây là cách làm gà hấp mướp ngon ngọt, rất đơn giản phải không nào! Chúc bạn thành công khi làm món ăn này để chiêu đãi gia đình vào những ngày cuối tuần.
Chọn mua thịt gà tại Mytour để làm món gà hấp mướp: