Gỏi xoài là món ăn hòa quyện hương vị chua, cay, mặn, ngọt, làm say đắm biết bao người yêu thích ẩm thực. Trong những ngày nắng nóng, thưởng thức một đĩa gỏi xoài là tuyệt vời không thể bỏ qua.
Hướng dẫn 7 cách làm gỏi xoài đơn giản tại nhà (Ảnh: Sưu tầm)Gỏi xoài có nhiều cách biến tấu, từ gỏi xoài khô với cá sặc, tôm thịt, khô mực, tai heo đến gỏi xoài chay. Cách trộn món này khá đơn giản, nhưng để có đĩa gỏi thơm ngon, vị thanh mát nhất thì không phải ai cũng làm được. Hãy tham khảo ngay 7 cách làm gỏi xoài ăn vặt tại nhà đơn giản nhé!
1. Cách làm gỏi xoài khô cá sặc
Gỏi xoài khô cá sặc là món đặc sản ngon tuyệt, quen thuộc với người dân miền Tây. Món này có nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và cách làm cũng không phức tạp. Cùng làm ngay nhé!
Gỏi xoài khô cá sặc là một trong những món gỏi xoài ngon nhất (Ảnh: Sưu tầm)1.1. Nguyên liệu làm gỏi xoài khô cá sặc
- Khô cá sặc: 2 con
- Xoài xanh: 1 quả
- Rau răm, húng lủi: 1 mớ
- Ớt tươi: 2 quả
- Bánh phồng tôm: 6 bánh
- Tỏi: 2 tép
- Hành phi: 2 thìa cà phê
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường,...
1.2. Công thức làm gỏi xoài trộn khô cá sặc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Xoài xanh sau khi mua về rửa sạch, gọt vỏ và bào thành từng sợi dài;
- Rau răm, húng lủi nhặt lấy ngọn, rửa sạch sau đó để cho ráo nước;
- Tỏi, ớt băm nhuyễn;
- Cá sặc chiên trong chảo mỡ từ 3 đến 5 phút cho tới khi vàng giòn;
- Khi cá chín thì xé thành từng miếng nhỏ, ướp cùng ½ thìa cà phê đường, 1 quả chanh và 1 thìa cà phê hành phi.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt
- Cho toàn bộ ớt, tỏi băm vào một chiếc bát nhỏ;
- Thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 quả chanh và khuấy đều để các gia vị tan ra.
Bước 3: Trộn gỏi
- Lấy một chiếc bát lớn, cho toàn bộ phần xoài, rau răm, nước sốt trộn gỏi đã chuẩn bị ở trên vào và trộn đều lên.
- Sau khi các gia vị đã thấm đều, bày gỏi đã trộn ra đĩa, rắc lên trên một chút hành phi và xếp một lớp khô cá sặc đã ướp lên phía trên là hoàn thành.
2. Cách làm gỏi xoài tôm thịt
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi: 400g
- Thịt nạc: 400g
- Xoài xanh: 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Rau răm: 1 mớ
- Hành khô: 2 thìa cà phê
- Đậu phộng rang
2.2. Thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo mua về sơ chế sạch, cho vào luộc sơ qua cùng hành khô để loại hết mùi khó chịu. Sau đó cho thịt vào 1 tô nước đá cho thịt được săn và giòn hơn. Thịt nguội thì vớt ra, thái thành từng lát mỏng;
- Tôm sơ chế thật sạch, luộc sơ qua. Tôm chín thì cắt đuôi và lột hết vỏ;
- Xoài xanh và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào thành từng sợi vừa ăn.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt trộn gỏi
- Cho vào chiếc bát nhỏ 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, một chút ớt băm nhỏ sau đó khuấy đều tay để các gia vị được hòa tan với nhau.
Bước 3: Trộn gỏi
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: xoài, cà rốt, tôm, thịt, rau răm, hành khô, đậu phộng rang vào một chiếc bát lớn;
- Đổ nước sốt vào và trộn đều các nguyên liệu với nhau;
- Trình bày ra đĩa và trang trí tùy thích nhé.
3. Cách làm gỏi xoài tôm khô
Món gỏi xoài tôm khô - món ăn đơn giản, dễ làm lại có nhiều chất dinh dưỡng. Cùng xem ngay cách làm món gỏi hấp dẫn này nhé:
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi xoài Thái Lan tôm khô
- Tôm khô: 200g
- Xoài xanh: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu phộng rang
- Rau răm, húng quế: 1 mớ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt tươi: 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường,...
3.2. Thực hiện gỏi xoài tôm khô chua cay Thái Lan
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm khô mua về ngâm nước khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Sau đó mang tôm đi rim trên chảo nóng, cho 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê tỏi băm, ½ thìa cà phê nước mắm, ⅓ thìa cà phê đường, đảo nhanh tay đến khi tôm săn lại là được;
- Cà rốt, xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi vừa ăn;
- Rau thơm nhặt lấy ngọn và lá non, sau đó mang đi rửa sạch;
- Tỏi, ớt băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi
- Lấy một chiếc bát con, cho nước mắm, đường và nước lọc vào theo tỉ lệ vừa phải phù hợp với khẩu vị của bạn là được;
- Khuấy tan các nguyên liệu và nếm thử thấy vừa miệng thì cho tỏi và ớt vào.
Bước 3: Trộn gỏi
- Chuẩn bị trước một chiếc bát lớn, cho tôm, xoài, cà rốt và phần nước sốt ở trên vào và trộn đều;
- Đổ nước sốt từ từ để các nguyên liệu dễ thấm hơn;
- Cuối cùng cho đậu phộng rang, rau răm, húng quế vào trộn cùng và bày ra đĩa là hoàn thành.
4. Cách làm gỏi xoài khô mực
Gỏi xoài khô mực được nổi tiếng khắp nơi (Ảnh: Sưu tầm)4.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho gỏi xoài khô mực
- Khô mực: 2 con
- Xoài chua: 1 quả
- Rau húng quế, rau răm: 1 mớ
- Đậu phộng rang: 50g
- Gia vị: chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường.
4.2. Hướng dẫn làm gỏi xoài hải sản mực khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xoài xanh sau khi rửa sạch, gọt vỏ và thái thành sợi dài vừa ăn;
- Mực khô nướng với cồn 90 độ, lật 2 mặt liên tục để mực chín đều không bị cháy và đắng;
- Mực đã nướng chín thì dùng chày đập nhẹ và xé thành sợi nhỏ;
- Rau thơm nhặt lấy ngọn, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi
- Nước sốt trộn gỏi gồm: 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, tỏi, ớt băm tùy khẩu vị và 1 thìa nước cốt chanh khuấy đều.
Bước 3: Trộn gỏi
- Cho xoài, mực, rau thơm, ớt vào một chiếc bát lớn và rưới từ từ phần nước sốt đã chuẩn bị vào và trộn đều.
- Cuối cùng rắc thêm một chút đậu phộng rang và bày ra đĩa để thưởng thức ngay thôi!
5. Cách làm gỏi xoài khô cá lóc
Gỏi xoài khô cá lóc là món ăn được nhiều bạn trẻ ở vùng Tây Đô yêu thích. Món này có công thức trộn rất đơn giản, bạn có thể làm ngay tại nhà.
Công thức trộn gỏi xoài khô cá lóc (Ảnh: Sưu tầm)5.1. Chuẩn bị nguyên liệu trộn gỏi xoài cá lóc khô
- Xoài xanh: 1 quả
- Khô cá lóc: 400g
- Rau răm: 1 mớ
- Ớt: 2 quả
- Me chín: 2 quả
- Tỏi
- Gia vị: đường, nước mắm,...
5.2. Cách thực hiện gỏi xoài khô cá lóc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc khô nướng trên bếp than cho chín, sau đó lấy chày đập dập và xé thành từng miếng vừa ăn;
- Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và bào thành từng sợi nhỏ;
- Ớt cắt lát, tỏi băm nhuyễn;
- Rau răm nhặt sạch, rửa với nước và cắt nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt trộn gỏi
- Nước sốt trộn gỏi gồm 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường, tỏi, ớt băm nhuyễn cho vào và khuấy đều.
Bước 3: Trộn đều gỏi
- Cho vào chiếc bát lớn xoài, cá lóc khô, rau răm và rưới từ từ phần nước sốt vào;
- Trộn đều để nước sốt thấm đều vào gỏi là hoàn thành.
Bước 4: Chuẩn bị nước chấm me
- Me chín cho vào một chiếc bát nhỏ, đổ vào 1 thìa cà phê nước sôi;
- Ngâm me trong 10 phút rồi lấy thìa dằm me ra;
- Cho vào phần nước me này 1 thìa cà phê đường, ớt, tỏi băm và trộn đều;
- Khi thưởng thức chấm gỏi cùng nước chấm me để món ăn được trọn vị nhất bạn nhé!
6. Cách làm gỏi xoài tai heo
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Tai heo: 1 cái
- Xoài xanh: 2 quả
- Cà rốt 1 củ
- Rau húng, rau răm: 1 mớ
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: chanh, muối, ớt, đường,...
6.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo mua về rửa sạch với chanh, rượu để khử các vết bẩn, mùi hôi. Sau đó mang tai lợn đi luộc chín và thái thành sợi;
- Cà rốt và xoài gọt vỏ, bào thành sợi và ngâm đường 15 phút để giảm bớt vị hăng;
- Tỏi, ớt băm nhuyễn;
- Rau thơm nhặt sạch, rửa với nước sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi
- Pha nước mắm, đường theo tỉ lệ 1:2;
- Cho tỏi ớt và thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh sau đó khuấy đều.
Bước 3: Trộn gỏi
- Cho tai heo, xoài, cà rốt vào một tô lớn, rưới phần nước sốt vào từ từ và trộn đều, để khoảng 20 phút để gia vị ngấm vào gỏi;
- Cuối cùng cho lạc rang vào trộn đều và bày gỏi ra đĩa là hoàn thành.
7. Cách làm gỏi xoài chay
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Xoài xanh: 1 quả
- Đậu hũ: 2 bìa
- Rau húng, rau răm: 1 mớ
- Đậu phộng rang: 50g
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị: mắm chay, đường, chanh, ớt,...
7.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xoài xanh, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi;
- Rau thơm nhặt ngọn, lá non rửa sạch và để ráo nước;
- Đậu hũ rửa qua với nước, dùng khăn thấm khô và mang đi rán vàng, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi
- Cho 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mắm chay, một chút ớt tỏi băm vào và khuấy đều.
Bước 3: Trộn gỏi
- Trộn đều xoài xanh, cà rốt, đậu hũ, rau thơm cùng nước sốt và ngâm khoảng 10 phút để các nguyên liệu thấm đều;
- Bày gỏi ra đĩa, rắc lên một chút đậu phộng rang và thưởng thức.
Gỏi xoài ở đâu ngon nhất? Tới đâu để được thưởng thức món ăn này chuẩn vị? Câu trả lời đó chính là đến với mảnh đất Cần Thơ bạn nhé. Đây được coi là “thiên đường” của món gỏi xoài có rất nhiều biến tấu đặc biệt, khiến bạn cảm thấy vô cùng ấn tượng khi thưởng thức.
Bên cạnh gỏi xoài, còn rất nhiều món đặc sản Cần Thơ siêu ngon, cùng các địa điểm du lịch hấp dẫn khác đang chờ bạn tới khám phá trong chuyến du lịch Cần Thơ đó nhé!
Khách sạn Sheraton Cần ThơĐể có một chuyến đi thuận tiện và đáng nhớ, du khách hãy lựa chọn lưu trú tại khách sạn Sheraton Cần Thơ. Đây là một trong những khách sạn lớn, hiện đại nhất ở Cần Thơ hiện nay với hệ thống phòng ốc sang trọng đầy đủ tiện nghi, không gian nhà hàng và quán bar đẳng cấp sẽ mang đến cho bạn những giây phút thư giãn trọn vẹn trong chuyến đi của mình.
Phòng ngủ sang trọng, đầy đủ tiện nghi với tầm nhìn toàn thành phố tại Sheraton Cần ThơGỏi xoài là món ăn quen thuộc, đơn giản nhưng mang đậm hương vị đặc biệt, khiến ai thưởng thức cũng không quên. Bây giờ, bạn có thể dễ dàng làm món gỏi xoài này với nhiều cách khác nhau ngay tại nhà, để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình hàng ngày. Hãy áp dụng công thức này để có một món gỏi xoài thật đáng nhớ!