Ẩm thực Sài Gòn |
---|
Tổng quan[hiện]
|
Nguyên liệu, sản vật[hiện] |
Liên quan[hiện] |
Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn đặc sản được chế biến tại Mỹ Tho, nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng từ thịt bằm và lòng heo nấu cùng xương tủy. Mì được trụng sơ với nước dùng và thêm các nguyên liệu như giá, hẹ, thịt bằm và lòng heo. Năm 2009, Hủ tiếu Mỹ Tho từ Tổ hợp tác sản xuất hủ tiếu Mỹ Tho (ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) đã được Trung tâm Thương hiệu Việt cấp giấy chứng nhận 'Thương hiệu Việt'.
Đặc điểm nổi bật
Hủ tiếu Mỹ Tho bao gồm thịt lát, thịt bằm, xương và gan heo, một số tiệm còn thêm tôm khô để nước dùng thêm ngọt. Vị ngọt đậm đà từ nước hầm xương và các gia vị tạo nên hương vị đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Món ăn thường đi kèm với giá sống, hành phi, chanh ớt, tiêu và nước tương. Nước chấm được pha từ nước tương, một chút giấm và đường, có nơi còn thêm tép mỡ và hành phi. Hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng không chỉ vì nước lèo thơm ngon, mà còn nhờ vào sợi hủ tiếu trong dai, không bị bở khi nấu, trừ khi nấu quá lâu.
Hủ tiếu bò viên hay hủ tiếu Sa tế cũng sử dụng loại bánh này. Ngoài ra, hủ tiếu Mỹ Tho còn có thể nấu cùng mì, hủ tiếu mì, hoặc nước lèo ăn kèm với bánh canh, bột sò, nui... rất đa dạng và phong phú. Có thể ăn hủ tiếu khô, tức là không chan nước lèo vào tô, mà để riêng trong chén, thêm hành và tiêu, có thể kèm theo một quả trứng gà. Hủ tiếu sẽ được trộn với nước tương, giấm đường cho vừa ăn, khi đó nước lèo sẽ ngọt hơn so với khi chan vào hủ tiếu. Đặc biệt, hủ tiếu Mỹ Tho không ăn kèm với salad hay cần tây, trứng cút, nhưng ở Sài Gòn, hủ tiếu Mỹ Tho thường có tôm thẻ lột xẻ đôi, hoặc thêm lòng heo, sườn heo và trứng cút, có thể ăn cùng thịt bò viên và các loại tương như tương ớt, tương đen.
Sợi hủ tiếu Mỹ Tho to và trong, được làm từ gạo thơm dẻo (nổi tiếng là gạo Gò Cát từ làng Mỹ Phong), phải được sử dụng trong ngày, do đó có mùi thơm đặc trưng. Khi trụng nước sôi, sợi mềm nhưng không bị bở, nhai dai dai, nên gọi là hủ tiếu dai, không có mùi chua. Cọng hủ tiếu sẽ có mùi hơi chua, vì vậy thường được trụng riêng trong nước sôi chứ không trực tiếp vào nước lèo. Hủ tiếu Mỹ Tho có thể được bán dạo bình dân, được gọi là Hủ tiếu gõ, và có thể bán theo kiểu hủ tiếu khô, kèm theo chén nước lèo.