Lẩu bò nhúng mắm ruốc là một trong những món đặc sản của vùng Bình Dương. Hãy tham khảo cách làm của Mytour để chuẩn bị món lẩu bò nhúng mắm ruốc thơm ngon này cho cả nhà nhé!
20 phút Chế biến
20 phút Phục vụ
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu cho món lẩu bò nhúng mắm ruốc
- 300g thịt bò
- Mắm ruốc
- 500g bún tươi
- 1 trái cà tím
- 200g rau lẩu (bao gồm rau muống, cải thìa, giá,...)
- 2 nhánh sả
- 4 tép tỏi
- 3 trái ớt sừng
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Đối với thịt bò:
- Chọn miếng thịt bò to vừa và mềm, có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, thớ thịt mịn và khi ấn vào thì có độ đàn hồi tốt. Hạn chế mua thịt bò đã được cắt sẵn, vì chúng dễ bị nhiễm sán.
Đối với cà tím:
- Chọn cà tím có vỏ mịn màng, sáng bóng, màu sắc đồng nhất và cầm chắc tay, vùng giữa núm và vỏ nối liền nhau. Ấn nhẹ ngón tay vào vỏ của quả cà thấy để lại dấu ấn hằn thì đó là cà đã chín, điều này giúp chọn được cà tím ngon.
Hướng dẫn cách làm lẩu bò nhúng mắm ruốc
Bước 1 Chuẩn bị thịt bò
Bạn hãy rửa thịt bò với nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn thái thịt bò thành các lát mỏng vừa phải.
Mẹo nhỏ
- Để loại bỏ mùi hôi của thịt bò, bạn có thể nướng 1 củ gừng chín, bóc vỏ ngoài đen, giã nhuyễn và xát lên thịt bò. Đợi khoảng 3 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
- Để thái thịt bò mỏng dễ dàng, bạn có thể đặt thịt vào ngăn đá tủ lạnh để làm đông một chút, sau đó sử dụng dao cắt mỏng thịt.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hãy ngâm các loại rau dùng để nhúng lẩu trong nước muối, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.
Tỏi sau khi gọt vỏ, sả sau khi loại bỏ phần ngoài. Bạn hãy xay nhuyễn tỏi, sả và 2 trái ớt, còn lại 1 trái ớt thái lát mỏng.
Cà tím sau khi rửa sạch, bạn có thể bóc ít vỏ hoặc không, sau đó thái cà tím thành từng miếng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khácBước 3 Nấu nước lẩu
Bạn đặt nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho tỏi, sả và 2 trái ớt đã xay vào phi thơm. Sau đó, bạn thêm 1.5 muỗng canh mắm ruốc vào xào trên lửa vừa để mùi thơm phát ra.
Tiếp theo, bạn đun sôi 500ml nước trong nồi. Khi nước sôi, bạn lấy ra 1 ít nước để riêng ra chén, sau đó thêm ½ muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 trái ớt đã thái lát vào khuấy đều để tạo nước chấm.
Cuối cùng, bạn cho cà tím vào nồi lẩu, thêm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Sau đó, bạn đổ nước dùng vào nồi lẩu, chuẩn bị thêm thịt bò, các loại rau và bún là có thể thưởng thức ngay rồi nhé!
Chuẩn bị nước lẩuMón đã hoàn thành
Lẩu bò nhúng mắm ruốcBây giờ bạn đã có món lẩu bò nhúng mắm ruốc thơm ngon. Với hương vị đặc trưng của nước lẩu kết hợp cùng thịt bò mềm ngọt, món lẩu này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu bò nhúng giấm ngon và bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần nhé!
Đừng quên chọn mua hạt nêm tại Mytour để sử dụng nhé: