Lươn kho sả ớt không chỉ là một món ăn kích thích vị giác mà còn vô cùng bổ dưỡng với nhiều loại khoáng chất như vitamin A, vitamin D,… Còn chần chờ gì mà không cùng Mytour tìm hiểu về món ăn lạ miệng này nào!
30 phút Thời gian chuẩn bị:
20 phút Số lượng phục vụ:
3-4 người
Một món ăn đơn giản dễ làm nhưng không kém phần đậm đà, với mùi thơm lừng của sả, vị ngọt mềm của thịt lươn thêm một chút cay nồng của ớt, cùng với chén cơm nóng hổi vừa thổi vừa ăn, nhất là vào những dịp tiết trời se lạnh thế này thì phải gọi là chuẩn bài. Nghe là thèm rồi đúng không, cùng vào bếp làm ngay thôi!
Nguyên liệu làm món lươn kho sả ớt
- 400 gram lươn
- 6 cây sả
- 1 trái ớt sừng (hoặc 2 – 3 trái ớt hiểm)
- 100 gram muối hạt
- Tỏi, hành tím, hành lá, chanh
- Gia vị: muối, đường, nước màu, nước mắm, dầu ăn, bột nghệ,...
Mẹo chọn lươn ngon:
- Lựa chọn lươn có màu sắc rõ ràng, phần bụng vàng và lưng đen, chọn những con
- Nên chọn lươn nuôi tự nhiên sẽ ngon hơn vì lươn nuôi thì thịt mềm và không có vị thơm, ngon như lươn đồng.
Cách làm món lươn kho sả ớt
Bước 1 Sơ chế lươn
Đặt muối hạt vào túi nilon, sau đó bóp chung với lươn đã rửa qua, lăn muối lên lươn và massage nhẹ nhàng trong khoảng 2 phút. Nếu không phiền với nhớt, bạn có thể dùng tay để xoa lươn trực tiếp.
Làm sạch nhớt của lươn bằng muốiSau đó, rửa lươn với nước cốt chanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch, lau khô lươn bằng khăn hoặc để tự ráo nước.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu
Lươn sau khi sơ chế sạch, cắt thành khúc vừa ăn chiều dài khoảng 2 phần ngón tay.
Sả, ớt, hành tím, tỏi nghiền nhuyễn, nát nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấuƯớp lươn với 1 thìa đường, ⅓ thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước màu, ½ thìa tiêu để lươn thấm gia vị, khi kho lươn sẽ thơm ngon hơn.
Bước 3 Xào lươn
Đun nóng dầu trong chảo, sau đó thêm một phần sả, hành tím, tỏi đã nghiền vào xào cho đến khi chuyển sang một màu vàng óng ánh.
Khi dầu đã nóng, thêm sả và hành tỏi nghiền vào phi thơmTiếp tục xào lươn đã ướp, có thể thêm 1 - 2 thìa bột nghệ để lươn có màu vàng đẹp hơn.
Lưu ý:
Điều chỉnh lửa nhỏ để lươn chín từ từ và thấm đều gia vị hơn, tạo nên món ăn ngon hơn.
Khi lươn đã đổi màu, thêm 50ml nước vào nồi, đun cho đến khi thịt lươn săn lại, sau đó thêm sả, hành tím, tỏi còn lại vào xào chung, gia vị thêm cho vừa ăn.
Khi lươn đã chín và thấm đều gia vị, thêm hành lá và ớt, đảo sơ và tắt bếp.
Thêm phần còn lại của sả vào xào chungThành phẩm
Món lươn hoàn hảo khi thịt lươn đủ săn và mềm, không còn mùi tanh sau khi được chế biến kỹ lưỡng và mùi thơm hấp dẫn của sả kết hợp với hương vị đậm đà của các loại gia vị làm cho món ăn trở nên đặc biệt.
Lươn kho sả ớt không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe theo quan điểm của Đông y, bởi thịt lươn có tác dụng bồi bổ cơ thể, kích thích tuần hoàn máu và là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi.
Món lươn kho sả ớt cay nồng đã hoàn thànhChỉ cần vài bước đơn giản và ít thời gian là bạn đã có một món ăn gia đình thơm ngon vào những ngày cuối năm này. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một công thức mới để nấu món lươn, mang đến bữa cơm gia đình trọn vẹn hơn. Chúc các bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon lành!
Mua nước mắm chất lượng tại Mytour: