Mắm nêm là loại gia vị quen thuộc của người miền Trung với hương vị đậm đà, thơm ngon. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn dân dã như bánh tráng cuốn thịt heo, bánh đập, bún mắm nêm Đà Nẵng,...
Mắm nêm - “mảnh ghép” hoàn hảo của những món ngon đặc sản miền Trung (Ảnh: Sưu tầm)Khi mở nắp mắm nêm, hương thơm đặc trưng ngay lập tức lan tỏa, làm say đắm mọi giác quan của thực khách. Rót mắm nêm vào tô nhỏ, thêm chút ớt, tỏi, sả, chanh,... hương vị trở nên phong phú, kích thích vị giác.
1. Món mắm nêm Đà Nẵng - Nước chấm “thần thánh” tạo nên những món ăn “thần sầu”
Mắm nêm là gì? Mắm nêm còn được gọi là mắm cái. Đây là một loại gia vị mặn quen thuộc ở các tỉnh duyên hải miền Trung. Mắm nêm làm từ gì? Mắm được làm từ các loại cá tươi (con nêm) như cá nục, cá cơm than, cá giò,... ướp với muối theo công thức gia truyền. Mắm có màu nâu sền sệt, hương thơm nồng đặc trưng.
Mắm nêm còn được gọi là mắm cái, có hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn (Ảnh: Sưu tầm)Món mắm cái liên quan mật thiết đến nhiều món đặc sản Đà Nẵng như bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo nem lụi, bún thịt nướng,... Nó được ví như “linh hồn” của các món ăn này, giúp thực khách “trở về” trong những trải nghiệm ẩm thực miền Trung.
Bạn đang tìm chỗ bán mắm nêm? Hãy thử tìm ở các cửa hàng đồ gia vị ở Đà Nẵng hoặc các tỉnh/thành lân cận.
2. Cách pha chế mắm nêm Đà Nẵng hấp dẫn và ngon miệng
Một điều quan trọng tạo nên sức hút của các món ăn đặc sản miền Trung là mắm nêm thơm ngon từ Dì Cẩn ở Đà Nẵng. Dưới đây là 2 phương pháp pha chế mắm nêm ngon tại nhà một cách đơn giản:
2.1. Hướng dẫn cách pha mắm nêm Dì Cẩn Đà Nẵng truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 150g mắm nêm Dì Cẩn chính hiệu
- 150ml nước
- 1/4 quả dứa băm nhỏ
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- 1 quả chanh
- 1/2 cây sả băm nhỏ
- Một chút đường
Hướng dẫn pha chế:
- Chuẩn bị một cái rá, loại bỏ xương cá và hạt ớt trong mắm nêm.
- Phi 1/2 số tỏi và sả trong chảo đến khi thơm. Tiếp theo, đổ 150g mắm nêm và 150ml nước vào, đun cho đến khi mắm sôi rồi gạt bỏ bọt.
- Đổ mắm nêm ra một bát để nguội.
- Vắt nước cốt chanh, thêm đường, tỏi băm, dứa băm vào bát mắm, khuấy đều là xong.
Chú ý: Trong mắm nêm đã có ớt sẵn nên không cần phải thêm, trừ khi muốn món ăn cay hơn.
2.2. Cách pha mắm nêm ngon không cần sả
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 150g mắm nêm Dì Cẩn chất lượng cao
- 150ml nước đun sôi để nguội
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
- 1/4 quả dứa băm nhỏ
- Một chút đường.
Hướng dẫn pha chế:
- Chuẩn bị một cái rá, lọc sạch xương cá và hạt ớt trong mắm nêm.
- Trộn mắm nêm, nước, dứa, tỏi, đường và nước cốt chanh vào tô, khuấy đều. Bạn cũng có thể đưa tất cả vào máy xay sinh tố, xay đều lên.
3. Cách làm mắm nêm đặc sản miền Trung
Có 2 cách pha mắm nêm ngon mà bạn có thể thực hiện tại nhà như sau:
3.1. Cách làm mắm nêm Đà Nẵng từ cá nguyên con
Cách làm mắm nêm từ cá cơm, cá sơn đỏ nguyên con như sau:
Mắm cái từ cá cơm nguyên con có hương vị đặc biệt (Ảnh: Sưu tầm)- Rửa sạch cá cơm và cá sơn đỏ tươi.
- Lấy khoảng 1/3 số cá trên để vào chậu nước muối, khuấy nhẹ rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo, phơi khô khoảng 4 - 5 tiếng.
- Đập nhẹ phần còn lại của cá, trộn với cá đã phơi, tẩm ướp với 20% muối, 3% thính gạo và 2% đường.
- Đặt tất cả vào lọ thủy tinh hoặc gốm, đậy kín nắp, phơi nắng hoặc để ở nơi khô ráo để cá lên men.
- Sau 2 ngày, rút nước trong lọ ra, ép nhẹ cho cá chìm xuống đáy, đổ phần nước vừa rút lên bề mặt cá. Đậy nắp, để yên khoảng 20 - 25 ngày là có mắm nêm thơm ngon.
Chú ý: Theo cách làm nước mắm nêm của những người có kinh nghiệm, để mắm giữ được lâu mà không làm giảm hương vị, bạn có thể thêm 0,1% benzoat natri (chất chống mốc, nấm) khi mắm đã đạt độ thơm ngon nhất.
3.2. Cách làm mắm nêm xay nhuyễn
Cách làm nước mắm nêm ngon từ cá xay nhuyễn không có nhiều khác biệt so với làm từ cá nguyên con. Cụ thể:
Món mắm nêm xay nhuyễn được biết đến nhiều hơn (Ảnh: Sưu tầm)- Rửa sạch các loại cá như cá nục, cá trích, cá liệt,... sau đó để ráo.
- Dùng máy xay để xay nhuyễn các loại cá trên, ướp với muối theo tỷ lệ như khi làm mắm nguyên con.
- Cho tất cả nguyên liệu vào hũ nhưng không cần gài nén, mỗi ngày khuấy đều và để phơi nắng. Sau khoảng 20 - 30 ngày, mắm sẽ chín, bạn có thể thưởng thức.
Chú ý: Khi ướp muối cho cá, bạn nên đảm bảo lượng muối vừa đủ, không quá nhiều (làm mắm bị mặn), cũng không quá ít (làm mắm dễ hỏng).
4. Những món đặc sản ngon của Đà Nẵng kèm mắm nêm
Mắm nêm thường được kết hợp với những món ăn ngon, truyền thống của Đà Nẵng như:
4.1. Bún mắm nêm - Món ngon không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng
Bún mắm nêm có nguyên liệu đa dạng như thịt heo luộc (hoặc heo quay), nem chua, chả bò hoặc chả heo, tai mũi heo,... Món bún này cũng không thể thiếu rau ăn kèm như xà lách, rau răm, lá húng, đu đủ bào, giá sống, mít non luộc,... và một số loại gia vị như ớt đỏ xào, lạc rang, tỏi, ớt xanh nguyên trái, chanh,... Tất cả được xếp đầy tô rồi rưới mắm nêm lên trên.
Bún mắm nêm - mang lại cho thực khách trải nghiệm “đỉnh cao” về hương vị (Ảnh: Sưu tầm)Khi ăn, thực khách trộn đều tô bún sao cho mắm nêm thấm đều vào mọi thành phần. Gắp một đũa lên thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị mặn, ngọt, cay, chua,... của món bún đặc sản miền Trung.
Danh sách các quán ăn ngon:
Quán Bún mắm nêm Ngọc:
- Địa chỉ: 20 Đoàn Thị Điểm, Hải Châu, Đà Nẵng;
- Giờ mở cửa: 6:00 - 22:00;
- Giá tham khảo: 20.000 - 30.000 VNĐ/tô.
Quán Bún mắm nêm Bà Vân:
- Địa chỉ: 23/14 Trần Kế Xương, Hải Châu, Đà Nẵng;
- Giờ mở cửa: 6:30 - 23:00;
- Giá tham khảo: 20.000 - 30.000 VNĐ/tô.
4.2. Bánh tráng cuốn thịt heo chấm mắm nêm - món ngon không thể bỏ qua
Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng hấp dẫn thực khách bởi miếng thịt heo mềm, mỏng, lớp bì béo ngậy. Ăn kèm với bánh tráng là mắm nêm có vị mặn và mùi thơm đặc trưng. Mỗi quán lại có những cách pha mắm nêm riêng để tạo ấn tượng với người thưởng thức.
Đến Đà Nẵng, du khách không nên bỏ qua món bánh tráng cuốn thịt heo đặc sản của thành phố (Ảnh: Sưu tầm)Danh sách các quán ăn ngon:
Quán Bánh tráng cuốn thịt heo Bà Hường:
- Địa chỉ: 460 đường 2/9, Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng - 126 Duy Tân, Hòa Thuận Nam, Hải Châu, Đà Nẵng;
- Giờ mở cửa: 9:00 - 22:00;
- Giá: 80.000 - 120.000 VNĐ/suất.
Quán Bánh tráng cuốn thịt heo Đại Lộc:
- Địa chỉ: 82 Trưng Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng;
- Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00;
- Giá: 35.000 - 40.000 VNĐ/suất.
4.3. Bánh đập chấm mắm nêm thơm ngon khó cưỡng
Bánh tráng đập Đà Nẵng là một món ngon được thực khách yêu thích vì sự đơn giản nhưng ngon miệng của nó. Bánh được làm từ bánh tráng nướng, phủ thêm lớp bánh bột gạo mỏng, rắc chút tép đỏ, lạc rang, hành lá phi thơm rồi chấm với nước mắm nêm, không gì tuyệt vời hơn.
Bánh đập bình dị nhưng lại mang hương vị thơm ngon, độc đáo (Ảnh: Sưu tầm)Danh sách các quán ăn ngon:
Quán Bánh tráng đập Bà Tứ:
- Địa chỉ: 354 Lê Duẩn, Hải Châu, Đà Nẵng;
- Giờ mở cửa: 14:00 - 21:00;
- Giá: 3.000 - 5.000 VNĐ/cái.
Quán Bánh bèo và bánh tráng đập Phan Châu Trinh:
- Địa chỉ: 251 Phan Châu Trinh, Hải Châu, Đà Nẵng;
- Giờ mở cửa: 9:00 - 21:00;
- Giá: 20.000 - 44.000 VNĐ/suất.
Khi đi du lịch Đà Nẵng, để thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng, tham quan các địa điểm nổi tiếng, du khách nên lựa chọn địa điểm lưu trú có dịch vụ tốt và vị trí đẹp. Vinpearl Resort & Spa Đà Nẵng, một phần của hệ thống nghỉ dưỡng Vinpearl, là một lựa chọn hoàn hảo cho du khách. Nơi đây có nhiều ưu điểm thu hút du khách như:
Thư giãn tại villa Vinpearl Resort & Spa Đà Nẵng là một trải nghiệm sang trọng không thể quên của du khách- Tọa lạc ở vị trí đắc địa, thuận tiện cho việc di chuyển đến các điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng.
- Có kiến trúc sang trọng, tầm nhìn đẹp và dịch vụ cao cấp 5 sao.
- Mang đến cho du khách những tiện nghi hoàn hảo: Thư giãn tại bể bơi vô cực hoặc bể bơi riêng, massage thư giãn tại spa 5 sao, thưởng thức các món ăn phong phú từ Âu - Á, đặc biệt là các món đặc sản Đà Nẵng ngon mê ly,...
Vinpearl Đà Nẵng thực sự là một khu nghỉ dưỡng tuyệt vời, hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị từ việc nghỉ ngơi thư giãn đến giải trí vui chơi.
- Giảm giá 02 đêm nghỉ tại khách sạn/resort trên toàn hệ thống Vinpearl.
- Giảm thêm tới 5% cho giá tour và trải nghiệm; 10% GIÁ PHÒNG.
- Giảm đến 50% cho dịch vụ ẩm thực và phí sân golf.
- Miễn phí thẻ thành viên và không thu phí duy trì thẻ.