Món măng có thích hợp cho bà bầu không là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra những kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của măng đối với bà bầu. Hãy cùng chuyên mục Thai Kỳ của Mytour tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của măng
Măng là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, E và các loại khoáng chất cần thiết như niacin, thiamin.
Thành phần dinh dưỡng cụ thể của măng có thể thay đổi tùy theo mùa vụ hoặc loại măng. Tuy nhiên, trung bình, trong 100g măng tre tươi chứa:
- 92g nước
- 1,7g protid
- 1,7g glucid
- 4,1g chứa chất xơ
Giá trị dinh dưỡng của măng (Ảnh: Canva)
Với những giá trị dinh dưỡng này, liệu bà bầu có nên ăn măng không?
Bà bầu có nên ăn măng không?
Khi đặt câu hỏi bà bầu có nên ăn măng không, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng CÓ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tuân thủ liều lượng được khuyến nghị. Cụ thể, mẹ bầu chỉ nên ăn măng 1 - 2 lần/tháng, không quá 200g/lần cho cả măng khô và măng tươi.
Bên cạnh đó, việc bà bầu ăn măng có phụ thuộc vào cách xử lý măng trước khi chế biến. Các mẹ cần chú ý đến cách xử lý măng để loại bỏ tối đa cyanide - một chất độc có trong măng.
Lợi ích của việc bà bầu ăn măng
Để rõ hơn về việc bà bầu có nên ăn măng không, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà măng mang lại cho sức khỏe của bà bầu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng là loại thực phẩm có khả năng chống khuẩn, do đó việc sử dụng măng trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu có thể tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ đó, nguy cơ mắc các bệnh thông thường như bị cảm khi mang thai, cảm lạnh cũng sẽ giảm đi.
Mẹ bầu nên ăn măng vào thời điểm chuyển mùa để tăng cường hệ miễn dịch và cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Măng được coi như một loại rau xanh, cung cấp chất xơ và giúp loại bỏ cholesterol xấu, vì vậy, khi tiêu thụ măng với lượng vừa đủ, các bà bầu sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Táo bón là một trong những vấn đề phổ biến ở các bà bầu. Để cải thiện tình trạng này, các bác sĩ thường khuyến nghị mẹ bầu bổ sung nhiều rau củ quả vào thực đơn hàng ngày.
Măng khô hoặc măng tươi đều là lựa chọn tốt để bổ sung chất xơ cho bà bầu, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón khi mang thai.
Kiểm soát cân nặng
Măng giàu chất xơ nhưng lại ít calo, giúp mẹ bầu cảm thấy no lâu hơn và hạn chế việc ăn vặt, từ đó kiểm soát cân nặng. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai.
Phòng ngừa ung thư
Ngoài việc giàu chất xơ, măng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư.
Lưu ý khi mẹ bầu ăn măng
Ngoài việc tìm câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu có nên ăn măng không?”, các mẹ cũng cần chú ý đến cách sơ chế, chế biến và cách ăn măng một cách an toàn.
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn măng:
- Chọn liều lượng phù hợp
Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào nói về tác động của việc ăn quá nhiều măng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn măng từ 1 - 2 lần/tháng, mỗi lần không quá 200g.
- Ăn măng chín kỹ, không uống nước luộc măng
Glucozit là một chất có trong măng, khi vào dạ dày sẽ chuyển hóa thành axit xyanhydric có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm ở bà bầu.
Tuy nhiên, khi măng được nấu chín kỹ, hàm lượng glucozit chỉ còn khoảng 2.7mg. Lượng glucozit trong nước luộc măng sẽ cao hơn, khoảng 10mg, do đó mẹ bầu không nên uống nước luộc măng.
- Không ăn măng trong tam cá nguyệt đầu tiên:
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi nên rất nhạy cảm. Nếu ăn măng trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể bị khó tiêu, đầy hơi, giảm chuyển hóa sắt…
- Không ăn măng nếu mẹ bầu đang gặp phải các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa.
Hướng dẫn sơ chế măng an toàn
- Chọn măng an toàn: Chọn măng có mùi thơm, vỏ trơn, không có đốm, không héo. Tránh xa các loại măng đã được sơ chế có màu trắng tinh hoặc hơi ngả vàng vì có thể đây là măng đã được xử lý bằng hóa chất.
- Loại bỏ bớt chất độc trong măng: Sau khi mua măng tươi vềm các mẹ tiến hành bóc lớp vỏ ngoài, cắt măng thành những miếng nhỏ rồi ngâm qua đêm với nước muối. Sau đó, rửa sạch măng rồi đem luộc. Khi luộc nên mở vung. Sau khi măng chín, đem ngâm nước và rửa lại 1 lần nữa rồi mới chế biến.
- Không mua măng chế biến sẵn: Các loại măng được chế biến sẵn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ngộ độc vì có thể măng không được sơ chế đúng cách.
Công thức món ngon cho bà bầu ăn măng
Sau khi đã được giải đáp những băn khoăn về việc bà bầu có ăn được măng không, các mẹ hãy tham khảo những món ăn chế biến từ măng vô cùng hấp dẫn dưới đây:
Chân giò hầm măng tươi
Chân giò hầm măng tươi (Ảnh: Canva)
Cách chế biến:
- Sơ chế măng bằng cách bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối. Sau đó đem luộc chín, sau đó vớt ra, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Giò heo làm sạch, luộc sơ với nước sôi rồi vớt ra. Ướp giò heo với đường, muối, hành tím, tiêu trong khoảng 10 phút.
- Phi thơm hành tím với một ít dầu ăn. Sau đó cho giò heo vào xào đến khi thấy săn lại thì đổ nước vào ngập giò heo. Hầm với lửa lớn trong khoảng 5 phút
- Tiếp đó, cho măng đã sơ chế vào, ninh tiếp trong 15 - 20 phút.
- Nêm nếm gia vị, rắc thêm hành lá và hạt tiêu là đã hoàn thành
Gỏi măng tươi tôm thịt
Gỏi măng tươi tôm thịt
Cách chế biến:
- Sơ chế măng bằng cách bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối. Sau đó đem luộc chín, sau đó vớt ra, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Cắt măng thành sợi nhỏ, để riêng trong tô sạch
- Làm sạch thịt heo, cắt lát mỏng vừa ăn
- Tôm làm sạch, cho vào nồi luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra, để nguội, bóc vỏ, chẻ đôi con tôm
- Phi thơm hành, tỏi, ớt đã băm nhỏ cùng 1 ít dầu ăn
- Cho thịt heo vào đảo đều, nêm thêm gia vị gồm nước mắm, đường, bột ngọt, muối. Đảo đều tay trong khoảng 10 phút cho thịt chín và ngấm đều gia vị. Sau đó trút thịt ra đĩa riêng
- Chọn 1 cái thố to, cho măng cắt sợi, thịt xào, tôm luộc vào, trộn đều, Sau đó cho thêm rau thơm vào. Nêm nếm vừa ăn, rắc đậu phộng lên trên cùng là hoàn thành
Thịt bò xào măng tươi
Cách chế biến:
- Sơ chế măng bằng cách bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối. Sau đó đem luộc chín, sau đó vớt ra, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Rửa sạch thịt bò với dung dịch nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cắt thịt thành miếng mỏng.
- Ướp thịt bò với bột ngọt, bột nêm, muối, đường, nước mắm. Trộn đều và để trong 20 - 30 phút.
- Phi thơm hành tỏi với 1 ít dầu, cho bò vào đảo nhanh tay, đến khi bò vừa chín tới thì trút ra đĩa.
- Cho măng đã sơ chế bào, thêm gia vị cho vừa ăn rồi xào tiếp khoảng 10 - 15 phút nữaCho thịt bò vào đảo đều, rắc thêm hành lá và ớt xắt là xong
Đôi lời từ Mytour
Ngoài việc giải đáp thắc mắc “bà bầu ăn măng được không”, Mytour cũng đã cung cấp cho các mẹ bầu cách sơ chế măng an toàn cũng như cách chế biến các món ngon từ măng. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin có ích, giúp các mẹ khỏe mạnh hơn trong suốt thai kỳ.
Nguyệt Minh tổng hợp