Bạn đã biết cách làm miến chua cay chuẩn vị Trùng Khánh chưa? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Mytour để chuẩn bị một bữa cơm ngon cho cả nhà nhé.
15 phút Chế biến
50 phút Dành cho
2 người
Miến chua cay là một trong những món đặc sản của Trùng Khánh. Khi trở về Việt Nam, món này thường được ưa chuộng vì hương vị hấp dẫn. Hãy cùng Mytour thử sức trong việc chế biến món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu cho món miến chua cay
- 400g miến dẹt Trùng Khánh
- 300g thịt ba chỉ bò
- 50g đậu hủ trắng
- 500ml nước dùng xương bò
- 50g củ sen thái mỏng
- Đinh hương, bạch đậu khấu, đại hồi, quế cây
- Lá nguyệt quế khô
- Gừng, tỏi, hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu Tứ Xuyên, ớt khô, sa tế, muối, đường, hạt nêm, giấm
Mẹo hay
Nên chọn mua củ sen có đốt to và ngắn, bề ngoài đầy đặn, không lồi lõm. Vỏ củ sen ngon thường có màu vàng, khi cắt ra, sẽ thấy phần lỗ khí to bên trong to chứng tỏ củ sen nhiều nước và có mùi vị ngon.
Ba chỉ bò nên chọn loại có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và mịn, vân thịt đẹp mắt, phần mỡ bò có màu vàng nhạt khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt bò. Không nên chọn những miếng thịt có màu sẫm, mỡ vàng đậm, thớ thịt to vì đó là bò già, ăn sẽ rất dai.
Miếng dẹt Trùng Khánh bạn có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử, nếu không có bạn cũng có thể thay thế bằng miến sợi thông thường vẫn được.
Các loại gia vị khô như bạch đậu khấu, đinh hương, đại hồi, quế cây, lá nguyệt quế khô bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán thảo dược hoặc những tiệm tạp hóa lớn.
Cách làm miến chua cay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Miến sau khi mua về, bạn ngâm với nước sôi trong khoảng 3 - 5 phút để sợi miến được mềm. Khi thấy sợi miến co lại, mềm và dai thì bạn chắt bỏ nước, để ráo.
Thịt ba chỉ bò bạn rửa sạch, cắt lát mỏng rồi cuộn lại thành từng cuộn. Đậu hủ trắng cắt nhỏ. Gừng, tỏi, hành tím lột bỏ vỏ, gừng cắt lát mỏng.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Xào gia vị
Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm 6 - 7 lát gừng, xào cho đến khi gừng chuyển sang màu nâu. Tiếp theo, thêm lần lượt các loại gia vị khô gồm 10 nhánh đinh hương, 10g bạch đậu khấu, 3g đại hồi, 10g quế cây, 5 lá nguyệt quế khô, hành và tỏi vào xào khoảng 5 phút.
Tiếp theo, bạn thêm vào khoảng 20 hạt tiêu Tứ Xuyên và 10 trái ớt khô vào xào thêm 2 phút. Cuối cùng, thêm 200g ớt sa tế vào, đảo đều và xào thêm 2 phút là hoàn thành phần gia vị.
Xào gia vịBước 3 Nấu nước dùng
Cho vào nồi 500ml nước dùng xương bò cùng 50g củ sen và nấu trong khoảng 10 phút. Sau khi nước dùng đã sôi, bạn nêm vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh giấm, 50g đậu hủ trắng và 300g ba chỉ bò rồi đậy nắp và nấu thêm khoảng 3 - 5 phút, sau đó tắt bếp.
Mẹo hay
Nếu như không có nước dùng hầm từ xương bò, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng nước lọc với lượng tương tự.
Bước 4 Hoàn thiện món ăn
Đổ miến đã ngâm nước sôi vào tô, sau đó múc nước dùng rưới lên cùng đậu hũ, thịt ba chỉ bò và thưởng thức.
Hoàn thiện món ănThành phẩm
Miến chua cay Trùng Khánh thơm ngon, hấp dẫnMiến chua cay với hương thơm đặc trưng đến từ những loại gia vị khô đậm chất Trùng Khánh, khi ăn vào sẽ cảm nhận được từng sợi miến mềm mịn, thịt ba chỉ bò dai dai kết hợp với nước dùng cay nồng đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn phải tấm tắc khen ngon đấy.
Vừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn làm món miến chua cay cực hấp dẫn chuẩn vị Trùng Khánh. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này.
Mua thịt ba chỉ bò tại Mytour để chuẩn bị cho món miến chua cay đúng vị Trùng Khánh: