Bà bầu có nên ăn mực hay không là một trong những câu hỏi được nhiều chị em đang trong thời kỳ thai kỳ quan tâm. Dù mực là một món khoái khẩu của nhiều người nhưng các mẹ bầu vẫn lo ngại về mức độ thủy ngân có trong mực có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Hãy cùng khám phá thông tin chi tiết trong chuyên mục Thai Kỳ của Mytour.
Lợi ích dinh dưỡng từ mực
Mực chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu
Liệu bà bầu có thể ăn mực không? Trong 100g mực, bạn sẽ tìm thấy các chất dinh dưỡng sau:
- 1,8mg đồng: hỗ trợ sản xuất hemoglobin, duy trì sức khỏe của xương, mạch máu và hệ thần kinh.
- 44mcg Selen: điều chỉnh hoocmon tuyến giáp, ngăn chặn sự mất cân bằng oxy hóa.
- 15g Protein: giúp xây dựng mô cơ thể cho thai nhi, củng cố hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé.
- 213mg Phốt pho: giúp cho xương và răng của bé phát triển mạnh mẽ, cũng như hỗ trợ quá trình trao đổi chất và sản xuất năng lượng.
- 0,389mg Vitamin B2: hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
- 1,05mcg Vitamin B12: điều chỉnh quá trình trao đổi chất béo và protein, cũng như thúc đẩy sự hình thành của tế bào hồng cầu, vật liệu di truyền và hệ thần kinh trung ương.
- 1,48mg Kẽm: đóng vai trò quan trọng trong sản xuất insulin và enzyme trong cơ thể của thai nhi.
- 3,6mg Vitamin C: hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch cho thai nhi.
- 0,86 mg Sắt: giúp hình thành tế bào hồng cầu, tăng nồng độ hemoglobin và lưu lượng máu chảy qua tử cung.
- Mực là một nguồn cung cấp canxi và DHA quan trọng cho bà bầu.
Bà bầu có nên ăn mực không?
Bà bầu có được ăn mực không?
Với các chất dinh dưỡng như vậy, liệu bà bầu có nên ăn mực không? Bởi vì nhiều loại hải sản thường chứa thủy ngân, và con mực cũng không ngoại lệ.
Tuy nhiên, so với các loại hải sản khác như cá ngừ, cá thu, cá kiếm có thể chứa thủy ngân ở mức độ cao, mực ống không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn an toàn cho mẹ bầu.
Những lợi ích khi bà bầu ăn mực
Việc mẹ bầu ăn mực mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi
Cung cấp dưỡng chất cho thai nhi
Trong danh sách các loại hải sản tốt cho bà bầu, có mực. Mực cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3, rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Axit béo omega-3 giúp kích thích mạnh mẽ sự phát triển của não của thai nhi.
Bên cạnh đó, mực ống cũng chứa đựng protein,
Tăng cường hệ miễn dịch
Có nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy, các thành phần trong mực có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ. Đặc biệt là khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus có hại. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ có khả năng bị nhiễm khuẩn dễ dàng hơn, do đó việc bà bầu ăn mực có tốt không là một điều không cần phải lo lắng nếu bạn thích hải sản này.
Chống oxi hóa
Trong mực chứa polysaccharide, đã được nghiên cứu chỉ ra khả năng chống lại các gốc tự do. Do đó, ngoài giá trị dinh dưỡng, mực còn có khả năng chống oxi hóa tốt, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa các bệnh tật, đặc biệt là những bệnh nguy hiểm.
Lưu ý khi bà bầu ăn mực
Bà bầu nên hạn chế ăn quá nhiều món mực chiên, rán vì có thể gây khó tiêu.
Mặc dù mực có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu, nhưng không phải là càng ăn nhiều sẽ tốt hơn. Khi xây dựng thực đơn cho thai kỳ, cần phải tính toán và cân nhắc cẩn thận. Vậy bà bầu có nên ăn mực không và cần lưu ý gì khi sử dụng mực?
Dưới đây là những điều cần lưu ý khi bà bầu ăn mực:
- Tuyệt đối không nên ăn mực sống hoặc tái, vì tồn tại nguy cơ nhiễm khuẩn cao.
- Tránh ăn quá nhiều mực chiên/rán để tránh tăng cân. Thay vào đó, nên hấp hoặc xào mực để giữ lại toàn bộ dinh dưỡng và dễ tiêu hóa hơn.
- Kiểm tra hạn sử dụng của mực đông lạnh trước khi mua.
- Hạn chế ăn mực không quá 150g mỗi tuần.
- Nếu có tiền sử dị ứng với mực, hãy tránh xa món mực trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
Công thức món mực ngon cho bà bầu
Mực ống xào nước mắm
Bước thực hiện
- Làm sạch mực ống: Tách đầu mực ra khỏi thân, loại bỏ xương sống và tẩy sạch nội tạng, ruột, răng và mắt của mực. Rửa sạch mực với muối và để ráo.
- Đun sôi 1,2 lít nước trong nồi, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh giấm và 2 củ hành tím. Khi nước sôi, luộc phần thân mực trong 2 phút.
- Sau đó, luộc phần đầu mực trong nước sôi trong thêm 2 phút nữa. Tắt bếp và vớt mực ra để ráo.
- Rửa sạch hành lá, ớt, tỏi và hành tím, sau đó cắt nhỏ.
- Trong một chảo, đun nóng dầu ăn. Khi dầu nóng, chiên phần thân mực trong khoảng 3 phút trên lửa nhỏ cho mực săn lại, sau đó vớt ra để ráo.
- Tiếp tục chiên phần đầu mực trong khoảng 2 phút trên lửa nhỏ, sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Trên một chảo khác, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu điều, tỏi băm và phi thơm.
- Thêm hành tím, ớt băm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt và 2 muỗng canh nước lọc vào chảo, xào đều với lửa vừa.
- Khi nước sốt sôi và đặc lại, nêm gia vị vừa ăn.
- Cho phần mực chiên vào nồi nước sốt, đun với lửa vừa và khuấy đều trong khoảng 5 phút.
- Khi nước sốt sệt và bám vào mực, thêm hành lá vào và tắt bếp.
Mực nhồi thịt
Bước thực hiện
- Ngâm nấm hương và nấm mèo cho nở, rồi cắt bỏ gốc, rửa sạch và băm nhỏ.
- Ngâm miến trong nước lạnh cho mềm, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
- Băm nhỏ hành tím và tỏi đã lột vỏ.
- Tách lòng đỏ của trứng gà.
- Ngâm me trong nước ấm và lọc để lấy phần nước cốt.
- Pha 3 muỗng canh nước với 1 muỗng canh bột mì.
- Trộn thịt heo xay với nấm mèo, nấm hương, miến, sau đó nêm vào ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê đường và trộn đều cho thấm gia vị.
- Thêm 1 muỗng canh dầu ăn, lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp trên và trộn đều lên.
- Nhồi nhân vừa chuẩn bị vào bên trong mực, chú ý không nhồi quá nhiều và đặt đầu mực vào, sau đó cố định bằng tăm.
- Đặt mực vào lò vi sóng và quay trong 2 phút, sau đó chiên mực cho đến khi vàng.
- Cho vào nước cốt me, bao gồm 5g muối, 20g đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê nước mắm và đun trên lửa nhỏ khoảng 3 phút, trộn đều để mực thấm sốt.
- Trên một chảo khác, đun nóng dầu ăn, sau đó đổ tỏi và hành tím băm vào phi thơm.
- Thêm hỗn hợp nước cốt me vào chảo, kèm theo bột mì đã pha nước, sau đó đun mực trong nước sốt trên lửa nhỏ khoảng 3 phút, trộn đều để mực thấm sốt.
- Cắt mực thành từng khoanh, rưới nước sốt me lên trên và thưởng thức.
Hủ tiếu mực ngon
Hủ tiếu mực thơm ngon, bổ dưỡng
Bước thực hiện
- Rửa sạch xương heo bằng muối. Ngâm tôm khô vào nước cho mềm và rửa sạch. Mực khô nướng. Mực rửa sạch và cắt thành từng miếng tròn.
- Hành tây và hành tím nướng cho thơm, củ cải trắng gọt vỏ và cắt khúc.
- Cho 1.5 lít nước vào nồi lớn, thêm 500 gr xương heo, 20 gr mực khô, 20 gr tôm khô, 4 củ hành tím, 1 củ hành tây và nêm 1/2 muỗng canh muối.
- Hầm nước dùng nhỏ lửa khoảng 1 tiếng. Thường xuyên vớt bọt trên mặt để làm sạch nước dùng.
- Sau khi hầm xương 1 tiếng, loại bỏ hành tây và hành tím. Nêm gia vị vào nước dùng sao cho vừa ăn, đun sôi rồi tắt bếp.
- Xào chín thịt xay, nêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Chuẩn bị nồi nước, đun sôi và luộc sơ mực. Không nên luộc mực quá lâu, sẽ bị cứng.
- Luộc sơ sợi hủ tiếu và cho vào tô.
- Thêm mực, thịt băm, nước dùng, ớt, tỏi phi, hành tím phi, rau cần tàu, hẹ và giá đỗ, sau đó đổ nước dùng vào là hoàn thành.
Tâm sự từ Mytour
Mực có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và giàu dưỡng chất cho bà bầu mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Hy vọng rằng qua bài viết này, các chị em đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: bà bầu có thể ăn mực không.
Ngọc Hà tổng hợp