Mực xào măng tây, món ăn hấp dẫn và dễ thực hiện. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món này trong bài viết dưới đây!
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Mực và măng tây đều giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Hãy kết hợp cả hai thành một món ăn thú vị - mực xào măng tây thơm ngon và dễ làm.
Nguyên liệu làm mực xào măng tây
- 1 con mực (500g)
- 200g măng tây
- 5 tép tỏi
- Gừng
- Gia vị: Dầu ăn, giấm, nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, muối
- Dụng cụ chế biến: Dao, nồi, muôi, đũa, chảo
Mẹo hay:
- Mực tươi ngon là những con có thịt đàn hồi, da nâu đậm hoặc trắng bóng. Ngoài ra mắt mực tươi rất sáng và trong, đồng thời, râu và xúc tu vẫn còn đủ và dính chặt.
- Với măng tây ngon, trước hết ta cần chọn mua măng tây vào buổi sáng. Chọn những đọt măng đậm màu với búp nhỏ, mềm và thon dài nhưng không bị nhũn.
Cách làm mực xào măng tây
Bước 1 Sơ chế mực
Sơ chế mựcTa cần sơ chế mực trước khi chế biến. Để thực hiện, ta kéo đầu mực ra khỏi thân, tiếp theo bỏ túi mực, lớp da, mắt và nội tạng. Sau đó mang đi bóp với 1 ít muối và gừng băm nhuyễn để khử mùi tanh rồi rửa với nước sạch và để ráo.
Cắt mực theo chiều dài rồi dùng dao khứa vào mặt trong của mực theo hình vảy rồng hay hình bông hoa đều được và cắt thành các miếng vừa ăn.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Sơ chế nguyên liệu khácĐể chuẩn bị măng tây, sau khi mua về, ta rửa sạch bằng hỗn hợp nước muối pha loãng. Sau đó, cắt gốc măng và bỏ đi phần già, sau đó cắt thành khúc dài 4-5cm và rửa lại với nước. Tỏi được bóc vỏ và băm nhuyễn. Đối với gừng, ta làm sạch vỏ ngoài và băm nhỏ bằng dao.
Bước 3 Sơ chế mực và măng tây
Sơ chế mực và măng tâyĐun sôi nước trong nồi ở lửa vừa, sau đó thêm 1 thìa giấm vào và đặt mực vào trụng sơ trong khoảng 2-3 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.
Tiếp theo, đun nước sôi trong nồi ở lửa vừa, khi nước sôi, cho măng tây vào trần trong 30 giây. Sau đó, lấy măng tây ra và đặt vào tô nước đá để ngâm khoảng 5-10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 4 Xào mực và măng tây
Xào mực và măng tâyKhi chảo nóng, cho vào 60ml dầu ăn, khi dầu sôi thì thêm tỏi băm vào phi thơm khoảng 5 phút. Sau đó, cho mực vào xào tiếp trong 5 phút, sau đó thêm măng tây vào và đảo nhanh. Nêm nếm bằng cách thêm 15ml nước mắm, 5g bột ngọt, 15g hạt nêm, 2,5g tiêu vào và đảo đều trong thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩmKhi đã hoàn thành, chúng ta sắp xếp món ăn lên đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Món mực xào măng tây có màu trắng từ thịt mực kết hợp với màu xanh mướt của măng tây, tạo nên hình ảnh hấp dẫn. Đây thực sự là một món ăn phù hợp để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Thưởng thức
Thưởng thứcMăng tây xào mực là món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món ăn kết hợp thịt mực mềm ngọt cùng măng tây giòn giòn, hương thơm từ tỏi và vị đậm đà từ sự kết hợp của các gia vị. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn dễ chế biến, thử làm ngay đi!
Đó là cách chế biến mực xào măng tây giòn ngon, hấp dẫn. Hi vọng bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Mua măng tây tại Mytour để làm mực xào măng tây: