Nếu bạn muốn làm món bào ngư để thưởng thức cùng gia đình nhưng chưa biết cách nấu sao cho ngon và bảo đảm chất lượng dinh dưỡng, hãy đọc ngay bài viết dưới đây!
Bào ngư là một loại hải sản cao cấp, được nhiều người ưa chuộng để chế biến thành những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Hãy cùng khám phá 7 cách chế biến bào ngư ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng!
Bào ngư sốt dầu hào
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bào ngư sốt dầu hào
- Bào ngư: 2 con
- Cải thìa: 100g
- Nấm đông cô khô: 3 tai nấm
- Dầu hào, dầu ăn, nước tương, bột năng, tỏi
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt
Hướng dẫn làm bào ngư sốt dầu hào
Nấm đông cô đem ngâm nở. Cải thìa rửa sạch. Đun sôi nước trong nồi, sau đó thả cải thìa vào luộc trong 3 phút.
Hãy thêm một ít muối vào nước luộc để làm cho cải thìa xanh màu và ngọt hơn. Sau khi luộc trong 3 phút, vớt cải thìa ra và đặt vào một tô nước lạnh. Bước này giúp cải thìa giữ được độ giòn và ngọt.
Chuẩn bị nguyên liệuTiếp theo, bạn lấy tỏi, lột vỏ và băm nhỏ.
Băm nhỏ tỏiĐặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm.
Tiếp theo, đưa nấm đông cô vào chảo, xào sơ trong khoảng 1 phút, sau đó thêm bào ngư đã làm sạch vào xào chung.
Đậy nắp lại và tiếp tục nấu trong khoảng 3 phút.
Rán bào ngưThêm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường.
Tiếp theo, bạn thêm ½ chén nước lọc và 1 muỗng cà phê bột năng vào hỗn hợp. Khuấy đều cho hỗn hợp sánh mịn.
Đặt một nồi lên bếp. Cho hỗn hợp sốt vào nồi, đun lửa lớn cho nước sốt sánh lại. Hãy khuấy đều để nước sốt hòa quyện và không bị đặc quá nhé!
Tại bước này, bạn có thể thêm gừng nhỏ nếu muốn.
Chuẩn bị nước sốt
Đặt bào ngư, nấm đông cô đã xào và cải thìa vào đĩa. Rót nước sốt dầu hào lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món bào ngư sốt dầu hào ngon lành rồi đấy.
Hoàn tất món bào ngư sốt dầu hào
Bào ngư sốt dầu hào không chỉ là một món ăn ngon miệng, mà còn rất bổ dưỡng. Bào ngư giòn, nấm đông cô mềm thơm, hòa quyện với sốt dầu hào đặc sánh, ngon khó cưỡng.
Bào ngư sốt dầu hàoBào ngư sốt bơ tỏi
10 phút
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bào ngư sốt bơ tỏi
-
Bào ngư đông lạnh: 5 con nhỏ
-
Tỏi: 4 tép
-
Bơ: 1,5 muỗng canh
-
Dầu ăn, hành lá
-
Gia vị: muối, tiêu
Cách làm bào ngư sốt bơ tỏi
Bạn rửa sạch bào ngư dưới vòi nước để loại bỏ nhớt, sau đó để ráo.
Tiếp theo, đun sôi nước trong nồi và cho bào ngư vào, trụng sơ trong khoảng 30 giây.
Sau đó, vớt bào ngư ra khỏi nước và ngâm vào thau nước lạnh để làm nguội, sau đó loại bỏ ruột bào ngư. Dùng bàn chải đánh răng để làm sạch vết bẩn trên bề mặt của bào ngư.
Sơ chế bào ngưBào ngư sau khi đã được rửa sạch, bạn có thể khắc một vài vết rạch nhỏ trên bề mặt của từng con bào ngư.
Cắt bào ngư theo chiều dọc
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nó nóng. Sau đó, bạn cho bào ngư vào chiên sơ khoảng 2 phút.
Tiếp theo, thêm bơ vào chảo. Khi bơ tan chảy, bạn cho tỏi băm vào chảo.
Chiên cho đến khi tỏi thơm. Sau đó, tắt bếp và thêm hành lá cắt nhỏ vào chảo.
Chế biến bào ngư sốt bơ tỏi
Bày bào ngư ra đĩa, sau đó rưới nước sốt lên trên. Vậy là xong rồi đó!
Hoàn thành món bào ngư sốt bơ tỏi
Bào ngư sốt bơ tỏi là một món dễ làm. Mùi bơ kết hợp với tỏi tạo thành một cặp đôi hoàn hảo. Miếng bào ngư dai giòn thấm nước sốt bơ thơm ngon, rất ngon miệng.
Bào ngư sốt bơ tỏiBào ngư hấp gừng hành
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho món bào ngư hấp gừng hành
-
Bào ngư: 2 kg
-
Tỏi: 4 tép
-
Hành lá: 10 gr
-
Gừng: 1 củ
-
Ớt bột, rượu gạo, dầu ăn, dầu hào, dầu mè
-
Gia vị: đường, tiêu
Cách chế biến bào ngư hấp gừng hành
Bào ngư ngâm trong nước ấm, sau đó dùng bàn chải chà sạch chất bẩn bám trên bào ngư dưới vòi nước, sau đó dùng muỗng tách bào ngư ra khỏi vỏ, bỏ phần ruột cũng như răng bào ngư rồi rửa sạch lại qua 2 - 3 lần nước, để ráo.
Sơ chế bào ngư
Tỏi băm nhuyễn. Hành lá bạn cắt phần gốc trắng riêng, sau đó cắt nhỏ phần lá xanh.
Gừng cạo vỏ và cắt sợi. Phần gốc của hành được cắt thành sợi mỏng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đầu tiên, cho vào hỗn hợp 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh rượu gạo, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu mè, cùng với sợi gừng và hành lá thái nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp để tạo nên nước sốt.
Pha nước sốt
Sau đó, bạn đều đặn phết hỗn hợp sốt lên từng con bào ngư.
Đặt bào ngư lên xửng, sau đó hấp 8 phút.
Hấp bào ngư
Tiếp theo, bạn lấy bào ngư ra đĩa, và xếp thêm gừng, hành thái sợi lên trên.
Hoàn tất món bào ngư hấp gừng hành
Hương thơm của gừng và hành hòa quyện trong bào ngư không chỉ thơm ngon mà còn kích thích vị giác. Món này ngon nhất khi ăn nóng nhé!
Bào ngư hấp gừng hànhCác món cháo từ bào ngư
Các món cháo từ bào ngưMàu sắc rất bắt mắt của món cháo từ bào ngư được tạo nên từ sự pha trộn tuyệt vời của bào ngư, trứng, và cà rốt. Hương vị thơm ngon từ bào ngư kết hợp với vị béo của trứng và ngọt ngào của cà rốt sẽ chinh phục vị giác của bạn, đặc biệt thích hợp cho trẻ nhỏ.
Có nhiều cách để chuẩn bị món cháo từ bào ngư để tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng. Đặc biệt, cháo bào ngư tôm nấm là một lựa chọn cực kỳ bổ dưỡng cho cả gia đình. Cháo mềm mịn, thơm ngon kết hợp với các nguyên liệu chín mềm tạo nên hương vị hấp dẫn.
Các món súp từ bào ngư
Các món súp từ bào ngưSúp bào ngư được đánh giá là một món ăn cao cấp mang lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Trong súp, bào ngư kết hợp với cua, sò điệp tạo ra hương vị đậm đà, nước súp sánh mịn và vị chua nhẹ từ nước sốt chanh gừng, tạo thành một món ăn tuyệt vời.
Các món canh từ bào ngư
Các món canh từ bào ngưCác món canh từ bào ngư không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp duy trì sức khỏe và tuổi thanh xuân. Bạn có thể thêm nhiều loại rau củ khác nhau để tạo ra một món ăn gia đình phong phú và dinh dưỡng.
Các món bào ngư đóng hộp
Các món bào ngư đóng hộpBởi đã qua chế biến chín, khi mua về bạn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon như: Súp bào ngư vi cá, bào ngư hấp cách thủy, cháo bào ngư, bào ngư xào nấm đông cô, bào ngư sốt dầu hào, bào ngư hầm bồ câu,... Dù là bào ngư đóng hộp nhưng vẫn có thể sử dụng để chế biến những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Bào ngư có thể làm món gì ngon?
Bào ngư có thể biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức bào ngư sống (sashimi) hoặc chế biến thành cháo, hầm, xào, nướng, đều rất ngon và tốt cho sức khỏe.
Trong đó, không thể không nhắc đến các món ăn tuyệt vời từ bào ngư như:
-
Cháo bào ngư
-
Súp bào ngư
-
Bào ngư xào nấm đông cô, cải thìa
-
Bào ngư sốt bơ tỏi
-
Bào ngư sốt dầu hào
-
Bào ngư nướng phô mai
-
Bào ngư hầm thuốc bắc
Để chế biến đúng cách và giữ nguyên vị ngon và dinh dưỡng, hãy chọn bào ngư chất lượng, thịt ngon, mập. Hãy mua bào ngư tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
Bào ngư có thể biến thành nhiều món ngon, hấp dẫnCách chuẩn bị bào ngư để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh hôi
Cách loại bỏ mùi tanh hôi của bào ngưBào ngư hiện nay thường được bán tươi hoặc đông lạnh để giữ nguyên độ tươi ngon như mới đánh bắt. Vậy làm thế nào để loại bỏ mùi tanh hôi và vẫn giữ được dinh dưỡng và hương vị tươi ngon? Hãy thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sau khi mua, rửa sạch bào ngư dưới nước lạnh, dùng bàn chải chà sạch, đặc biệt là phần viền. Nếu là bào ngư đông lạnh, rã đông hoàn toàn ở nhiệt độ phòng trước khi tiến hành loại bỏ mùi tanh hôi.
Bước 2: Sử dụng muỗng hoặc dao nhọn để cắt bỏ phần thịt, loại bỏ các phần nội tạng màu đen phía dưới bào ngư.
Bước 3: Rửa thịt bào ngư dưới nước lạnh, nếu cần, sử dụng bàn chải để loại bỏ những chất nhầy màu đen. Có thể dùng muối để giúp làm sạch nhanh hơn.
Đây là 7 phương pháp loại bỏ mùi tanh hôi của bào ngư mà bạn có thể thực hiện. Áp dụng để chuẩn bị bào ngư ngon, bổ dưỡng cho gia đình của bạn! Mytour chúc bạn thành công!