Bạn đã biết cách làm món lươn xào lá lốt thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà chưa? Nếu chưa, hãy cùng Mytour học ngay công thức này nhé!
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 người
Lươn xào lá lốt là món ăn dễ làm, giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng Mytour vào bếp và trổ tài làm ngay món ăn này cho cả gia đình nhé!
Nguyên liệu cho món lươn xào lá lốt
Nguyên liệu cho món lươn xào lá lốt- 400g lươn
- 2 trái ớt
- Lá lốt
- Gia vị: Muối, bột ngọt, bột canh, hạt nêm, bột nghệ, tiêu xay, dầu ăn, nước mắm, tương ớt
Mẹo hữu ích
Lựa chọn và mua lươn ngonĐể mua lươn ngon, bạn nên chọn lươn đồng có màu vàng thay vì lươn nuôi có màu đen vì thịt của lươn đồng chắc hơn và khi nấu sẽ ngon hơn. Hãy chọn những con có kích thước vừa phải và mua lươn tại những chợ, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm uy tín.
Cách chọn lá lốt ngonĐể mua lá lốt tươi ngon, bạn nên chọn lá có màu sậm, phiến lá to và không bị rách.
Cách làm món lươn xào lá lốt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho món lươn xào lá lốtSau khi mua lươn, bạn chặt thành từng khúc khoảng 3-4cm. Tiếp theo, đặt 2 muỗng cà phê muối vào thịt lươn đã rửa sạch. Sau đó, dùng tay bóp lươn trong khoảng 2-3 phút để lươn ra hết nhớt trước khi rửa lại với nước sạch.
Sau đó, bạn dùng đường đập dập và thoa lên thịt lươn để gia vị ngấm đều hơn.
Bạn cũng cần thái 2 trái ớt nhỏ và thái sợi nhỏ lá lốt sau khi đã rửa sạch.
Mẹo hay
- Để lấy sạch nhớt và mùi tanh của lươn, bạn có thể tuốt lươn với nước cốt chanh để loại bỏ mùi tanh đặc trưng. Hoặc bạn cũng có thể đổ nước nóng vào lươn để lươn tự quẫy đạp và loại bỏ nhớt.
- Bạn cũng có thể đặt lươn sống vào túi ni lông và đặt trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng, sau đó ngâm lươn trong nước và vuốt nhẹ vào thân lươn bằng giẻ để loại bỏ chất nhờn.
Bước 2 Ướp gia vị
Ướp gia vị cho món lươn xào lá lốtSau khi lươn đã được rửa sạch, bạn ướp lươn với ½ muỗng bột canh, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt và thêm ½ muỗng bột nghệ để món ăn có màu sắc đẹp. Cuối cùng, bạn cũng thêm vào ½ muỗng tiêu xay và ướp lươn trong khoảng 20 phút để gia vị thấm đều vào lươn.
Bước 3 Xào lươn
Chuẩn bị nước sốt cho món lươn xào lá lốtĐể món ăn thêm đậm đà, bạn pha nước sốt với tỉ lệ gồm: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt và ½ muỗng đường, sau đó khuấy đều lên.
Lươn xào sốt lá lốtTiếp theo, hãy đun nóng 5 muỗng dầu trong chảo và đặt lươn đã ướp vào, xào cho đến khi chuyển sang màu vàng. Khi lươn đã chín vàng, hãy giảm dầu đi và thêm nước sốt vào, sau đó xào đều trong vòng 1 phút. Khi lươn đã hấp thụ gia vị và chín, thêm ớt và lá lốt vào, đảo nhẹ và tắt bếp.
Món lươn xào lá lốt hoàn thiện
Món lươn xào lá lốt có màu sắc vàng rực và hương thơm đặc trưng của lá lốt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng, ngọt ngào của thịt lươn kết hợp với hương cay của ớt. Không gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một bát cơm ấm cùng món lươn xào lá lốt thơm phức trong những ngày mưa.Mytour hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm một công thức nấu món lươn mới thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công trong việc chuẩn bị món ăn và có một bữa ăn ngon lành để thưởng thức cùng gia đình.
Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một cách mới để thưởng thức hương vị đặc biệt của món lươn. Chúc bạn thành công và thưởng thức những bữa ăn tuyệt vời bên gia đình.