Ngồng cải là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu vitamin và chất xơ, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, ngồng cải hấp tôm là một món ăn thơm ngon và lý tưởng không thể thiếu trong bữa tiệc Tết.
Bạn đã chán với món rau xào thông thường, hãy đổi mới bữa ăn gia đình bằng một món ăn sáng tạo từ nguyên liệu quen thuộc nhưng được chế biến một cách độc đáo và tinh tế: Cải ngồng hấp tôm. Hãy khám phá trong bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu cho món ngồng cải hấp tôm
- 300g ngồng cải
- 300g tôm sú
- 100g bông hẹ
- 30g cà rốt
- 1 trái bí đao
- 1 củ gừng
- 1/2 củ hành tây
- Gia vị: Ngò rí, ớt, dầu ăn, bột năng, muối, tiêu, đường, dầu hào, hạt nêm, nước tương.
Cách chế biến món ngồng cải hấp tôm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Ngồng cải được cắt bỏ lá, bào vỏ, cắt thành đoạn dài khoảng 6cm. Đem ngồng cải chần qua nước muối, sau đó ngâm vào nước lạnh để giữ màu xanh. Bí đao được gọt vỏ, bào thành sợi mỏng khoảng 2-3 cm.
Tôm được lột chỉ lưng, luộc chín, bóc vỏ, chỉ giữ lại đuôi. Bông hẹ được chần qua nước muối. Cà rốt, gừng, ớt được cắt thành sợi. Hành tây được thái múi cau. Ngò rí được cắt khúc.
Bước 2: Hấp
Xếp miếng bí đao trên dĩa theo chiều dọc, tiếp theo là ngồng cải, ngò rí, cà rốt, gừng, ớt và tôm. Cuộn tròn lại, dùng bông hẹ cột chặt, rắc đều hạt nêm lên cuộn cải. Xếp lên dĩa, đặt vào nồi hấp chín.
Bước 3: Làm sốt
Cho 1/2 muỗng nước tương, 1/2 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 chén nước, 1 phần 3 muỗng bột năng vào. Đun nóng dầu trong chảo, cho hành tây vào xào sơ, sau đó trút ra dĩa. Đun nước xốt cho sánh lại, sau đó cho hành tây vào, tắt bếp.
Kết quả
Những miếng ngồng cải hấp xanh tươi, thấm đẫm màu vàng nâu của nước sốt đậm đà, hòa quyện với miếng tôm đỏ chắc chắn sẽ mang đến một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị. Món này khi kết hợp với cơm trắng sẽ trở nên tuyệt vời hơn nhiều.
Với chỉ vài nguyên liệu đơn giản như vậy, bạn đã có thể thưởng thức một món ngồng cải hấp tôm nhẹ nhàng nhưng không kém phần tinh tế cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công!