Trong ẩm thực truyền thống của Bến Tre, dừa và chuối là hai nguyên liệu không thể thiếu. Chúng được sử dụng để làm nên nhiều món ngon như bánh dân gian Bến Tre, chuối đập, chuối quết dừa và ốc bươu nấu cà ri chuối sáp.
Ốc bươu nấu cà ri chuối sáp - món đặc sản của miền Tây
Ốc bươu - Đặc sản của miền Tây trong mùa mưa
Không chỉ có nấm mối Bến Tre, mùa mưa Nam Bộ còn mang đến nhiều sản vật dân dã từ ruộng đồng. Vào tháng 5 âm lịch, khi mưa đầu mùa rơi xuống, ốc đồng xuất hiện. Ốc bươu, ốc lác lúc này không chỉ nhiều mà còn to béo, thịt ngọt nhất. Chế biến ốc đồng dễ dàng và có nhiều cách. Nướng rồi chấm muối ớt hoặc luộc cơm mẻ, luộc sả, nướng tiêu... Nhưng món ốc bươu nấu cà ri chuối sáp là ngon và lạ miệng nhất, chỉ có ở miền Tây Nam Bộ.
Ốc bươu là món quà dân dã gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân miền Tây sông nước
Món ốc bươu nấu cà ri chuối sáp là sự kết hợp độc đáo của ẩm thực với nguyên liệu tự nhiên
Cách chế biến món ốc bươu nấu cà ri chuối sáp
Tương tự như cách nấu các món cà ri khác, cách làm ốc bươu nấu cà ri chuối sáp không quá phức tạp nhưng đòi hỏi thời gian, bởi phải qua nhiều bước công đoạn. Trước hết, bạn cần chọn nguyên liệu, ốc bươu nấu cà ri phải là loại ốc bươu đen, thịt dai và ngon, còn chuối sáp phải chín màu vàng để có hương vị tốt nhất.
Bắt đầu với việc sơ chế ốc bươu. Sau khi bắt ốc, ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước ớt sừng để ốc tiết ra hết thức ăn trong ruột. Sau đó, chải sạch vỏ ốc và luộc trong khoảng 15 phút với vài tép sả. Làm sạch ốc và ướp thịt với muối, đường, bột ngọt và bột cà ri. Tiếp tục xào với nước dừa, khoai lang, chuối sáp và sả. Thêm nước cốt dừa và hành tím. Sau khi nêm lại gia vị, bạn có thể thưởng thức món ăn kèm với bún tươi và rau sống.
Món ốc bươu nấu cà ri chuối sáp thường được ăn kèm với bún tươi và rau sống. Hương vị béo thơm của nước cốt dừa kết hợp với thịt ốc giòn sần sật sẽ khiến bạn thưởng thức thú vị từ mọi giác quan.
Chế biến ốc bươu nấu cà ri chuối sáp không khó nhưng cần thời gian chuẩn bị. (Ảnh: Winnie Nguyễn)